Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คนขี้เกียจเฮ! ผลการวิจัยเผย เพียงอาบน้ำร้อนก็ได้ผลดีเหมือนกับออกกำลังกาย

หลังจากทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อยตลอดทั้งวันแล้ว การผ่อนคลายที่ช่วยได้ดีที่สุดมีอยู่แค่ 2 อย่างเท่านั้น นั่นคือ ออกกำลังกายให้หนักสุด ๆ จนร่างกายอ่อนล้าพร้อมสำหรับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ กับ การแช่ตัวในน้ำร้อนให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้าออกไปเอง พอมันเหลือแค่ 2 ตัวเลือกนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่าแทบจะทุกคนต้องเลือกผ่อนคลายตัวเองด้วยการอาบน้ำร้อนแน่ ๆ

ประโยชน์ของการอาบน้ำร้อนนี่เหมือนกับการออกกำลังกายเป๊ะเลย เพราะจากการศึกษาครั้งใหม่นี้ของศูนย์กีฬาและการออกกำลังกายแห่งชาติ ที่มหาวิทยาลัย Loughborough ประเทศอังกฤษ เค้าพบว่า คนที่ขี่จักรยานด้วยความเร็วปานกลางนานเป็นชั่วโมงจะเผาผลาญแคลอรี่ได้เท่ากับคนที่แช่น้ำอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส นอกจากนั้นทั้ง 2 กลุ่มนี้ยังมีระดับน้ำตาลในเลือดที่ลดลง ซึ่งเป็นสัญญาณที่บอกว่ามันช่วยในการเผาผลาญอาหารที่กินเข้าไปได้อีกด้วย

แต่มันก็น่าสงสัยจริง ๆ นะคะ แค่นั่งอยู่ในอ่างเฉย ๆ ทำไมมันเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขนาดนั้นกันล่ะ? ซึ่งการศึกษาครั้งนี้เค้าก็ไม่ปล่อยให้เรางงนาน ยกผลการวิจัยมาบอกให้หายสงสัยกันเลยด้วยว่า ความร้อนสูงจัด หรือความเย็นจัด จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีกว่าปกติ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ Frank Lipman บอกว่า เค้าเคยเจอเรื่องแบบนี้เหมือนกัน แต่เป็นที่ห้องซาวน่านะ “ถึงการนั่งเฉย ๆ ในห้องซาวน่ามันจะไม่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเหมือนกับการออกกำลังกาย แต่มันก็ทำให้เกิดประโยชน์บางอย่างที่เหมือนกันได้ เพราะมันช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสุดยอดวิธีที่จะทำให้ความเครียดหายไปนั่นเอง”

แต่ยังไงการออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ดีนะ เพราะมันจะช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง สุขภาพดีขึ้นได้มากกว่าการนั่งแช่น้ำหรืออบตัวอยู่เฉย ๆ แน่นอน ทั้งการอบตัวและการแช่น้ำนี้ก็จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเท่านั้นสำหรับคนที่อยากจะพักผ่อนแต่ก็ไม่วายอยากดูแลสุขภาพตัวเองไปพร้อม ๆ กัน โดยทั้งสองอย่างนี้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพในระยะยาว เพราะมันส่งผลโดยตรงกับหัวใจนั่นเองค่ะ

ดังนั้นถ้าวันนี้ไม่อยากออกกำลังกายก็ไม่เป็นไร แค่มานั่ง ๆ นอน ๆ แช่อ่างน้ำร้อน หรืออบซาวน่าสักหน่อยก็ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและผ่อนคลายความเครียดลงไปได้มากแล้วล่ะค่ะ อย่าลืมไปลองกันน้า

ที่มา: wellandgood/

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram