Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 คุณประโยชน์ของถั่วแมคคาเดเมียเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ

5 คุณประโยชน์ของถั่วแมคคาเดเมียเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ

ในยุคที่ใครๆก็หันมาดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น เรารู้จักซื้อหาวัตถุดิบเพื่อสุขภาพมารังสรรเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แน่นอนว่าในวัตถุดิบเหล่านั้นหากเป็นธัญพืชต้องมีทั้งถั่วลิสง อัลมอนด์ ซึ่งสายสุขภาพนิยมกันหนักหนา วันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก macadamia (ถั่วแมคคาเดเมีย) ที่ใครอาจรู้สึกว่าเป็นถั่วที่น้ำมันเยอะ จะดีต่อสุขภาพไหม จะบอกว่ามันคือสุดยอดธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่ใครหลายคนอาจยังไม่รู้ ว่ามันมีประโยชน์มากๆ จนคุณไม่ควรมองข้ามค่ะ


1. ช่วยลดโรคหัวใจ ทำให้หัวใจคุณแข็งแรงขึ้น

อย่างที่เราทราบว่าถั่วแทบทุกชนิดมีประโยชน์ต่อหัวใจ มากน้อยแตกต่างกันไป สำหรับเจ้าถั่วแมคคาเดเมีย จัดเป็นอาหารบำรุงหัวใจมากค่ะ เพราะในถั่วจะประกอบด้วยไขมันดีจำนวนมาก เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 58.9 กรัมต่อถั่ว 100 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งถั่วแมคคาเดเมียจะมีไขมันอิ่มตัวอยู่น้อยมาก การมีไขมันดีอยู่มากนี้เองจะช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งคอเลสเตอรอลเป็นภัยตัวฉกาจสำหรับหัวใจของคุณอยู่แล้ว แถมช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วยนะคะ


2. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

คือพอเอ่ยถึงสารต้านอนุมูลอิสระ เราจะนึกถึงผลไม้และผัก แต่คุณขาในถั่วแมคคาเดเมียยังมี flavonoid(ฟลาโวนอยด์) ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกายแข็งแกร่ง ป้องกันโรคมะเร็ง การ อักเสบและโรคเรื้อรังอื่น ๆ ทั้งนี้ในถั่วแมคคาเมเดียยังมีวิตามินอีอีกค่ะ ซึ่งช่วยเรื่องผิวพรรณ ในปริมาณถั่ว 1 ถ้วย จะมีวิตามินอี 0.72 มิลลลิกรัม ซึ่งหากคุณกินเสริมกับน้ำมันจมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน ผักขม และถั่วอื่น ๆ คุณก็จะได้รับวิตามินอีที่เพียงพอต่อการบำรุงร่างกายในส่วนต่างๆค่
3. ตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

เวลาเราเห็นจำนวนแคลอรี่ของถั่วแมคคาเดเมีย อาจจะตกใจเพราะในปริมาณเพียงครึ่งถ้วย แต่มี 481 แคลอรี่ แค่เห็นตัวเลขคุณอาจลมจับ และไม่เลือกซะแล้ว แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าดูแต่ตัวเลขแคลอรี่ ให้ดูสารอาหารเป็นสำคัญมันมีไขมันที่ดีอยู่สูง ไม่ใช่ไขมันที่จะสะสมในร่างกายและทำให้คุณอ้วน เพราะงั้นทำความเข้าใจใหม่และเลือกเถอะค่ะ แถมท้ายด้วยการป้องกันความเครียดได้ดีอีก การลดน้ำหนักที่เครียดจะทำให้นำหนักไม่ลงนะสาวๆ อย่าช้าค่ะจัดไป


4. ช่วยเรื่องการขับถ่าย

ในถั่วแมคคาเดเมีย มีไฟเบอร์เป็นจำนวนมากค่ะ ซึ่งมันดีงามสำหรับระบบขับถ่ายของคุณ เพราะจะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดี มีการขับถ่ายของเสียจากร่างกายได้ง่ายขึ้น ป้องกันอาการท้องผูก แต่ทั้งนี้ขึ้นชื่อว่าถั่วแน่นอนว่าต้องมีก๊าซเป็นจำนวนมากเช่นกัน ไม่ใช่ว่าอยากขับถ่ายดี จะกลายเป็นท้องอืดแน่นท้องซะได้ เพราะงั้นคุณควรจะกินในปริมาณที่พอเหมาะ เลือกกินผักผลไม้เสริมไปด้วยค่ะ

5.เป็นอาหารบำรุงสมองชั้นดี

ไม่ใช่มีแต่ปลาแซลมอนน่ะที่ช่วยบำรุงสมองของคุณ ถั่วแมคคาเดเมียก็เช่นกัน เพราะสมองของคุณจะได้รับวิตามินบี หรือที่เรียกว่าวิตามิน B1 ซึ่งเป็นสารอาหารที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงาน ส่งผลต่อเซลล์ของร่างกาย โดยเฉพาะสมองของคุณใช้พลังงานเหล่านี้ทำงานได้ดีค่ะ ในถั่วแมคคาเดเมียหนึ่งถ้วยคุณจะได้รับวิตามินบี 1.6 กรัม เลยทีเดียวซึ่งถือว่าสูงมากค่ะ เหมาะอย่างยิ่งกับการบำรุงสมองและเซลล์ต่างๆในร่างกายของคุณ

                จาก 5 ข้อ ที่กล่าวมานั้นคงจะทำให้เราได้ทราบถึงประโยชน์ของแมคคาเดเมียกันมากนอกจาก ช่วยลดโรคภัย ช่วยเรื่องความงาม หุ่นเพรียวแถมบำรุงสมองได้อีก เห็นทีต้องลองหามาทานกันบ้างแล้วล่ะค่ะ   

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram