Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความมหัศจรรย์ของสมองเรา ที่จะทำให้รู้ได้ว่าใครกำลังป่วยอยู่

ความมหัศจรรย์ของสมองเรา ที่จะทำให้รู้ได้ว่าใครกำลังป่วยอยู่

เวลามีคนมาไอ มาจามอยู่ใกล้ ๆ เป็นใครก็คงอยากเดินหนีเพราะไม่อยากให้ตัวเองติดหวัดหรอก จริงมั้ยคะ ซึ่งแน่นอนว่าสัญญาณพวกนี้มันเป็นอะไรที่เห็นได้ชัด แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือ สมองของเรานั้นมันรับรู้โดยอัตโนมัติว่าใครกำลังป่วยอยู่ ถึงแม้จะไม่มีสัญญาณอะไรออกมาเลยก็ตาม

การศึกษาล่าสุดของสวีเดนแนะนำว่า คนปกติจะรู้สึกชอบคนที่ป่วยน้อยลงถึงแม้ว่าเค้าจะไม่ได้แสดงท่าทีออกมาให้ได้รู้เลยว่าเค้ากำลังป่วยอยู่ก็ตาม นักวิทยาศาสตร์แบ่งกลุ่มการทดลองของพวกเค้าออกเป็นคน 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกนั้นโดนกระตุ้นด้วยแบคทีเรียให้มีอาการอ่อนเพลีย เป็นไข้ และเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว กลุ่มที่สองนั้นคงความแข็งแรงของร่างกายเอาไว้ และถ่ายรูปของคนทั้งสองกลุ่มออกมา พร้อมทั้งให้รับรู้กลิ่นของแต่ละคนด้วย

ส่วนคนกลุ่มที่สามก็รับหน้าที่ในการตัดสิน ซึ่งเค้าจะเป็นคนคอยให้คะแนนความชอบกับผู้เข้าร่วมแต่ละคน ผ่านการดมกลิ่นและภาพเหล่านั้น และให้บอกด้วยว่าคนไหนที่ดูป่วย ดูน่าสนใจ และคนไหนที่ดูน่าเข้าสังคมด้วย

ผลลัพธ์กลับปรากฏออกมาว่า...

คนกลุ่มที่สามมีแนวโน้มที่จะอยากปาร์ตี้กับกลุ่มคนที่สุขภาพดีมากกว่าคนที่ได้รับเชื้อแบคทีเรีย

“จากการศึกษาพบว่าสมองของคนเราสามารถตรวจพบความผิดปกติของคนอื่นได้ดีมาก ซึ่งการตรวจพบตรงนี้จะนำไปสู่การแสดงอาการถอยหนีเวลาเจอใครที่กำลังป่วย” Mats Olsson ศาสตราจารย์แผนกประสาทวิทยาของคลินิก Karolinska Institutet กล่าว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับว่า ใครที่กำลังป่วยอยู่ด้วยนะคะ เพราะถ้าคนที่ป่วยเป็นคนรักของเรา เป็นคนที่เราแคร์ แทนที่สมองจะสั่งให้เราถอยหนี ก็จะกลับกลายเป็นว่าอยากจะดูแลพวกเค้าแทนนั่นเอง ซึ่งตรงนี้แหละที่มันทำให้ความสัมพันธ์ของคู่รักทั้งหลายดีขึ้น เพราะพวกเค้ามักจะใส่ใจดูแลกันและกันเมื่อมีสัญญาณของการเจ็บไข้ได้ป่วยโผล่มาให้เห็นนั่นเองค่ะ ยิ่งใกล้ชิดกันเท่าไหร่ ก็ยิ่งรับรู้ได้ไวเท่านั้นอีกด้วย

ที่มา: mic

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram