Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้อเท็จจริง 10 ประการเกี่ยวกับสมองที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ข้อเท็จจริง 10 ประการเกี่ยวกับสมองที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน 

            นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความจริงเกี่ยวกับสมองที่น่าเหลือเชื่อโดยที่คุณแทบไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง มาค่ะ เราลองมาดู 10 ความจริงเกี่ยวกับสมองที่คุณอาจยังไม่เคยล่วงรู้มาก่อน


1.
มีเซลล์ประสาทจำนวนมหาศาล

                เป็นความจริงที่น่าตกใจว่า สมองของคนเรามีจำนวนเซลล์ประสาทมากถึง 86,000 ล้าน ถึง 1 แสนล้านเซลล์  ซึ่งมากเท่ากับครึ่งหนึ่งของดวงดาวในกาแล็กซีทางช้างเผือกที่เราอาศัยอยู่ !! โดยเซลล์ประสาทจะมีหน้าที่ส่งสัญญาณประสาทไปทั่วทั้งสมอง

2.ผลิตเซลล์ประสาทตลอดช่วงชีวิต

                ตอนที่คุณเป็นตัวอ่อนในท้องแม่ คุณทราบหรือไม่ว่า สมองมีการสร้างเซลล์ประสาทมากถึง 250,000 เซลล์ต่อนาที ! หลังจากที่แม่คลอดคุณออกมา เซลล์ประสาทก็จะถูกผลิตน้อยลง แต่ยังคงผลิตอย่างต่อเนื่องไปตลอดช่วงชีวิตของคุณ

3.มีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

                สมองของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทั้งในทิศทางที่ดีขึ้นและแย่ลง ยิ่งคุณหมั่นฝึกฝนหรือเติมพลังให้สมองบ่อยๆ ก็จะช่วยให้สมองดีได้ ในทางกลับกันความสามารถในการทำงานของสมองก็ถดถอยลงได้เช่นกันโดยเฉพาะเมื่อคุณอายุมากขึ้น ดังนั้นคุณควรฝึกคิดหรือแก้ปัญหาบ่อยๆ ก็พอจะช่วยป้องกันการเกิดอาการดังกล่าวได้ค่ะ

4.ใช้พลังงานสูง

                สมองมีเส้นเลือดที่ยาวถึง 400 ไมล์และต้องใช้พลังงานและออกซิเจนประมาณ 20% ของปริมาณที่ได้รับเข้ามา โดยที่เซลล์ประสาทสามารถสร้างพลังงานที่เทียบได้กับไฟฟ้า 25 วัตต์ ซึ่งมากพอที่จะใช้จุดหลอดไฟเล็กๆได้เลยทีเดียว !

5.ต้องการน้ำ

                สมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งการที่ร่างกายคุณขาดน้ำแค่เพียง 2% ก็จะส่งผลต่อการทำงานต่อสมอง โดยคุณจะขาดสมาธิในการทำสิ่งต่างๆและมีความจำที่แย่ลง ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำให้มากๆนะคะ

6.ยังคงทำงานต่อไปได้แม้ว่าส่วนใดส่วนหนึ่งหายไป

                สมองคนเรามีหลากหลายส่วนและแต่ละส่วนก็ทำหน้าที่ต่างกันออกไป แต่คุณทราบมั้ยคะว่า สมองเป็นอวัยวะที่มีความพิเศษอย่างหนึ่ง คือ แม้ว่าเราจะผ่าตัดเอาสมองบางส่วนออกมา สมองก็ยังคงทำงานต่อไปได้ด้วยดี

7.สามารถควบคุมการรับรู้เวลา

                การที่เรารับรู้ความช้าหรือเร็วของเวลา เป็นผลมาจากการที่สมองได้รับหลากหลายสัญญาณที่ส่งมาจากอวัยวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตา หู จมูก ลิ้น และต้องใช้เวลาประมวลผลเพื่อตอบสนอง ทำให้เวลาที่คุณเริ่มเรียนรู้อะไรใหม่ๆหรืออยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด คุณจะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปช้า เพราะสมองต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าปกติในการตอบสนองต่อสัญญาณที่ถูกส่งมาจากส่วนต่างๆของร่างกาย

8.หยุดเติบโตแต่ไม่มีวันหยุดเปลี่ยนแปลง

                เมื่อคุณมีอายุประมาณ 18 ปี  สมองของคุณจะเริ่มหยุดเจริญเติบโต โดยที่ปริมาตรและมวลของสมองจะเริ่มคงที่แต่โครงสร้างของสมองแต่ละส่วนจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดชีวิตของคุณ

9.ความเครียดสามารถเปลี่ยนรูปทรงของสมอง

                ความเครียดสามารถส่งผลต่อพัฒนาการของสมอง โดยเป็นตัวการที่ทำลายและขัดขวางการสร้างเซลล์ประสาท ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนเครียดง่าย ก็ควรรีบหาวิธีจัดการกับอารมณ์ตัวเองนะคะ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สมองมีสุขภาพดีอีกด้วย

10.คุณมีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนสมองของตัวเอง

                การที่สมองมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลง ล้วนแต่เกิดจากตัวคุณเองทั้งสิ้น ยิ่งคุณเป็นคนที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆหรือชอบคิดแก้ปัญหายากๆ ก็จะช่วยกระตุ้นให้สมองพัฒนายิ่งขึ้น ทำให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

                เป็นยังไงกันบ้างคะกับข้อเท็จจริงที่คุณอาจไม่รู้มาก่อนเกี่ยวกับศักยภาพของสมองของเราว่า มีประสิทธิภาพขนาดไหนการฝึกสมาธิ เล่นโยคะ เล่นตรี และฝึกทักษะการใช้สมองบ่อย ๆ เป็นการช่วยพัฒนาสมองของคุณได้เป็นอย่างดี  หากคุณมีเวลาลองใช้เวลาว่างทำกิจกรรมเหล่านี้ดูค่ะ แล้วคุณจะค้นพบว่าศักยภาพของสมองนั้นมีมากกว่าที่คุณคิดจริง ๆ  

ที่มา: scilearn

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram