Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หยุดเกาไม่ได้!! สัญญาณที่บอกว่าคุณอาจจะเป็นโรคเดอร์มาทิลโลมาเนีย (Dermatillomania)

หยุดเกาไม่ได้!! สัญญาณที่บอกว่าคุณอาจจะเป็นโรคเดอร์มาทิลโลมาเนีย (Dermatillomania)

       หลายๆครั้งที่เราอาจจะเผลอแกะเกาผิวหนังของตัวเอง ที่เป็นสะเก็ดจากแผลอะไรก็ตาม รวมไปถึงการกัดผิวหนังที่ลอกออกมาจากริมฝีปาก กัดหนังที่นิ้วจนเลือดออก แกะสิวตลอดเวลาจนเสียบุคลิกทั้งๆ ที่สิวมันหายไปตั้งนานแล้ว ถ้าคุณมีพฤติกรรมแบบนี้บ่อยๆ คุณอาจจะเป็นโรคประหลาดอย่างหนึ่งที่เรียกว่า โรคเดอร์มาทิลโลมาเนีย (Dermatillomania) ที่ไม่สามารถหยุดแกะเกาผิวหนังของตัวเองได้

       ตามรายงานการสำรวจระบุว่ามีผู้คนทั่วโลกราวๆ 4% กำลังป่วยเป็นโรคนี้  โดยอาการของ Dermatillomania จะเริ่มต้นจากการชอบแกะผิวหนังของตัวเองนี่ล่ะ ทำบ่อยๆ ทำซ้ำจนกลายเป็นเสพย์ติด ลามไปจนหยุดไม่ได้ จนทำให้เกิดแผลไปทั่วบริเวณต่างๆ ของร่างกายหรือเกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้(คือเกาจนเลือดซิบๆก็ยังไม่หยุด)  นอกจากนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการเครียด กลัว หรือกังวลเรื่องต่างๆ ในชีวิต และการแกะผิวหนังก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้พวกเขาหายเครียดได้  ซึ่งผู้ป่วยจะรู้สึกสบายใจขึ้นทุกครั้งที่ได้แกะหรือลอกผิวหนังออกไป แต่ว่าเมื่อผ่านไปนานเข้าผู้ป่วยจะไม่สบายใจและกังวลมากกว่าเดิมเพราะว่าพวกเขาจะรู้สึกอับอายแผลที่ปรากฏอยู่ตามร่างกายของเขา ทำให้พวกเขาต้องพยายามปกปิดแผลของตัวเองอยู่ตลอดเวลา

        มีหลายครั้งที่ผู้ป่วยโรคนี้ถูกมองด้วยความรังเกียจจากคนที่ได้พบเห็น  ทำให้ผู้ป่วยยิ่งรู้สึกอึดอัดใจและไม่กล้าออกมาจากบ้าน ดังนั้นถ้าคุณบังเอิญไปพบผู้ป่วยโรคนี้เข้าอย่าไปจ้องมองเขา หรืออย่างน้อยก็อย่ามองเขาด้วยสายตาที่เหยียดหยาม ถ้าอยากจะถามอะไรเขาขอให้ถามอย่างสุภาพ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะกล้าตอบว่าตัวเองเป็นอะไร   

       วิธีการบำบัดโรค Dermatillomania

       สำหรับวิธีการบำบัดโรค dermatillomania ที่ได้ผลมากที่สุดก็คือ การบำบัดโดยปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมของผู้ป่วย(CBT) ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD: Obsessive-Compulsive Disorder) ซึ่งถือว่าเป็นโรคแขนงเดียวกัน การบำบัดแบบ CBT ที่ได้ผลกับโรคนี้มากที่สุดคือการบำบัดแบบฝึกการปรับพฤติกรรม (HRT) โดยให้นักบำบัดเตือนผู้ป่วยทุกครั้งเวลาที่ผู้ป่วยพยายามจะแกะผิวหนัง  จนในที่สุดผู้ป่วยจะสามารถรับรู้ได้ด้วยตนเองได้ว่า เขามักจะแกะผิวหนังตอนไหนและหยุดไปในที่สุด  วิธีการนี้จะเป็นการช่วยเพิ่มความตระหนักให้ผู้ป่วยตลอดเวลา

 

        ลองเช็คดูค่ะ ว่าคุณมีอาการคล้าย ๆ กับที่เราได้บอกไปข้างต้นหรือไม่  หากสงสัยว่าตัวเองอาจเป็นโรคที่เราพูดถึง คุณควรปรึกษาแพทย์ในทันที เพราะบางครั้งโรคนี้ต้องอาศัยนักจิตวิทยามาช่วยบำบัดพฤติกรรมให้ถูกต้อง ไม่สามารถควบคุมได้ด้วยตัวเองถ้าใจไม่แข็งพอ การรักษาอย่างถูกวิธีจะได้ไม่ลุกลามใหญ่โต หรือส่งผลเสียจนยากที่จะควบคุมได้นั่นเอง

ที่มา: attn

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram