Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไขข้อข้องใจ อาการปวดหัวตอนเช้าบอกอะไรคุณได้บ้าง

ไขข้อข้องใจ อาการปวดหัวตอนเช้าบอกอะไรคุณได้บ้าง

                อาการปวดศีรษะนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากปัจจัยหลายประการ เช่นความเครียด ไม่สบาย เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลาที่ร่ากายคุณอ่อนแอ คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมบางครั้งคุณรู้สึกปวดศีรษะในตอนเช้า วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้ค่ะ

  1. นอนหลับไม่เพียงพอ

                การนอนหลับไม่เพียงพอนั้นสามารถเพิ่มโอกาสให้คุณรู้สึกปวดศีรษะในตอนเช้า คุณควรนอนหลับให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการเกิดอาการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากคุณรู้สึกปวดศีรษะหลังตื่นนอน ให้คุณหาเวลางีบในระหว่างวันสัก 20-30 นาที และพยายามนอนตอนกลางคืนให้ได้เวลาเดิมทุกวันค่ะ

  1. นอนมากเกินไป

                นอกจากการนอนน้อยจะทำให้คุณรู้สึกปวดศีรษะแล้ว การนอนมากเกินไปนั้นก็สามารถทำให้คุณมีอาการดังกล่าวเช่นกัน เพราะการนอนมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อคืนนั้นจะเกี่ยวข้องกับการลดลงของฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) โดยมันจะส่งผลให้เลือดไหลไปยังสมองน้อยลง และทำให้คุณปวดศีรษะได้ในที่สุด ทั้งนี้คุณอาจตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อป้องกันไม่ให้นอนมากจนเกินไปค่ะ

  1. มีระดับของฮอร์โมนเอนโดรฟีนต่ำ

                เอนโดรฟีนเป็นฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาเมื่อเรารู้สึกมีความสุข ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวมักมีปริมาณต่ำในตอนเช้า ทำให้บางคนรู้สึกปวดศีรษะได้ค่ะ เพราะการลดลงของเอนโดรฟีนสามารถส่งผลต่อระดับของสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า เซโรโทนิน ทำให้เส้นเลือดในสมองตีบลงและทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อยจนนำไปสู่อาการปวดศีรษะได้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ค่ะ เพราะในขณะที่ออกกำลังกายนั้นฮอร์โมนเอนโดรฟีนจะถูกหลั่งออกมานั่นเอง

  1. ดื่มแอลกอฮอล์ตอนกลางคืนมากเกินไป

                หากคุณไปงานปาร์ตี้เมื่อคืนแล้วเผลอดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป คุณมีโอกาสที่จะรู้สึกปวดศีรษะในตอนเช้าค่ะ เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะขาดน้ำ ซึ่งนั่นจะส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง จึงทำให้คุณปวดศีรษะได้นั่นเอง ทั้งนี้การเติมน้ำให้ร่างกายในตอนเช้านั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ค่ะ

  1. นอนกรน

                การนอนกรนเสียงดังนั้นอาจเป็นหนึ่งในสัญญาณของโรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) ซึ่งมันสามารถทำให้ออกซิเจนไหลไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง ส่งผลให้คุณรู้สึกปวดศีรษะได้นั่นเอง ทั้งนี้โรคดังกล่าวสามารถรักษาได้โดยการใช้เครื่องช่วยหายใจที่เรียกว่า CPAP ค่ะ (Continuous positive airway pressure) เมื่ออาการของโรคบรรเทาลง อาการปวดศีรษะก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะ

  1. ดื่มกาแฟมากเกินไปหรือเลิกดื่มกาแฟกะทันหัน

                คาเฟอีนมีฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบประสาท ซึ่งหากคุณมีช่วงเวลาของการดื่มกาแฟที่แน่ชัดในแต่ละวันและไม่ได้ดื่มตามเวลานั้นๆ คุณอาจรู้สึกเวียนศีรษะได้ค่ะ นอกจากนี้การงดกาแฟแบบทันทีนั้นจะทำให้เกิดอาการดังกล่าวเช่นกัน เพราะเส้นเลือดในสมองจะขยายตัวขึ้น ทำให้เลือดไหลไปยังสมองเร็วเกินไปและทำให้เกิดแรงดันมากยิ่งขึ้น จึงทำให้คุณปวดศีรษะได้นั่นเอง ทั้งนี้หากคุณคิดจะบอกลากาแฟแก้วโปรด คุณควรค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มแทนการเลิกกาแฟแบบหักดิบค่ะ

  1. ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า

            การตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าสามารถทำให้คุณปวดศีรษะได้ทุกช่วงเวลา แต่มันมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในตอนเช้าค่ะ เพราะเมื่อคุณอยู่ในภาวะดังกล่าว การนอนของคุณจะเปลี่ยนไป โดยคุณอาจนอนไม่หลับหรือนอนมากไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่มีผลทำให้คุณปวดศีรษะได้ค่ะ ทั้งนี้วิธีที่ดีที่สุดในการบรรเทาอาการปวดศีรษะจากภาวะซึมเศร้าคือการแก้ที่ต้นตอของปัญหา หากคุณรู้สึกว่าตัวเองเข้าข่ายป่วยเป็นโรคซึมเศร้า คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ

  1. ความดันโลหิตสูง

                การที่คุณมีความดันโลหิตประมาณหรือสูงกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอทนั้นถือได้ว่าคุณเข้าข่ายมีความดันโลหิตสูงค่ะ ซึ่งนั่นมีส่วนทำให้คุณรู้สึกปวดศีรษะ อย่างไรก็ตาม หากพักนี้คุณรู้สึกว่าปวดศีรษะอยู่บ่อยครั้งและหาที่มาของอาการไม่ได้ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจความดันโลหิตค่ะ

                อาการปวดศีรษะในตอนเช้านั้นไม่เพียงแต่ส่งผลต่อร่างกายของคุณเท่านั้น แต่มันยังส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย ดังนั้นหากคุณมีปัญหาปวดศีรษะในตอนเช้าแบบเรื้อรัง คุณควรไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ค้นหาสาเหตุที่แท้จริงและรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

ที่มา: prevention

ที่มา: https://www.honestdocs.co/cause-headache-in-the-morning

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/37755752

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/3076595

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/57252969

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/39564287

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/13088572

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/58561149

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram