Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

CRISPR ระบบใหม่แห่งการรักษา ที่ช่วยให้หายได้ทั้ง HIV ไข้เลือดออก และมะเร็ง

CRISPR ระบบใหม่แห่งการรักษา ที่ช่วยให้หายได้ทั้ง HIV ไข้เลือดออก และมะเร็ง

ถึงแม้โรคร้ายอย่าง HIV จะเคยเป็นความน่ากลัวของมวลมนุษยชาติ แต่ทุกวันนี้โลกของเราเริ่มเห็นแสงสว่างขึ้น เมื่อ CRISPR เทคนิคการแก้ไขยีนที่ทำให้ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นอย่างมากถือกำเนิดขึ้น ซึ่งนักชีววิทยาได้ซ่อน CRISPR ไว้ในไวรัสชนิดอื่นที่สามารถลอบผ่านระบบภูมิคุ้มกันของโฮสต์ได้ เพื่อให้มันเข้าไปต่อต้านเชื้อ HIV ซึ่งตอนนี้มันกำลังถูกทดลองในหนูอยู่และดูเหมือนจะไปได้ดีซะด้วยสิ

และด้วยแนวคิดนี้ CRISPR อาจจะไม่หยุดอยู่ที่แค่ HIV แต่อาจเป็นหนทางสู่การรักษาโรคอื่น ๆ เช่น เริม หรือแม้แต่มะเร็งก็ตาม

ปัจจุบันการรักษาด้วยยาต้านไวรัสสำหรับ HIV ประสบความสำเร็จอย่างมากในการยับยั้งแบบจำลองของไวรัส แต่นั่นไม่ได้เป็นการกำจัดไวรัสที่ติดเชื้อเข้าไปในยีน ดังนั้นทุกครั้งที่ผู้ป่วยหยุดใช้ยา ไวรัสก็สามารถฟื้นตัวได้

แต่ถึงแม้ CRISPR ที่ดูเหมือนเป็นความหวังอันสูงสุดนี้จะทำคะแนนได้อย่างยอดเยี่ยม แต่มันก็ยังมีปัญหาอยู่นิดหน่อยตรงที่มันจะต้องตัดเซลล์ที่ติดเชื้อ HIV ออกไปโดยไม่ทำลายดีเอ็นเอรอบ ๆ ความท้าทายต่อไปของพวกเขาคือการส่งมอบ CRISPR ไปยังมวลที่สำคัญของเซลล์ที่ติดเชื้อ อันดับแรกเลยเราต้องผ่านระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะโจมตีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย พวกเค้าทำแบบนี้โดยการบรรจุ CRISPR ภายในไวรัสชนิดหนึ่งที่เรียกว่า AAV

การรักษาด้วย CRISPR นี้จะต้องมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากพอและมั่นใจได้ ถึงจะสามารถนำมาใช้กับมนุษย์ได้ ซึ่งหลังจากทำการทดลองกับหนูแล้วก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าดีใจ เพราะอัตราการติดเชื้อ HIV ในหนูนั้นลดลงอย่างมาก

แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอต่อความมั่นใจว่ามันจะปลอดภัยจริง จึงต้องทำการทดลองกับชะนีเพราะรูปแบบ DNA ของมันใกล้เคียงกับมนุษย์ที่สุดแล้ว

CRISPR ไม่จำเป็นต้องขจัดเซลล์ที่ติดเชื้อ HIV ทั้งหมด แต่มันจะช่วยให้ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยนั้นแข็งแรงพอที่จะดูแลส่วนที่เหลือด้วยตัวเอง ซึ่งการรักษาโรค HIV อาจเป็นหนทางสู่การรักษาโรคอื่น ๆ อย่างโรคทางพันธุกรรมได้เช่นกัน

และเอนไซม์ CRISPR ใหม่ 10 ชนิดนี้เมื่อถูกกระตุ้นจะ "ทำตัวเหมือน Pac-Man" สามารถใช้เป็นเครื่องตรวจจับไวรัสที่ติดเชื้อได้ และ CRISPR-Cas13a ที่ถูกพัฒนาล่าสุดนี้ก็สามารถที่จะตรวจจับไวรัสความเข้มข้นต่ำอย่างไวรัสไข้เลือดออกและ ไวรัสซิก้าได้ ที่น่าสนใจคือมันยังสามารถตรวจหาชนิดของความผิดปกติในเซลล์มะเร็งได้อีกต่างหาก

ลองจินตนาการถึงโลกที่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ดูสิ ชีวิตของผู้ใหญ่และเด็กจำนวนมากก็จะไม่ต้องเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์และหดหู่อีกต่อไป แต่เราจะใช้ยีนยับยั้งโรคมะเร็งแทน นี่แหละคือความแตกต่างระหว่างการเยียวยาและการรักษา

ที่มา: wired

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram