Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ออกกำลังกายแทบตาย ทำไมร่างกายไม่เปลี่ยนแปลง?! ที่นี่มีคำตอบ!

ออกกำลังกายแทบตาย ทำไมร่างกายไม่เปลี่ยนแปลง ที่นี่มีคำตอบ
เห็นสาว ๆ หลายคนไปฟิตเนสกันบ่อยมาก บางอาทิตย์นี่ 3-4 รอบด้วยซ้ำ แต่ก็ยังไม่เห็นจะหุ่นดีขึ้นมาสักที ซึ่งหลายคนก็คงสงสัยว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ ทำไมร่างกายเราถึงไม่มีกล้าม ไม่หุ่นดีแบบคนอื่นเค้าบ้าง ทำให้วันนี้เราได้เชิญผู้ฝึกสอนการออกกำลังกายมาให้คำตอบเกี่ยวกับคำถามนี้กัน
  1. เราไม่ใส่ใจมากพอ
เวลาเข้ายิม เข้าฟิตเนส หรือไปเล่นโยคะ ส่วนใหญ่ก็จะมีคนคอยสอน คอยแนะนำให้ว่าควรจะจัดตารางยังไง หรือทำตามเค้าไปเลยก็ได้ บางคนก็ดูคลิปจากยูทูปบ้าง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ที่ทำให้เราไม่เห็นผลลัพธ์เหมือนอย่างเค้าก็เพราะ เราแค่ทำไปงั้น ๆ ทำเหมือนให้มันจบ ๆ ไป โดยไม่ใส่ใจในท่าทางและวิธีการที่ถูกต้อง การจะมีหุ่นดีได้ แค่ออกกำลังกายอย่างเดียวไม่พอนะคะ เราต้องโฟกัสมันด้วย โฟกัสที่กล้ามเนื้อที่เรากำลังใช้งานอยู่ เพื่อให้มันเกร็งตัวเต็มที่ และทำหน้าที่ได้ดีที่สุด ซึ่งถ้าเรามัวแต่ใจลอย ใช้แรงเหวี่ยงช่วยไปซะทุกครั้ง แบบนี้คงไม่มีวันได้เห็นผลจริง ๆ นั่นแหละค่ะ
  1. ยังออกกำลังกายหนักไม่พอ
นี่เป็นเหตุผลหลัก ๆ เลยค่ะที่ทำให้หุ่นเรายังเผละเหมือนเดิม ไม่เฟิร์มเหมือนที่คิด เพราะเราออกกำลังกายไม่หนักพอยังไงล่ะ คนอื่นเค้าต้องท้าทายกล้ามเนื้อตัวเอง เพิ่มน้ำหนัก เพิ่มจำนวน หรือเพิ่มเวลาการออกกำลังกายทุกเดือน เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เมื่อกล้ามเนื้อถูกใช้งานบ่อยครั้งเข้า จะทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาด ร่างกายจึงสร้างกล้ามเนื้อใหม่ขึ้นมาปกปิดทำให้กล้ามใหญ่ขึ้น ทรวดทรงองค์เอวเยอะขึ้น แต่เมื่อเราหยุดน้ำหนักไว้เท่านั้น ร่างกายก็ไม่ได้พัฒนา ทุกอย่างก็หยุดชะงักลง เพราะฉะนั้นเรื่องของน้ำหนัก จำนวน และเวลาในการออกกำลังกายนี่แหละค่ะที่เราควรจะค่อย ๆ เพิ่มเข้าไปจนกว่าจะเห็นผล
 
  1. แข่งขันกับคนอื่น ไม่ยอมแข่งกับตัวเอง
เราชอบไปมองคนที่เค้าหุ่นดีมาก ๆ แล้วก็ตั้งเป้าจะให้ตัวเองเป็นอย่างเค้าให้ได้ พอทำไปสักพักแล้วไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงก็ล้มเลิกเอาซะเปล่า ๆ นี่แหละค่ะคือความผิดพลาดที่เรามัวไปแข่งขันกับคนอื่น สิ่งสำคัญคือเราต้องแข่งขันกับตัวเราเอง เราไม่รู้หรอกว่าคนอื่นเค้ากินอะไรเป็นข้าวเช้า วิถีชีวิตเค้าเป็นยังไง เข้ายิมอาทิตย์ละกี่ครั้งกว่าจะได้หุ่นแบบนั้นมาครอบครอง เราไม่จำเป็นต้องทำแบบเค้า เอาแค่ให้ตัวเราเกิดการเปลี่ยนแปลง “ไปเรื่อย ๆ” ก็พอ
เปลี่ยนความคิดของตัวเองซะ ให้ในสมองคิดแค่ว่า “วันนี้ฉันต้องทำให้ได้มากกว่าเมื่อวาน” แค่นั้นแหละค่ะ พิสูจน์ตัวเองว่าเราสามารถเอาชนะตัวเองได้ ทำมันซ้ำไปเรื่อย ๆ แล้วคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเองอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ
 
ที่มา: popsugar

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram