Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือที่ดื่มกาแฟทุกวัน ช่วยทำให้อายุยืนได้

จริงหรือที่ดื่มกาแฟทุกวัน ช่วยทำให้อายุยืนได้

                “กาแฟ เป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเมนูร้อน เย็น หรือปั่น กาแฟหอมๆ นั้นเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคอกาแฟสุดๆ  แต่คุณทราบหรือไม่ว่านอกจากาแฟจะช่วยให้สมองของคุณตื่นตัวและทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้นั้น มันก็ยังช่วยให้คุณอายุยืนได้เช่นกันค่ะ อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้ค่ะ

                เมื่อไม่นานมานี้ มีการศึกษา 2 ชิ้น ที่ถูกเผยแพร่ใน journal Annals of Internal Medicine ระบุว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันนั้นอาจเกี่ยวข้องกับการมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น ซึ่งทั้งสองการศึกษานี้ได้ทำการติดตามชีวิตของผู้ทดลองที่ดื่มกาแฟเป็นระยะเวลาหลายปีเพื่อดูผลกระทบว่าการดื่มกาแฟนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมอย่างไร ซึ่งรวมถึงแนวโน้มที่จะเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามควบคุมปัจจัยด้านสุขภาพซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการบิดเบือนผลเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลมีความถูกต้องที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

                สำหรับการศึกษาชิ้นแรกนั้นได้มีการติดตามชาวยุโรปที่ชอบดื่มกาแฟจำนวน 500,000 คน เป็นระยะเวลา 16 ปี โดยพบว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการดื่มกาแฟและความเสี่ยงที่ต่ำลงของการเสียชีวิต ในขณะที่การศึกษาชิ้นที่สองนั้นได้มีการติดตามชาวอเมริกันจำนวน 185,000 คน เป็นระยะเวลานานถึง 16 ปีเช่นกัน ซึ่งมีการค้นพบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟนั้นมีโอกาสที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคระบบทางเดินหายใจ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และไตวายน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้เมื่อมีการเปรียบเทียบผู้ดื่มและไม่ดื่มกาแฟ ผลปรากฏว่า ผู้ทดลองที่ดื่มกาแฟวันละประมาณ 2-3 แก้ว และ 1 แก้ว ต่อวันนั้นมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตเร็วลดลงถึง 18% และ 12% ตามลำดับ

                ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อลองดูข้อมูลให้ลึกลงไปอีก มีการค้นพบว่า 25% ของผู้ดื่มกาแฟในกลุ่มตัวอย่างนั้นดื่มกาแฟวันละสามหรือมากกว่าสามแก้วต่อวัน ซึ่งผู้ชายที่ดื่มกาแฟจะมีโอกาสที่จะเสียชีวิตเร็วน้อยกว่าผู้ชายที่ไม่ดื่มกาแฟประมาณ 12 % ในขณะที่ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟนั้นจะมีอายุยืนมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ดื่มกาแฟประมาณ 7%

                แม้ว่าผลการศึกษาข้างต้นจะแสดงให้เห็นว่าการดื่มกาแฟอาจช่วยให้คุณอายุยืนได้ แต่อย่างไรเสียคุณก็ควรควบคุมการดื่มกาแฟให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นผลเสียต่อร่างกายได้นั่นเอง

 

ที่มา: bustle

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram