Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ดื่มน้ำอัดลมไดเอททุกวันมีโอกาสสมองเสื่อมสูงกว่าปกติ 3 เท่า!

ดื่มน้ำอัดลมไดเอททุกวันมีโอกาสสมองเสื่อมสูงกว่าปกติ 3 เท่า!

ผลการวิจัยออกมาบอกแล้วนะคะว่าคนที่ดื่มน้ำอัดลมไดเอททุกวันจะมีโอกาสสมองเสื่อมถึง 3 เท่าเลย ถ้าดื่มอาทิตย์ละวันยังไม่เป็นอะไร แต่วันละกระป๋องนี่บอกเลยว่าส่งผลเสียต่อร่างกายสุด ๆ

การวิจัยครั้งนี้ได้ทดลองกับคนกว่า 4,300 คนในอเมริกา โดยผู้เข้าร่วมทุกคนต้องตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่เค้าทานทุกวัน ตั้งแต่ปี 1990 และติดตามผลมาตลอดระยะเวลา 10 ปี ทำให้พบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดในสมองอยู่ 97 รายและเป็นโรคสมองเสื่อมอีก 81 ราย ผลลัพธ์ในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าถ้าดื่มน้ำอัดลมไดเอทวันละกระป๋องจะทำให้มีโอกาสความจำเสื่อมและเป็นโรคหลอดเลือดมากกว่าคนปกติถึง 3 เท่า

แต่ก็ไม่ได้เจอว่าการดื่มอะไรหวาน ๆ จะทำให้สมองเสื่อมแบบนี้นะ ยังไงก็ตามนักวิชาการก็ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำหวานแทนน้ำอัดลมไดเอทอยู่ดี ถ้าคิดจะดื่มน้ำจริง ๆ นักวิจัยแนะนำให้หันมาดื่มน้ำเปล่าแทนดีกว่า

ถึงรสชาติของมันจะช่วยให้คนที่กำลังลดความอ้วนอยู่ฟินได้โดยไม่ต้องกลัวน้ำหนักเพิ่ม แต่นักวิจัยก็ยังเน้นย้ำชัดเจนว่าเราควรดื่มน้ำเปล่า ไม่ก็นมไขมันต่ำ หรือน้ำอะไรก็ได้ที่ไม่มีน้ำตาล

ถึงแม้นักวิจัยเค้าจะออกมาบอกแบบนี้ แต่ก็ยังมีผู้อำนวยการใหญ่ของสมาคมซอฟท์ดริ้งของอังกฤษออกมาพูดตอบโต้ว่า วิจัยที่เค้าทำ ๆ กันมันเชื่อถือไม่ได้ เพราะวิทยาศาสตร์ก็ไม่เห็นมีอะไรพิสูจน์ออกมาเลยว่ามันเกี่ยวกัน นักพัฒนาเครื่องดื่มเค้าก็พยายามผลิตน้ำอัดลมที่ดื่มแล้วไม่อ้วนสำหรับคนที่กำลังจะลดน้ำหนัก ซึ่งเราควรจะสนับสนุน ไม่ใช่เอาอะไรที่ไม่มีหลักฐานแบบนี้มาพูด

หัวหน้าฝ่ายวิจัยเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมก็ออกมาสมทบอีกว่า “การศึกษานี้มันก็ดีนะ แต่มันไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเครื่องดื่มไดเอทพวกนี้มันมีผลต่อสมองอะไรสักหน่อย ซึ่งถ้าอยากรู้จริง ๆ ก็คงต้องรอการศึกษาในอนาคตแล้วล่ะ รอเค้าคอนเฟิร์มกันอีกที แต่อย่าเพิ่งหลงเชื่อการวิจัยครั้งนี้เลยจะดีกว่า”

บางคนยังออกมาสงสัยอีกว่า คนที่เข้าร่วมแล้วเป็นโรคสมองเสื่อมอาจเพราะพวกเค้าเป็นเบาหวาน และถูกสั่งห้ามไม่ให้ทานอะไรหวาน ๆ เลยต้องเติมกำลังใจให้ตัวเองด้วยเครื่องดื่มไดเอทรึเปล่า พอทานบ่อย ๆ ก็กลายเป็นว่ามันทำให้เกิดสมองเสื่อม ซึ่งจริง ๆ แล้วโรคนี้อาจเกิดจากเบาหวานตั้งแต่แรกก็ได้ ใครจะไปรู้

งั้นสรุปตรงนี้เลยละกันนะคะว่า น้ำอัดลมไดเอทยังคงกินได้ ไม่มีอันตรายอะไร เพราะการศึกษาที่ว่ามาเค้าวิจัยเฉพาะกลุ่มเล็ก ๆ และไม่ได้รวมปัจจัยอื่นเข้าไปด้วย ทำให้สรุปอะไรไม่ได้สักอย่าง แต่ถ้าอยากเซฟตัวเองแบบที่เค้าบอกล่ะก็ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าแทนเลยค่ะ รับรองจบทุกปัญหา

ที่มา: independent

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram