Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Red Bull Vodkas สุดยอดเครื่องดื่มอันตราย ที่ให้ผลร้ายเหมือนกับใช้โคเคน

Red Bull Vodkas สุดยอดเครื่องดื่มอันตราย ที่ให้ผลร้ายเหมือนกับใช้โคเคน

ถ้าให้ย้อนกลับไปในสมัยเรียนอยู่ คุณอาจจะจดจำช่วงเวลาที่ Four Lokos รุ่งเรืองได้ ไปที่ไหนก็ต้องเจอ จัดปาร์ตี้ที่ไหนก็พลาดไม่ได้เลย

สมัยนั้นเรียกได้ว่าเจ้านี่เป็นเหมือนเครื่องดื่มมึนเมาที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเด็กนักเรียนจน ๆ แบบเราแล้วล่ะ

เพราะรสชาติของมันนั้นสุดยอดยิ่งกว่าเบียร์ราคาถูก 10 กระป๋องรวมกันซะอีก แต่ราคาดันห่างไกลกันลิบลับเลย ทำให้มันเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด

แถมความเข้มข้นยังระดับตำนาน แค่ดื่มไปกระป๋องเดียว พวกคอแข็ง ๆ ยังฟุบหลับไปได้หน้าตาเฉย

น่าเสียดายที่ความนิยมของ Four Lokos กลับลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะมันถูกสั่งห้ามอย่างเด็ดขาดเนื่องจากมันทำให้เมาเกินกว่าที่นักเรียนคนใดจะทนไหว

แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมเครื่องดื่มสุดโหดชนิดนี้ ถึงทำให้เราหัวทิ่มหัวตำกันได้ขนาดนั้น

แล้วก็ต้องปรบมือให้กับวิทยาศาสตร์ดัง ๆ เลยที่มอบคำตอบของคำถามข้อนี้ให้กับเรา

การศึกษาในวารสารวิทยาศาสตร์ PLOS ONE เปิดเผยว่า การผสมเหล้าเข้ากับเครื่องดื่มชูกำลังสามารถส่งผลระยะยาวต่อสมองเหมือนใช้โคเคนเลย

วัยรุ่นหลาย ๆ คนที่ดื่มเหล้าผสมกับเครื่องดื่มชูกำลังบ่อย ๆ อาจได้รับผลกระทบโดยตรงถึงสมองจนกระทั่งเป็นผู้ใหญ่เลยก็ได้

และลองคิดดูว่า ถ้าคุณได้ลองดื่ม Red Bull vodkas ตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่จนถึงทุกวันนี้ล่ะก็ สมองคุณจะเละเทะขนาดไหน

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Purdue ใช้หนูทดลองเพื่อศึกษาผลของการผสมแอลกอฮอล์กับคาเฟอีน ซึ่งหนูตัวที่ดื่มสารทั้ง 2 ชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายจะมีความกระตือรือร้นมากกว่าหนูที่ดื่มแต่คาเฟอีนเพียงอย่างเดียว

สารทั้ง 2 ชนิดนี้จะเข้าไปผลักดันให้สมองสั่งการร่างกายให้ทำงานเกินขีดจำกัด ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนไป และระบบประสาทก็เปลี่ยนตามไปด้วย และนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เครื่องดื่มทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่ควรอยู่ด้วยกันอย่างเด็ดขาด

นักวิจัยสรุปว่า ผลกระทบที่เกิดจากการผสมคาเฟอีนและแอลกอฮอล์มีความคล้ายคลึงกับโคเคนมาก

นอกจากนั้นหนูตัวที่ดื่มสารทั้ง 2 ชนิดเข้าไปก็แสดงให้เห็นถึงระดับโปรตีน FosB ที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งมันเป็นตัวที่ชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในสมอง ส่วนมากจะพบกับคนที่เล่นยามาเป็นเวลานาน

ดังนั้นการดื่ม Red Bull Vodkas จึงให้โทษต่อร่างกายเหมือนการเล่นโคเคน สังเกตได้จากการที่หนูตัวที่ดื่มสาร 2 ชนิดเข้าไปมันรู้สึกงง และเบลอเหมือนกับการใช้โคเคนไม่มีผิด

รู้แบบนี้แล้วปาร์ตี้ครั้งหน้าถ้าใครยื่น Red Bull Vodkas ให้คุณก็แค่ปฏิเสธมันไปแล้วกัน สมองกับร่างกายจะได้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยไปตลอดชีวิต

ที่มา: elitedaily

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram