Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แค่ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ

แค่ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ

นักจิตวิทยาสาว Julia Rucklidge บรรยายเรื่องความสำคัญของโภชนาการและบทบาทด้านสุขภาพจิตใน TED talk ว่า การทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ และมีประสิทธิภาพนั้น จะช่วยให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาทางจิต เช่น โรคซึมเศร้า และไบโพลาร์ ดีขึ้นได้ แถมยังได้ผลกว่าการทานยาตามที่แพทย์สั่งอีกต่างหาก

และถ้ายาของแพทย์หรือโรงพยาบาลที่ใช้รักษาผู้ป่วยทางจิตพวกนี้ดีจริง ทำไมตัวเลขของคนป่วยยังคงเพิ่มสูงขึ้น ทั้ง ๆ ที่มันน่าจะลดลงกว่าที่ผ่านมาแท้ ๆ

เรื่องนี้ทำให้แพทย์จากทั่วโลกออกมายอมรับว่า พวกเค้าไม่ค่อยรู้ในเรื่องของโภชนาการอาหารจริง ๆ นั่นแหละ ซึ่งตอนแรก Rucklidge ก็ไม่เชื่อเหมือนกันว่ามันจะได้ผลขนาดนี้ เพราะตอนเรียนอยู่ก็มีแต่คนสอนว่า โภชนาการทางอาหารนั้นไม่ได้ช่วยให้ผู้ป่วยทางจิตดีขึ้น แต่หลังจากทำการวิจัยมาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี เธอก็พบว่า “โภชนาการทางอาหารเป็นสุดยอดวิธีรักษาผู้ป่วยทางจิตที่ปลอดภัยและได้ผลดีแบบที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน”

ใน 10 ปีนั้นเธอได้ทำการศึกษามากมายหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการทดลองให้ยา และวิตามินกับแร่ธาตุ เพื่อรักษาโรค ADHD ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้เข้าร่วมที่ได้รับสารอาหารจากวิตามินและแร่ธาตุนั้นดีขึ้นกว่าคนที่ได้รับยาเพียว ๆ เยอะมาก และยิ่งทานอาหารที่มีโภชนาการเข้าไปมาก ๆ ก็ยิ่งเห็นผลดีขึ้น แต่คนที่ยังคงรักษาด้วยการทานยานั้นกลับมีอาการที่แย่ลง

และหลังจากการค้นพบครั้งนั้นเธอก็ได้เข้าใจถึงความจริงที่ว่า ยาในปัจจุบันนี้สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นได้แค่ระยะสั้นเท่านั้น แต่ในระยะยาวแล้วมันแทบจะไม่ได้ผลเลย แถมในบางกรณีอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้อีกด้วย

การรักษาด้วยสารอาหารเหล่านี้ถูกทดสอบกับผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า เป็นโรคจิต และเป็นโรคไบโพลาร์ ซึ่งมันแสดงผลลัพธ์ให้เห็นว่า การรักษาครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่นและมั่นคง ไม่มีผลกระทบต่อผู้ป่วยในระยะยาวแต่อย่างใด แต่แน่นอนที่ว่ายิ่งของดี ก็ยิ่งราคาแพง ซึ่งเจ้าสารอาหารที่ช่วยให้จิตใจดีขึ้นได้นั้นมันแพงกว่ายารักษาที่แพทย์จ่ายตามปกติซะอีก

โภชนาการทางอาหารที่ไม่ดีจะทำให้สุขภาพจิตของเราย่ำแย่ลงได้ "เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับบทบาทที่สำคัญในเรื่องโภชนาการ" Julia Rucklidge นักจิตวิทยา กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา: realfarmacy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram