Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กินอาหารก่อนเข้านอนไม่ได้แย่อย่างที่ทุกคนคิด

กินอาหารก่อนเข้านอนไม่ได้แย่อย่างที่ทุกคนคิด

        ตั้งแต่เล็กจนโตพ่อแม่ก็สอนเรามาให้เราทานอาหารค่ำตั้งแต่ช่วงเย็น ๆ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวและพร้อมเข้านอน แถมส่วนใหญ่ยังบอกด้วยว่าการทานอาหารก่อนนอนจะทำให้นอนไม่หลับ กระเพาะไม่ย่อย ไม่สบายตัว สารพัดปัญหาที่จะพบเจอเลยล่ะค่ะ แต่ก็ไม่เคยเห็นมีใครอ้างอิงงานวิจัยชิ้นไหนมาให้ดูสักอย่าง หรือทั้งหมดนี้จะเป็นเพียงความคิดผิด ๆ ที่ถูกปลูกฝังกันมา การทานอาหารก่อนนอนจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แถมมันยังช่วยเราได้อีกตั้งหลายอย่างเลยด้วย

  1. เสี่ยงต่อกรดไหลย้อน

        เชื่อได้เลยค่ะว่าทุกคนต้องถูกสอนว่าห้ามกินแล้วนอนทันที เพราะจะเสี่ยงเป็นกรดไหลย้อน แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยว่าประเทศสหรัฐอเมริกาเค้าทำการวิจัยออกมาแล้วว่า การทานอาหารเข้าไปภายใน 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอนมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อนมากขึ้นถึง 7 เท่า เพราะฉะนั้นถ้าครอบครัวคุณชอบทานอาหารค่ำตอน 2 ทุ่ม แล้วเข้านอน 5 ทุ่มล่ะก็ จะกินมื้อดึกอีกสักมื้อก็คงไม่มีปัญหาอะไรแล้วล่ะ

  1. ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

       ทานอาหารมื้อดึกอาจทำให้นอนไม่หลับก็จริงนะคะ แต่ถ้าเราเลือกทานขนมขบเคี้ยวแบบมีประโยชน์แทนอันนั้นก็อีกเรื่องนึง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเค้าแนะนำมาว่าให้ทานอะไรก็ได้เบา ๆ ที่ให้คาร์โบไฮเดรตมากกว่าโปรตีน และไม่มีคาเฟอีนเจือปน ลองกินพวกเชอร์รี่และนมดูก็ได้นะคะ ช่วยได้เหมือนกัน

  1. ไม่ดีต่อคนเป็นโรคหอบหืด

       แต่สำหรับใครที่เป็นโรคหอบหืดอาจจะต้องหยุดความคิดที่จะกินขนมมื้อดึกไว้ก่อนนะคะ เพราะการทานก่อนนอนอาจทำให้ระคายเคืองคอจนเกิดการไอและหายใจเสียงดัง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ทำให้นอนได้ไม่สบายตัวนั่นแหละ

  1. แต่มันก็ช่วยลดน้ำหนักได้นะ

       ถึงแม้เราจะถูกเป่าหูกันอยู่ทุกวันว่าถ้ากินอาหารมื้อดึกจะทำให้ร่างกายอ้วน แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่แบบนั้นหรอกค่ะ สิ่งที่ทำให้อ้วนคืออาหารที่เราทานเข้าไปต่างหาก ไม่ใช่พฤติกรรม เพราะต่อให้ดึกแค่ไหน ถ้าเรากินสลัดเราก็ไม่อ้วน ขอแค่ทั้งวันเราทานอาหารที่ได้ประโยชน์ช่วยลดน้ำหนักได้ ต่อให้กลางคืนเราจะตื่นขึ้นมาหาอะไรกิน มันก็ยังทำให้ร่างกายเราผอมได้ยู่ดี

 

ที่มา: purewow

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram