Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แค่ทานอาหารธรรมดาทั่วไป ก็เสี่ยงมีพยาธิเข้าไปชอนไชในสมองแล้วเหรอเนี่ย

แค่ทานอาหารธรรมดาทั่วไป ก็เสี่ยงมีพยาธิเข้าไปชอนไชในสมองแล้วเหรอเนี่ย

เรื่องราวอันน่าขนลุกที่ทำให้ชาวเน็ตแชร์กันกระหึ่มและลุกลามรวดเร็วดั่งไฟป่านี้ถูกเผยแพร่โดย CNN นั่นเอง ซึ่งเรื่องราวอันน่าแปลกใจนี้เกิดขึ้นจากการที่ ชายชาวอังกฤษผู้ปวดหัวเรื้อรังมานานปี ไปปรึกษาแพทย์แต่ละที่ก็ให้คำตอบไม่เหมือนกัน เค้าจึงได้ทำการตรวจร่างกายโดยการสแกนสมอง MRI เพื่อจะวินิจฉัยว่ามีพยาธิตัวตืดอาศัยอยู่ภายในเนื้อเยื่อสมองของเขารึเปล่า

ซึ่งผลการสแกนที่ออกมานั้นยิ่งทำให้หมอไม่เชื่อเข้าไปใหญ่ เพราะผลยืนยันว่าเจ้าพยาธิตัวนี้มันอยู่ในสมองของเค้ามานานกว่า 4 ปีแล้ว

ชายคนนั้นจึงถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรค Sparganosis ซึ่งมันก็คือ การติดเชื้อปรสิตที่เกิดจากพยาธิตัวตืดนั่นเอง ปกติแล้วมันจะไม่เข้าไปถึงข้างในของสมองขนาดนั้น ดังนั้นเคสนี้จึงเป็นเคสที่หาทางรักษาได้ยากมาก วิธีเดียวที่แพทย์จะสามารถรักษาได้คือ การผ่าตัดเอาพยาธิออกนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วการติดเชื้อจากพยาธิชนิดนี้นั้นจะเกิดขึ้นในสัตว์เลี้ยงมากกว่า เพราะมันสามารถเติบโตได้ยาวถึง 1.5 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งใครจะไปคิดกันล่ะคะว่าแค่การทานอาหารปกติทั่วไปก็สามารถทำให้เรามีพยาธิในสมองได้เลย เพราะคนเรานั้นสามารถติดเชื้อพยาธิได้หลายวิธีรวมทั้งการกินหมูด้วย ซึ่งสายพันธุ์ที่พบในเนื้อหมูก็คือ Taenia Solium โดยจะมีการติดเชื้อในมนุษย์อยู่ 2 รูปแบบ

  1. เวลาเรากินหมูโดยไม่ผ่านการปรุงสุก ก็อาจทำให้เจ้าพยาธินี้เข้าไปโตในลำไส้ของหมูได้ และเมื่อเราทานเข้าไปมันก็จะมีผลกระทบต่อสมองของเรา

  1. เกิดจากการสัมผัสอุจจาระของหมูที่ติดเชื้อ ซึ่งมันจะทำให้เกิดการติดเชื้อในร่างกายของคนเราได้

ถ้าพยาธิตัวอ่อนเข้าสู่ระบบประสาทของเราได้ การติดเชื้ออาจส่งผลให้เกิดเป็นโรคประสาทได้เลยทีเดียว และหากพยาธิบุกรุกเข้าไปจนถึงสมอง การติดเชื้อครั้งนี้อาจทำให้เกิดโรคลมชักตามมา ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์เราอย่างยิ่ง

ถึงขนาดองค์กรอนามัยโลกออกมาบอกเองเลยว่า เกือบ 1 ใน 3 ของโรคลมชักมักจะเคยมีการติดเชื้อดังกล่าวมาก่อนทั้งสิ้น รู้แบบนี้แล้วจะทานหรือหยิบจับอะไรก็ระวัง ๆ กันหน่อยนะคะ ถ้ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้น รู้สึกปวดหัวเรื้อรังเมื่อไหร่ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ทันทีเลยล่ะ

 ที่มา: fhfn

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram