Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้าวที่เหลือก้นหม้ออาจทำให้อาหารเป็นพิษได้ ถ้าอยากเก็บไว้ทานต่อต้องใช้วิธีนี้

ข้าวที่เหลือก้นหม้ออาจทำให้อาหารเป็นพิษได้ ถ้าอยากเก็บไว้ทานต่อต้องใช้วิธีนี้

คนไทยเราไม่ว่าจะมื้อไหน ๆ ก็ทานข้าวกันอยู่แล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งเราทานข้าวเป็นอาหารหลักมาตั้งแต่เด็ก ทุกมื้อเราต้องมีข้าว แต่เราเคยรู้มั้ยว่า ข้าวที่เหลืออาจจะทำให้เราเป็นอันตรายได้ ซึ่งอันตรายตรงนี้ก็คืออาการอาหารเป็นพิษจากการอุ่นข้าวที่เหลือในหม้อนั่นเองค่ะ

ประเด็นสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นไม่ได้มาจากการอุ่นข้าวนะคะ แต่เกิดจากวิธีที่เราเก็บข้าวที่หุงจนสุกในครั้งแรกเอาไว้เนี่ยแหละ เพราะในข้าวดิบจะมีสปอร์จากบาซิลลัส ซีเรียสอยู่ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้ และแบคทีเรียพวกนี้มันสามารถรอดชีวิต ถึงแม้เราจะหุงข้าวจนสุกแล้วก็ตาม

ถ้าทานจนหมดในตอนแรกมันก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ แต่ที่จะทำให้เราเจ็บป่วยหรืออาหารเป็นพิษได้ก็คือ การทานข้าวในหม้อไม่หมดแล้วเราเหลือมันทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องนี่แหละ สปอร์มันจะเติบโตเป็นเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งพอเราทานข้าวที่เหลือ ๆ ติดหม้อเข้าไปมันก็จะทำให้เราอาเจียนหรือท้องร่วงได้ในทันที

ยิ่งเราปล่อยข้าวทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเท่าไหร่ แบคทีเรียยิ่งขยายตัวเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น และทำให้ข้าวที่ดูขาวน่ารับประทาน กลายเป็นอาหารที่อาจทำให้คุณรู้สึกแย่ไปทั้งวันได้เลย เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเรียนรู้วิธีการเก็บข้าวที่เหลือให้อยู่รอดปลอดภัย ห่างไกลจากเชื้อแบคทีเรีย เพื่อที่จะได้นำมาอุ่นกินในภายหลังได้อย่างสบายใจ

หลายคนเริ่มสงสัยว่า แล้วเราจะหลีกเลี่ยงอาการอาหารเป็นพิษแบบนี้ได้ยังไง อันดับแรกเลยนะคะ เราก็ต้องทานข้าวที่หุงเสร็จแล้วให้เร็วที่สุด และปล่อยให้ข้าวที่เหลือนั้นเย็นลงให้ไวเท่าที่จะไวได้ อย่างน้อย ๆ ก็ภายในชั่วโมงนึงก็ยังดี หลังจากนั้นก็เอาข้าวเข้าตู้เย็น เก็บไว้กินพรุ่งนี้ต่อได้ แต่ห้ามนานกว่าหนึ่งวันนะ ไม่งั้นจะยิ่งทำให้ท้องไส้เราปั่นป่วนหนักกว่าเดิมอีกค่ะ แล้วพอจะเอาออกมากินก็ให้อุ่นใหม่อีกสักรอบนึงก็พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะ

ที่มา: businessinsider

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram