Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้หรือไม่ สารเติมแต่งอาหารเหล่านี้อาจกระตุ้นให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้

รู้หรือไม่ สารเติมแต่งอาหารเหล่านี้อาจกระตุ้นให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้

 “สารปรุงแต่งอาหาร” เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในอาหารแทบทุกชนิดค่ะ เช่นอาหารกระป๋อง ขนมต่างๆ ไปจนถึงในไอศครีม ซึ่งคุณรู้ไหมคะว่าสารปรุงแต่งเหล่านี้มันอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็งลำไส้ใหญ่ และอาจส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของลำไส้เล็กได้

อิมัลซิไฟเออร์ (Emulsifiers) เป็นสารปรุงแต่งอาหารชนิดหนึ่งที่มักนำไปเจือปนในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปหลายชนิด เพราะมันทำให้เนื้อของอาหารมีความคงตัวยืดอายุการเก็บรักษาได้ดี แต่ทั้งนี้สาชนิดนี้ทำให้เกิดการลดระดับแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง และอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ทั้งนี้เพื่อให้ชัดเจนนักวิทยาศาสตร์จึงนำข้อสมมุติฐานนี้ ไปสู่การทำลองในสัตว์ และผลการศึกษพบว่า มันส่งผลกระทบต่อลำไส้ ทำให้ลำไส้ไม่แข็งแรง โดยมีเชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียบางชนิด ที่มีอิทธิพลต่อการเกิดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เพราะฉะนั้นเราจึงควรทำความเข้าใจกันค่ะว่าสารปรุงแต่งเหล่านี้มีผลกับร่างกายของเราอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้ป้องกันตัวเองกันค่ะ

-สารอิมัลซิไฟเออร์ก่อให้เกิดการอักเสบในลำไส้

ในการทดลองศึกษาผลกระทบของสารอิมัลซิไฟเออร์นั้น ได้เจาะจงไปที่ polysorbate 80 (โพลีเซอร์เบต80) และ carboxymethylcellulose (คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส) ซึ่งเป็นสารอิมัลชันที่ใช้กันมากที่สุด พบว่าการใช้อิมัลซิไฟเออร์จะไปเปลี่ยนองค์ประกอบของสายพันธุ์ของจุลินทรีย์ในลำไส้ เกิดการเปลี่ยนแปลงในสายพันธุ์แบคทีเรียส่งผลให้แบคทีเรียจำพวกโปรตีนแฟลกเจลลิน (flagellin) ที่ช่วยเรื่องการปรับตัวของจุลินทรีย์มีการทำงานที่ผิดปกติ อีกทั้งสารพวกลิโพพอลิแซ็กคาร์ไรด์ (lipopolysaccharide) ซึ่งเกิดพิษในระบบการทำงานของลำไส้ โดยสิ่งเหล่านี้นำไปสู่การเกิดภาวะอักเสบ และระบบภูมิคุ้มกันลดลง เมื่อคุณได้รับสารอิมัลชันในชีวิตประจำจึงอาจนำไปสู่การก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังได้

-ภาวะลำไส้อักเสบเรื้อรังส่งผลต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

การอักเสบในระดับต่ำๆ ที่เกิดขึ้นจากการได้รับสารปรุงแต่ง เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยมากๆ ซึ่งนำไปสู่โรคลำไส้อักเสบโดยอาการที่เกิดขึ้นนั้น เป็นผลมาจากองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในกระเพาะอาหารเปลี่ยนแปลงไป จุลินทรีย์ในลำไส้เล็กก็เช่นกัน ภาวะที่จุลินทรีย์มีการทำงานที่ผิดปกติ ไม่สมดุลในร่างกายนี้เป็นสาเหตุหนึ่งเชื่อมโยงกับระบบประสาทในกระเพาะอาหารเกิดภาวะกระจัดกระจาย ทำให้เซลล์เยื่อบุผิวในลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นส่งผลการเกิดเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้

-สารอิมัลชั่นอยู่ในอาหารที่ใกล้ตัวคุณ

ประโยชน์ของสารอิมัลชั่น มันช่วยให้อาหารเกิดการคงรูปได้ ไม่แยกชั้นระหว่างน้ำกับน้ำมันต่างๆ หรือส่วนผสมอื่นในอาหารนั้น มันจึงถูกนำไปใช้ทั้งในครีมบำรุงผิว และนำไปใช้ในอาหารต่างๆ เช่น ขนมอบ ขนมแช่แข็ง ไอศครีม ผักดอง ในผงกาแฟสำเร็จพร้อมชง ครีมเทียม ในวิปปิ้งครีม

-ส่งผลต่อการเกิดโรคอื่นๆตามมา

เคยมีการพูดถึงการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ polysorbate 80 (โพลีเซอร์เบต80) และ carboxymethylcellulose   (คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส) ว่าส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียในลำไส้ ก่อให้เกิดการอักเสบ ร่างกายมีภาวะการทำงานที่แย่ลง ไม่แข็งแรง ทั้งนี้ในการศึกษายังสะท้อนกับการเกิดโรคอื่นๆอีก เช่น อาการ metabolic syndrome ซึ่งเป็นกลุ่มความผิดปกติของไขมันในเลือด ความดันโลหิต ระดับน้ำตาล ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะฉะนั้นคุณจึงควรระวังให้มากขึ้น เพราะผลของมันส่งผลกระทบกับร่างกายหลายอย่างเลยทีเดียว

ข้อปฏิบัติ เพื่อหลีกเลี่ยงและสร้างความปลอดภัยกับร่างกายคุณ

-คุณอาจต้องสังเกตดูรายละเอียดส่วนผสม หรือพยายามลด เลี่ยง ไม่บริโภคอาหารแปรูปซ้ำๆเป็นประจำ

-หลีกเลี่ยงสารอาหารที่เป็นอันตรายต่อลำไส้อื่น ๆ เช่น carrageenan (คาราจีแนน)

-ฟื้นฟูการทำงานของระบบลำไส้ โดยกลับมาดูแลให้ร่างกายได้รับอาหารที่ดี อาหารที่มาจากธรรมชาติ เพื่อการกลับเข้าสู่ภาวะสมดุล

-หลีกเลี่ยงอาหารที่มี polysorbate80 และ carboxymethylcellulose ซึ่งมักเป็นส่วนผสมอยู่ในผักดองที่ไม่ได้ผลิตอย่างเป็นธรรมชาติ(ควรเป็นผักดองโฮมเมดจะปลอดภัยกว่า) ไอศกรีม สเปรย์หุงต้มและอาหารแปรรูปอื่น ๆ อีกมากมาย

-ระวังอิมัลซิไฟเออร์ในรูปแบบอื่นๆ ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเลซิตินจากถั่วเหลือง จะส่งผลกระทบต่อลำไส้ในลักษณะเดียวกันหรือไม่ แต่ก็ควรเลี่ยงไว้บ้างดีกว่า

อาหารการกินเป็นปัจจัยสำคัญต่อร่างกายมากค่ะ หากเป็นไปได้พยายามเลือกสรรสิ่งที่มาจากธรรมชาติ ผ่านการปรุงแต่งขั้นตอนน้อย เพื่อความปลอดภัยของคุณและได้สุขภาพที่ดีค่ะ

ที่มา: draxe

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram