Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้หรือไม่ อาหาร 10 ชนิดนี้อาจทำให้อาการภูมิแพ้แย่ลง

รู้หรือไม่ อาหาร 10 ชนิดนี้อาจทำให้อาการภูมิแพ้แย่ลง

                หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าโรคภูมิแพ้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งปีและตามฤดูกาล โดยภูมิแพ้แบบฤดูกาลมักเกิดขึ้นกับคนที่อยู่ในแถบประเทศที่มีความหลากหลายของฤดู ชาวอเมริกันกว่า 45 ล้านคนเป็นโรคภูมิแพ้ตามฤดูกาล (Seasonal allergies) โดยมีสาเหตุพื้นฐานที่เกิดจากเกสรดอกไม้ที่มักลอยละล่องอยู่ในอากาศในช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่คุณทราบมั้ยคะว่า มีเกสรของต้นไม้บางชนิดที่ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ตามฤดูกาลในหมู่ชาวอเมริกัน ต้นไม้ชนิดนั้น คือ ต้นเบิช (Birch)นั่นเอง

                นอกจากนี้การทานบางชนิดซึ่งมีโครงสร้างของโปรตีนคล้ายกับเกสรของต้นเบิช จะทำให้อาการภูมิแพ้แย่ลงไปอีก เราลองมาดูกันค่ะว่ามีอาหารอะไรบ้างที่ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ควรหลีกเลี่ยง

1.แอปเปิ้ล

                แม้ว่าการทานแอปเปิ้ลวันละผลจะช่วยให้คุณอยู่ห่างไกลจากโรคร้าย แต่การทานแอปเปิ้ลดิบอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ดังนั้นการหันมาทานแอปเปิ้ลพายก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีอาการแพ้ดังกล่าว

2.แอปริคอต

                แอปริคอตดิบอาจทำให้อาการของคนที่เป็นภูมิแพ้แย่ลงไปอีก ดังนั้นคุณควรนำแอปริคอตไปแปรรูปให้เป็นแยมซะก่อน แค่นี้ก็ไม่เป็นอันตรายแล้วละค่ะ

3.แครอท

                อาจดูเหลือเชื่อที่แครอทก็ติดอยู่ในโผนี้เหมือนกัน การทานแครอทดิบอาจส่งผลเสียต่อผู้ที่มีอาการแพ้ในฤดูใบไม้ผลิ (Spring allergies) โดยจะทำให้คุณมีน้ำมูกหรือเจ็บคอ ดังนั้นคุณควรเอาแครอทไปต้มหรือทำให้สุกก่อนทาน ก็จะช่วยไม่ให้เกิดอาการข้างต้นได้

4.เซเลอรี

                ผักที่เหมาะแก่การทานในช่วงไดเอทอย่างเซเลอรี อาจทำให้เกิดการแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองในผู้ที่มีความไวต่อการแพ้เกสรต้นไม้หรือดอกไม้

5.เชอร์รี

                ผลไม้ขนาดจิ๋วอย่างเชอร์รี อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองในช่องปาก และเหงือก รวมถึงอาจทำให้ลิ้นบวมในผู้ที่มีอาการแพ้ในฤดูใบไม้ผลิ (Spring allergies) ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่ามีอาการแพ้ดังกล่าว ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานเชอร์รีค่ะ

6.ถั่วฮาเซลนัท

                ถั่วฮาเซลนัทหรืออาหารที่เป็นรสถั่วฮาเซลนัทถือเป็นหนึ่งในอาหารต้องห้ามในผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ เพราะอาจทำให้คุณมีอาการคัน เหน็บชา หรือปากบวมได้

7.กีวี

                การทานกีวีอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในคอและไซนัสได้ ซึ่งผู้ที่มีอาการแพ้อาหารในช่วงฤดูใบไม้ผลิควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

8.พาสเล่ย์

                ผักที่นิยมนำมาตบแต่งจานสปาเกตตีอย่างพาสเลย์ อาจไม่เป็นอันตรายต่อบุคคลทั่วไป แต่กลับส่งผลร้ายต่อผู้ที่มีอาการแพ้ในช่วงฤดูไม้ใบผลิและใบไม้ร่วง โดยเฉพาะการทานพาสเล่ย์แบบสดมากเกินไปจะทำให้อาการแพ้ของคุณแย่ลงไปอีก

9.ลูกพีช

                ผู้ที่แพ้เกสรอกไม้ควรหลีกเลี่ยงการทานลูกพีช เพราะลูกพีชมีโปรตีนที่จะทำให้เกิดอาการคันปากและชาที่ริมฝีปากได้

10.ไวน์แดง

                ไวน์แดงมีสารซัลไฟต์ (Sulfites) ที่จะไปกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ นอกจากนี้ มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าหญิงสาวที่ดื่มไวน์แดง 14 แก้วต่อสัปดาห์มีแนวโน้มที่จะมีอาการคัดจมูกมากกว่าคนที่ไม่ดื่มไวน์แดงถึงสองเท่า

                สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้แล้วเมื่ออาการกำเริบอาจมีอาการต่างกันไป บางคนอาจจะแค่จาม คุดจมูกน้ำมูกไหล แต่ในบางคนแพ้หนักถึงขนาดตาบาม หายใจไม่ออก ดังนั้นเมื่อทราบแล้วว่าอาหารทั้ง 10 ชนิดนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยภูมิแพ้ก็ขอให้หลีกเลี่ยงกันด้วยนะคะ 

ที่มา : thisisinsider

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram