Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความเปลี่ยนแปลงของเส้นผมเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

ความเปลี่ยนแปลงของเส้นผมเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

        "เส้นผม" ถือเป็นอวัยวะที่ช่วยปกป้องหนังศีรษะของเราจากอันตรายต่างๆ รวมถึงยังมีส่วนช่วยเสริมรูปลักษณ์ภายนอกของเราให้ดูดียิ่งขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น แน่นอนว่าอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายย่อมเสื่อมสภาพไม่เว้นแม้แต่เส้นผม อยากจะรู้ไหมคะว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเส้นผมเมื่อเราอายุมากขึ้น มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ผมเปลี่ยนสี

        อย่างที่เราทราบกันดีว่าเมื่ออายุมากขึ้น ผมของเราก็จะเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีเทา ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ นอกจากนี้การที่เส้นผมเปลี่ยนสีไปนั้นก็อาจเกิดจากความเครียด การทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การนอนหลับไม่เพียงพอ เจ็บป่วย ฯลฯ

2.ผมบางลง

        คุณทราบหรือไม่ว่า เมื่ออายุมากขึ้น ผมของเราจะบางลงค่ะ ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากความหนาแน่นของเส้นผมที่ลดลง รวมถึงเส้นผมจะเจริญเติบโตเป็นเส้นบางกว่าปกติ นอกจากนี้เส้นผมของคุณก็จะร่วงมากขึ้นด้วยค่ะ

3.มีน้ำหนักลดลง

        การที่เส้นผมมีวอลลุ่มหรือมีน้ำหนักลดลงนั้นมักเกิดพร้อมกับเส้นผมที่เบาบางลง นอกจากนี้การที่เส้นผมสูญเสียความหนาแน่นนั้นก็ยังส่งผลให้วอลลุ่มลดลงเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณมีการจัดแต่งทรงผมมากเกินไปเมื่ออายุมากขึ้น มันยังนำไปสู่การเกิดผมแห้งเสียและเปราะง่ายค่ะ

4.ผมขาดง่าย

        การสูญเสียโปรตีนในร่างกายเมื่ออายุมากขึ้นไม่เพียงแต่มีผลต่อสีของเส้นผมเท่านั้น แต่มันยังกระทบต่อความแข็งแรงของเส้นผมอีกด้วย นอกจากนี้อายุที่มากขึ้นยังทำให้เซลล์ที่ปกป้องเส้นผมชั้นนอกเสื่อมสภาพ ส่งผลให้ผมหลุดร่วงหรือขาดง่ายค่ะ

5.เส้นผมเจริญเติบโตช้าลง

        คุณทราบหรือไม่ว่า เมื่อเรามีอายุอยู่ในช่วงวัยกลางคน อัตราการเจริญเติบโตของเส้นผมจะช้ากว่าสมัยที่เราอยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาว นอกจากนี้เส้นผมจะใช้เวลาอยู่ในระยะพัก (Resting stage) มากกว่าระยะที่เส้นผมเจริญเติบโตด้วยค่ะ (Growth phase)

6.เส้นผมแตกแห้ง 

        เป็นเรื่องปกติที่เมื่ออายุมากขึ้นนั้นผมของคุณจะแตกหรือแห้งกร้านไม่น่าสัมผัส   นอกจากนี้การใช้อุปกรณ์ทำผมที่มีความร้อนสูงหรือการสระผมนานเกินไปก็ล้วนแต่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวเช่นกันค่ะ  ทั้งนี้คุณไม่ควรใช้เครื่องทำผมที่มีความร้อนสูงบ่อยเกินไปและควรอบไอน้ำผมให้ได้อาทิตย์ละครั้ง

7.เนื้อสัมผัสเปลี่ยนไป

        การที่เส้นผมมีเนื้อสัมผัสที่เปลี่ยนไปนั้น มีสาเหตุมาจากการสูญเสียโปรตีนที่มักเกิดเมื่อคุณมีอายุมากขึ้นค่ะ แม้ว่าเราจะไม่สามารถทำให้เส้นผมกลับมานุ่มสลวยได้เหมือนกับสมัยสาวๆ  แต่การเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนสูงนั้นพอจะช่วยบรรเทาได้ค่ะ

8.ไม่มีความแวววาว

        การที่เส้นผมของคุณกลายเป็นสีเทาหรือแห้งเสียเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผมดูไม่เป็นประกายหรือมีความแวววาวด้วยค่ะ นอกจากนี้การสูญเสียเคราตินและไขมันธรรมชาติยังทำให้ผมดูสุขภาพไม่ดีเช่นกันค่ะ

        แม้ว่าเส้นผมของเราจะเสื่อมสภาพไปตามวัยที่เพิ่มขึ้น แต่เราสามารถช่วยชะลอมันได้โดยการทานอาหารที่มีโปรตีนสูง หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องทำผมที่มีความร้อนสูงหรือใช้ผลิตภัณฑ์เคมีต่างๆ เช่นการย้อมผม หรือกัดสีผมค่ะ

ที่มา: thelist

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram