Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องใกล้ตัวที่สาว ๆ ต้องรู้ ประจำเดือนมีผลกับสุขภาพจิตยังไงบ้าง

เรื่องใกล้ตัวที่สาว ๆ ต้องรู้ ประจำเดือนมีผลกับสุขภาพจิตยังไงบ้าง

        ถึงแม้รอบเดือนของสาว ๆ ทุกคนนั้นจะไม่ได้มาตรงกัน แต่สิ่งที่ต้องเจอทุกครั้งที่มีประจำเดือนก็คือ เรื่องของสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างกะทันหัน ทั้งทำให้เหนื่อยง่าย ซึมเศร้า วิตกกังวล ซึ่งบางครั้งมันรุนแรงถึงขนาดใช้ชีวิตทำกิจวัตรประจำวันต่อไปไม่ได้เลยล่ะ และสาว ๆ รู้มั้ยว่าประจำเดือนของเราสามารถแบ่งได้เป็น 4 ขั้น แถมแต่ละขั้นยังส่งผลต่อฮอร์โมนของเราโดยตรง นี่แหละสาเหตุที่ทำให้อารมณ์ ร่างกาย และจิตใจของเราแปรปรวน

  1. ช่วงมีประจำเดือน

ช่วงมีประจำเดือน

        ช่วงจังหวะที่ประจำเดือนมา อาทิตย์นั้นทั้งอาทิตย์เราจะเหมือนนั่งอยู่บนรถไฟเหาะตลอดเวลา หลายคนรู้สึกตัวเองกินจุขึ้น อ้วนขึ้น และต้องต่อสู้กับอาการเจ็บปวดทั้งตามร่างกาย และช่วงท้อง อารมณ์แปรปรวน แต่มันก็จะเป็นแป๊บเดียวเท่านั้นแหละค่ะ พอระดับเอสโตรเจนของเราเพิ่มขึ้น เราก็จะเริ่มมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์กันแล้ว

  1. ระยะก่อนการตกไข่

ระยะก่อนการตกไข่

        ในขณะที่เอสโตรเจนและเทสโทสเตอโรนของเราพุ่งสูงขึ้นจนเข้าสู่ภาวะตกไข่ อารมณ์ของเราก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ช่วงนี้แหละที่ไม่ว่าจะทำอะไรสาว ๆ ก็จะรู้สึกฟินเป็นพิเศษ

  1. ระยะตกไข่

ระยะตกไข่

        พอระดับเทสโทสเตอโรนของเราพุ่งขึ้นไปแตะถึงเพดาน อารมณ์ความต้องการทางเพศของเราก็เพิ่มมากขึ้นด้วย นี่แหละค่ะสาเหตุที่สาว ๆ มักหื่นหลังมีประจำเดือน ช่วงนี้เป็นช่วงที่สาว ๆ จะเซ็กส์จัดมาก รู้สึกว่าตัวเองสวยกว่าทุกช่วงของชีวิต มีงานวิจัยบางตัวพบด้วยนะคะว่า คนที่หื่นจัด ๆ จะช่วยตัวเองหรือมีเซ็กส์บ่อยกว่าปกติถึง 2 เท่าเลย แต่ระวังไว้นิดนึงนะคะ ช่วงแรก ๆ ที่ฮอร์โมนเราพุ่งสูงมันก็สนุกอยู่หรอก แต่พอฮอร์โมนลดลงทีมันก็จะลดแบบฮวบฮาบ ทำให้สาว ๆ เซื่องซึมลงไปได้ทันตา แถมบางคนยังมีอาการหงุดหงิดอยากอาหารตามมาด้วย

  1. ระยะหลังไข่ตก 

ระยะหลังไข่ตก

        ต่อให้อาการหรือความผิดปกติของเราช่วงมีประจำเดือนจะต่างกันมากแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ต้องเจอเหมือนกันก็คือ ระยะเศร้าเนี่ยแหละค่ะ เพราะระดับเอสโตรเจนของเราลดลง ทำให้ความสุขเริ่มหายไป กลายเป็นความกังวล ความเครียด ความเศร้าเสียใจเข้ามาแทน ซึ่งภาวะนี้แหละที่ทำให้สาว ๆ รู้สึกจิตตก สุขภาพจิตย่ำแย่ และถ้าอาการย่ำแย่มาก ๆ นี่บางทีถึงกับต้องหามส่งจิตแพทย์เลยนะ

        ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนเริ่มรู้สึกว่าประจำเดือนมันทำร้ายชีวิต ทำให้รู้สึกหดหู่ ใช้ชีวิตประจำวันในการทำงาน หรือที่โรงเรียนกับใครต่อใครไม่ได้อีกต่อไป ก็แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เลยดีกว่าค่ะ ปล่อยไว้นาน ๆ จะยิ่งทำให้เรื่องต่าง ๆ แย่ลงได้น้า

ที่มา: bustle

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram