Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ในร่างกายของคนเรามีเลือดอยู่เยอะแค่ไหนกันนะ

ในร่างกายของคนเรามีเลือดอยู่เยอะแค่ไหนกันนะ

เลือดในร่างกายของคนเรานี่เป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ มันจะคอยนำสารอาหารเข้าสู่ร่างกายเรา ป้องกันการติดเชื้อ และช่วยให้ออกซิเจนทำงานในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น การเสียเลือดจำนวนมากจะทำให้ร่างกายหมดแรง และอาจทำให้เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้เลย

ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าผู้ใหญ่หนึ่งคนเนี่ยจะมีปริมาณเลือดมากน้อยแค่ไหน และเค้าสามารถเสียเลือดได้เท่าไหร่ถึงจะเป็นอันตราย ไปชมกันเลย

สมัยก่อนถ้าถามว่าคนเรามีเลือดมากแค่ไหน เค้าก็จะให้ไปร้านขายของแถวบ้านนั่นแหละค่ะ แล้วไปหยิบนมแกลลอนใหญ่ ๆ ดู ซึ่งเลือดคนเราก็มีประมาณเท่านั้นแหละ

แต่ในสมัยนี้นักโลหิตวิทยาและเนื้องอกวิทยาได้ทำการสำรวจตรวจสอบกันอย่างจริงจัง ทำให้เรารู้กันแล้วว่าเลือดของมนุษย์เรานี่มีปริมาณมากถึง 1.2-1.5 แกลลอนเลยทีเดียว และสำหรับผู้ใหญ่แล้วเลือดของพวกเค้าก็มีมากถึง 8-10% ของน้ำหนักตัวเลย

แต่เด็กทารกนี่กลับกันเลยนะคะ เพราะเจ้าหนูพวกนี้มีเลือดอยู่ในร่างกายเป็นถ้วยเท่านั้นเอง ก็แหงล่ะ ตัวเล็กแค่นิดเดียวจะเอาเลือดไปใช้ทำอะไรตั้งเยอะแยะล่ะจริงมั้ย

ผู้ใหญ่ที่บอกว่ามีเลือดประมาณ 1.2-1.5 แกลลอนก็คือ 4.5-5.5 ลิตรนั่นแหละค่ะ ซึ่งพวกเค้าสามารถบริจาคเลือดได้ประมาณครึ่งลิตรโดยไม่มีผลกระทบใด ๆ ตามมา แต่ถ้าประสบอุบัติเหตุแล้วเกิดเลือดออกมากกว่า 3 ลิตรล่ะก็ เมื่อนั้นคุณต้องถ่ายเลือดแล้วล่ะค่ะ

โดยคนที่น้ำหนักตัวมากก็จะมีปริมาณเลือดมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวน้อย และคนเหล่านั้นก็สามารถเสียเลือดได้มากกว่า โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเลยแม้แต่นิดเดียว แต่นักวิชาการก็ออกมาฟันธงเรื่องนี้ด้วยนะคะว่า ปริมาณเลือดจะมากหรือจะน้อยมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวเลย มันอยู่ที่องค์ประกอบของร่างกายต่างหาก ถ้าคนไหนมีไขมันเยอะ (ซึ่งแน่นอนว่าจะน้ำหนักมาก) ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบหลอดเลือด ทำให้มีเลือดมากกว่าคนอื่นนั่นเอง

อย่างนักมวยปล้ำร่างยักษ์ผู้มีน้ำหนักประมาณ 525 ปอนด์เนี่ย เค้าก็จะมีปริมาณเลือดกว่า 21 ลิตรเลยทีเดียว หรือเรียกง่าย ๆ ว่า 4 เท่าของปริมาณเลือดที่คนปกติมีเลยทีเดียว

เป็นยังไงบ้างคะสำหรับสาระวันนี้ ที่ทำให้เพื่อน ๆ ทราบถึงปริมาณเลือดในตัวเรา และปริมาณเลือดที่สามารถเสียได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่อย่างว่านะคะเลือดคนเรามีประโยชน์ต่อชีวิตผู้อื่นอีกมากมาย ถ้าคิดจะเสียเลือดทั้งที ยังไงก็เก็บไว้ให้คนที่เค้าต้องการดีกว่าเนอะ

ที่มา: mentalfloss

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram