Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สุดยอดวิธี “ABCDE” ช่วยให้หายหวัดอย่างปลิดทิ้ง เหมือนไม่เคยเป็นมาก่อน

สุดยอดวิธี “ABCDE” ช่วยให้หายหวัดอย่างปลิดทิ้ง เหมือนไม่เคยเป็นมาก่อน

โรคหวัดนี่เป็นอะไรที่ทรมานมากนะคะ ถึงมันจะไม่ได้ทำให้ป่วยเป็นอันตรายถึงชีวิตได้มากขนาดนั้น แต่มันก็คอยกวนใจเราน่าดู จะใช้ชีวิตแบบปกติก็ไม่ได้ ต้องมาคอยนอนหยอดน้ำข้าวต้ม กินอะไรก็ไม่อร่อย แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว

โรคหวัดจริง ๆ แล้วเกิดจากเชื้อไวรัสมากกว่า 200 ชนิด ซึ่งมันจะคอยรังควานเราอยู่ประมาณ 5-8 วันแล้วก็หายไป เพราะโดนระบบภูมิคุ้มกันเราสอยร่วงหมด แต่ก็มีบางคนที่เป็นหวัดและติดเชื้อ ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอย่างไซนัส และหูติดเชื้อขึ้น เลยต้องเสียเวลารักษาหลายสัปดาห์เลยล่ะ

วันนี้เพื่อให้เพื่อน ๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังจะเป็นหวัด ได้หายป่วยจากโรคนี้ไว ๆ เราได้รวบรวม 5 เทคนิคที่ควรทำ และ 1 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อให้หายหวัดได้อย่างรวดเร็วมาฝากกัน ซึ่งเค้าเรียกเทคนิคนี้ว่า ABCDE นั่นเอง

A คือ ANTI-INFLAMMATORY หรือ ยาฆ่าเชื้อ

หลังจากที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มจะเป็นหวัดเข้าให้แล้ว ให้เราหายาฆ่าเชื้อมาทาน ซึ่งยาพวกนี้มีขายตามร้านขายยาทั่วไป แค่บอกอาการกับเภสัช เค้าก็พร้อมจะจัดให้ แต่ต้องดูอายุของเราด้วยล่ะว่าควรกินในปริมาณเท่าไหน

B คือ BACTERIA-KILLING หรือ ยาปฏิชีวนะ

ลองหายาปฏิชีวนะที่ใช้หยอดในจมูกมาใช้ดูสิ รับรองช่วยได้แน่ เพราะมันจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอย่างไซนัส ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะนอนรักษาตัวหลายอาทิตย์แล้วล่ะ

C คือ CLEANSING หรือ การทำความสะอาด

สเปรย์ละอองน้ำเกลือพวกนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาปกติ ซึ่งหน้าที่ของมันคือการทำความสะอาดโพรงจมูกให้ปราศจากเชื้อโรค ทำให้หมดห่วงเรื่องไซนัสไปได้เลย

D คือ DECONGESTANTS หรือ เปิดทางเดินหายใจ

มาถึงทีของหัวใจสำคัญหลักของโปรแกรม ABCDE นี้กันแล้ว เพราะเจ้าตัว DECONGESTANTS นี้จะเข้ามาช่วยละลายน้ำมูกที่อุดตันในโพรงจมูก จนเราหายใจไม่ออก พอน้ำมูกละลายหายไปหมด ทีนี้ก็หายใจได้สะดวก ลดปัญหาอาการไอไปได้เยอะเลย

E คือ EXIT MEDICATIONS หรือ ทำให้จมูกแห้ง

ถึงแม้ไข้จะหายไปจนเกือบหมดแล้ว แต่บางคนก็ยังคงมีอาการน้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นก็ถึงคราวของ ยาพ่นเข้าโพรงจมูกกันบ้างแล้ว ซึ่งมันจะทำให้น้ำมูกหายไป จมูกแห้งขึ้นทันตา เพียงฉีดสเปรย์เข้าไปเท่านั้นเอง

 

และสุดท้ายของท้ายสุดที่จะต้องหลีกเลี่ยงไม่ทำเลยเวลาเป็นหวัดก็คือ ห้ามสั่งน้ำมูกออกมาแรง ๆ เด็ดขาด เพราะจมูกเชื่อมต่อกับหูและตา ถ้าเราสั่งน้ำมูกไปจะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปสู่หูและส่วนอื่น ๆ ของจมูก ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้

ที่มา:businessinsider

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram