Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กินซูชิยังไงให้หมดห่วงเรื่องพยาธิ

กินซูชิยังไงให้หมดห่วงเรื่องพยาธิ

ข่าวการทานซูชิแล้วเจอพยาธินี่มีให้เห็นอยู่เต็มไปหมดเลยนะคะ ซึ่งจริง ๆ การทานซูชิ หรืออะไรดิบ ๆ มันก็ไม่ดีต่อกระเพาะอยู่แล้วนั่นแหละเนอะ เพราะสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในของดิบก็คือ พยาธิพันธุ์ Anisakiasis มันจะอยู่ในพวกปลาดิบ ปลาหมึกดิบ แต่มันไม่ได้ทำอันตรายอะไรต่อร่างกายเราหรอกค่ะ เพราะมันไม่สามารถอยู่รอดได้ในลำไส้ของเรานั่นเอง ถึงแม้เราจะเผลอทานมันเข้าไป แค่ไม่ถึง 10 วันมันก็ไม่รอดแล้ว

แต่แหม ต่อให้มันไม่เป็นอันตราย แต่ใครมันจะไปอยากมีพยาธิอยู่ในลำไส้กันล่ะคะจริงมั้ย ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดก็คือ เลิกทานซูชิ หรือซาซิมิไปเลย จบ แต่ถามคำเดียวนะ เลิกได้จริงเหรอ? ไม่ได้หรอกกกก ก็มันอร่อยซะขนาดนี้ และเอาจริง ๆ แล้วเราก็ไม่ต้องไปกังวลอะไรกับมันมากด้วย

ที่ไม่ต้องกังวลก็เพราะไม่ใช่ว่าปลาดิบทุกตัวจะมีพยาธิอยู่ซะหน่อย แถมถ้ากินร้านหรู ๆ เค้าก็จะมีการแช่แข็งอุณหภูมิ -35 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งอุณภูมิขนาดนี้ไม่มีพยาธิชนิดไหนรอดได้หรอกค่ะ และบางที่ก่อนเค้าจะซื้อปลา ซื้อปลาหมึกพวกนี้เค้าก็จะมีการส่องแสงผ่านเนื้อเพื่อหาสิ่งผิดปกติก่อนด้วยนะ เพิ่มความปลอดภัยสบายใจขึ้นอีกเยอะ

หรือถ้าใครอยากซื้อซูชิกลับมาทำเองที่บ้านก็ลองใช้ไฟฉายแรงสูงส่องดูก็ได้ว่าเจอสิ่งแปลกปลอมอะไรบ้างมั้ย

นอกจากนั้นถ้าปลาที่ซื้อนั้นมาจากฟาร์มก็มีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะมีพยาธิติดมาด้วย เพราะฉะนั้นเลิกกังวลได้แล้วล่ะค่ะ

ถ้ายังไม่มั่นใจอีกทีนี้ก็ถามร้านเค้าตรง ๆ เลยว่าเอาปลาจากไหนมาทำซูชิ ปลาจากฟาร์มมั้ย คุณภาพเป็นยังไง ได้ตรวจก่อนรึเปล่า ได้แช่แข็งมั้ย คือถ้าร้านเค้าถูกต้องตามหลักทุกอย่างเค้าจะไม่รำคาญเราเลย เค้าจะพร้อมบอกทุกข้อมูลที่เราต้องการ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับร้านของเค้า

หรือถ้าใครซื้อซูชิกลับมาทานที่บ้านก็ให้ซื้อแบบชิ้นบาง ๆ มาเพื่อจะได้ส่องดูได้ว่ามีอะไรอยู่ข้างในมั้ย หลังจากนั้นก็แช่แข็งไว้สักอาทิตย์นึงในอุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ อยากกินของดีที่ถูกสุขอนามัยสุด ๆ ก็ต้องอดทนกันนิดนึงนะสาว ๆ

จำไว้เลยนะคะถึงแม้ในปลาจะมีพยาธิหรืออะไรอยู่เยอะก็ตาม แต่ก็แทบจะไม่มีสายพันธุ์ไหนเลยที่มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายมนุษย์อย่างเรา ดังนั้นไม่ต้องซีเรียสอะไรให้มากมาย ถ้ามันอร่อยถูกใจ ก็จัดไปเลยค่ะ อย่าคิดมาก

ที่มา: lifehacker

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram