Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ก่อนสาย วิธีสังเกตอาการและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในผู้ป่วยเส้นเลือดสมองแตก

รู้ก่อนสาย วิธีสังเกตอาการและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในผู้ป่วยเส้นเลือดสมองแตก

       โรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่สามารถพบได้กับทุกคนที่เราเจอในชีวิตประจำวัน หลายครั้งที่คนมักไม่ค่อยใส่ใจกับอาการของโรคหลอดเลือดสมองทั้งที่มันเป็นภาวะร้ายแรงที่อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ ดังนั้นเราจึงต้องมีการเรียนรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้สังเกตอาการและทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเจอคนป่วยด้วยภาวะที่เป็นอันตรายนี้ค่ะ 

โรคหลอดเลือดสมองคืออะไร

       Stroke หรือโรคหลอดเลือดสมองเกิดจากการที่มีเลือดออกในสมองหรือเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองเกิดการอุดตันด้วยสาเหตุบางประการ หรือที่เราอาจจะคุ้นเคยกับชื่อเรียกอาการเส้นเลือดสมองแตก หรือ เส้นเลือดสมองตีบ ซึ่งจะทำให้เลือดไม่สามารถหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อสมอง ทำให้เนื้อเยื่อสมองตายได้ภายในไม่กี่นาที และอาการสามารถดำเนินต่อไปได้อีกใน 2-3 ชั่วโมงต่อจากนั้น ภาวะนี้ถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉินที่ผู้ป่วยต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน หากได้รับการรักษาเร็วก็จะลดความเสียหายของสมองลงไปได้มาก

สัญญาณที่บ่งบอกภาวะของโรคหลอดเลือดสมอง

       คุณสามารถใช้หลักการ F.A.S.T ในการสังเกตภาวะนี้ได้อย่างง่ายๆ

  1. Face : ใบหน้า กล้ามเนื้อใบหน้าตกไปด้านหนึ่งเมื่อให้ผู้ป่วยทดลองยิ้ม
  2. Arms : แขน เมื่อผู้ป่วยพยายามยกแขนทั้งสองข้างขึ้น แขนด้านหนึ่งจะตกลงหรือยกได้น้อยกว่าแขนอีกข้างหนึ่ง
  3. Speech : คำพูด ผู้ป่วยสามารถทวนคำพูดซ้ำในประโยคง่ายๆ ได้หรือไม่
  4. Time : เวลา ประมาณการณ์เวลาเมื่อเกิดอาการขึ้น ต้องนับทุกนาทีเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินของหลอดเลือดสมองนี้

       นอกจากนี้อาจมีอาการแสดงอื่นๆของโรคหลอดเลือดสมอง เช่น อาการชาที่ใบหน้า, แขน, ขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง,มองเห็นภาพไม่ชัด, พูดลำบาก, ปวดศีรษะรุนแรงโดยไม่มีสาเหตุ, สับสนเกี่ยวกับเวลาและสถานที่ เป็นต้น

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับโรคหลอดเลือดสมอง

  1. เมื่อสงสัยว่าผู้ป่วยมีอาการของโรคหลอดเลือดสมอง ให้จับใบหน้าของผู้ป่วยไว้และบอกให้ผู้ป่วยยิ้ม หากเป็นอาการของโรคหลอดเลือดสมองผู้ป่วยจะยิ้มได้เพียงครึ่งหนึ่งของใบหน้า ส่วนกล้ามเนื้อใบหน้าอีกด้านหนึ่งจะตกลง และไม่สามารถเคลื่อนไหวได้
  2. ให้ผู้ป่วยลองยกแขน หากเป็นอาการของโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยจะยกแขนได้เพียงข้างเดียว
  3. ตรวจสอบว่าผู้ป่วยสามารถพูดได้ด้วยประโยคที่ถูกต้องชัดเจนหรือไม่ ถามคำถามง่ายๆ เพื่อทดสอบว่าผู้ป่วยเข้าใจได้ทั้งหมดหรือเปล่า
  4. โทรหาหมายเลขฉุกเฉินทางการแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือ แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าคุณได้ตรวจสอบอาการเบื้องต้นด้วยกระบวนการ A.S.T และผลการทดสอบที่ได้
  5. ระหว่างรอความช่วยเหลือ ควรช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายและผ่อนคลายมากที่สุด หากผู้ป่วยมีสติควรให้นอนลง รักษาร่างกายให้อบอุ่น อย่าเพิ่งให้ดื่มน้ำหรือรับประทานอะไร และหากผู้ป่วยยังมีสติอยู่อย่าปล่อยให้ผู้ป่วยหลับ ควรให้ผู้ป่วยตื่นและมีสติอยู่เสมอจนกว่าทีมช่วยเหลือจะมาถึง

          วิธีการง่ายๆ ข้างต้นนี้เป็นวิธีการที่สามารถทำได้เมื่อพบผู้ป่วยที่สงสัยว่าอาจมีอาการของโรคหลอดเลือดสมอง เพื่อช่วยให้พวกเขาปลอดภัยและมีโอกาสได้รับการรักษาที่ถูกต้องได้อย่างทันท่วงที ที่สำคัญเมื่อคุณพบผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวขอให้คุณตั้งสติให้ดีและรีบโทรเรียกรถพยาบาลให้เร็วที่สุดค่ะ

 

ที่มา: healthbeautyaid

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram