Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 เคล็ดลับกำจัดยุงด้วยวิธีแบบธรรมชาติ

9 เคล็ดลับกำจัดยุงด้วยวิธีแบบธรรมชาติ  

            หลายคนคงเบื่อกับเจ้ายุงร้ายที่ชอบบินมากวนใจใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะบินข้างๆหูหรือกัดตามผิวกาย ก็ทำให้คุณหงุดหงิดได้ทั้งนั้น ไหนจะยุงลายที่เป็นตัวการของไข้เลือดออกที่ทำให้คุณต้องระมัดระวังอีก  วันนี้เรามี 9 วิธีที่จะช่วยไล่ยุงได้ด้วยวิธีที่ธรรมชาติมาฝากค่ะ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.น้ำมันแคทนิป

                แคทนิปเป็นพืชวงศ์เดียวกับพวกมิ้นต์ที่นอกจากจะทำให้เจ้าแมวเหมียวเคลิบเคลิ้มหลังจากได้กลิ่นแล้ว ยังถูกค้นพบว่าเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม

2.ลาเวนเดอร์

                ลาเวนเดอร์อาจมีกลิ่นหอมถูกใจใครหลายคน แต่กลับเป็นกลิ่นที่เจ้ายุงร้ายเกลียดนักหนา ซึ่งนอกจากลาเวนเดอร์จะใช้ไล่ยุงได้แล้ว ก็ยังช่วยให้แผลที่เกิดจากยุงกัดหายเร็วขึ้นอีกด้วย

3.อบเชย

                คุณทราบหรือไม่ว่า อบเชยไม่เพียงแต่นำมาใช้ทำอาหารได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ไล่ยุงได้อีกด้วย ! ให้คุณผสมน้ำ 4 ออนซ์กับกับผงอบเชย 1 ช้อนชา จากนั้นก็นำไปทาบนเฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า หรือผิวของคุณ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ยุงมากวนใจได้

4.ตะไคร้หอม

                หลายคนคงคุ้นเคยกับบรรดาผลิตภัณฑ์ไล่ยุงที่มักเป็นกลิ่นตะไคร้หอมใช่มั้ยละคะ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าตะไคร้หอมถือเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่ยุงเกลียดนั่นเองค่ะ หากคุณอยากทำเองที่บ้าน ให้คุณใส่น้ำครึ่งขวดและหยดน้ำมันตะไคร้หอมลงไป 10 หยดแล้วเขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นก็นำไปตั้งไว้บริเวณที่ยุงชุม

5.น้ำมันสาระแหน่

                หากคุณอยากดมกลิ่นที่หอมแบบสบายๆและสามารถไล่ยุงไปได้ในตัว น้ำมันสะระแหน่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะนอกจากเราจะนำต้นสาระแหน่หรือที่เราคุ้นหูกันดีในชื่อของเปเปอร์มินท์มาใช้เป็นส่วนประกอบของยาสีฟันแล้ว ก็ยังสามารถนำมาใช้ไล่ยุงได้เป็นอย่างดี

6.กระเทียม

                พืชกลิ่นฉุนอย่างกระเทียมที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน ไม่เพียงแต่ช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้อร่อยจัดจ้านขึ้นแล้วเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย ให้คุณวางกระเทียมไว้ตรงจุดที่ยุงเยอะ ก็จะช่วยให้ยุงน้อยลงได้ค่ะ

7.ไทม์

                ไทม์เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นอันทรงพลังซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้ยุงมายุ่มย่ามกับเราได้ โดยคุณสามารถนำน้ำมันไทม์มาทาผิวหรือเฟอร์นิเจอร์เพื่อไม่ให้ยุงมาเกาะได้ค่ะ

8.พริกไทยดำ

                เครื่องปรุงอาหารยอดฮิตอย่างพริกไทยดำ สามารถนำมาใช้ไล่ยุงได้นะ รู้ยัง? ให้คุณโปรยพริกไทยดำสักเล็กน้อยลงบนบริเวณที่มีแนวโน้มว่ายุงชอบอยู่ หรือคุณอาจนำมาผสมกับน้ำมันแคทนิป น้ำมันดอกลาเวอร์ หรือสะเดา ก็ได้ผลดีเช่นกันค่ะ

9.สะเดา

                คุณสามารถนำสะเดามาใช้ไล่ยุงได้นะคะ ซึ่งการทาสะเดาลงบนผิวจะสามารถช่วยปกป้องคุณจากยุงร้ายได้ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือคุณอาจนำใบสะเดาไปเผา ก็จะช่วยไล่ยุงออกจากบริเวณบ้านได้เหมือนค่ะ

บ้านไหนที่ไม่ชอบใช้สารเคมีหรือยากันยุงฉีดพ่นเพราะกลัวว่าสารพิษตกค้างล่ะก็ลองใช้วีที่เรานำมาฝากกันค่ะ นอกจากจะปลอดภัยจากอันตรายจากสารเคมีแล้ว ยังแระหยัดอีกด้วยเพราะวัตถุดิบบางอย่างไม่จำเป็นต้องซื้อหาแต่ว่าสามารถหยิบได้จากของในบ้านนั่นเอง

ที่มา : beautyandtips

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram