Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้แล้วจะว้าว!! ประโยชน์ของมะม่วงที่มีมากกว่าความอร่อย

รู้แล้วจะว้าว!! ประโยชน์ของมะม่วงที่มีมากกว่าความอร่อย

                ผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง “มะม่วง” ไม่เพียงแต่มีรสชาติที่อร่อยและทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย คุณเคยสงสัยกันมั้ยคะว่าการทานมะม่วงมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปดู 10 คุณประโยชน์ของมะม่วงที่จะทำให้คุณได้รู้จักกับมะม่วงมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

1.ป้องกันและหยุดยั้งโรคมะเร็งบางชนิด

                เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองนำสารสกัดโพลีฟีนอลในมะม่วงมาทดสอบกับเซลล์มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งต่อมลูกหมาก ผลปรากฏว่ามันสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ได้

2.ลดไขมัน

                สาวๆทราบมั้ยคะว่า การทานมะม่วงสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายได้ ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งได้ทำการทดลองโดยให้หนูกินอาหารที่มีไขมันสูงเป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ แล้วให้หนูกินมะม่วงอบแห้ง ผลปรากฏว่า หนูมีไขมันในร่างกายลดลง

3.ช่วยควบคุมกลูโคสในเลือด

                อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่การทานมะม่วงสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้ค่ะ เพราะมีการศึกษาหนึ่งค้นพบว่าผู้เข้าทดลองที่ทานมะม่วงอบแห้งจะมีระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือดลดลงและมีระดับของอินซูลินเพิ่มขึ้น

4.ดีต่อสุขภาพหัวใจ

                นอกจากมะม่วงจะมีรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายคนแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด การอักเสบ อีกทั้งยังลดโอกาสที่จะเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

5.ป้องกันการอักเสบ

                มะม่วงมีสารต่อต้านการอักเสบจึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบทั้งหลาย เช่น โรคไขข้ออักเสบ โรคหืด โรคเซลิแอค โรคสิว ฯลฯ

6.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

                มะม่วงมีสารประกอบแมงจิเฟอริน (Mangiferin) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นได้ค่ะ

7.ปกป้องตับ

                หนึ่งในประโยชน์ที่น่าสนใจของมะม่วง คือ มะม่วงมีสารประกอบโพลีฟีนอลที่สามารถช่วยปกป้องเหล่าอนุมูลอิสระไม่ให้มาทำอันตรายต่อตับได้

8.เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

                มีการค้นพบว่า มะม่วงสามารถช่วยป้องกันการสลายตัวของกระดูก โดยจะช่วยยับยั้งไม่ให้แคลเซียมจากเนื้อเยื่อกระดูกเคลื่อนย้ายเข้าสู่กระแสเลือด

9.ลดคอเลสเตอรอล

                มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า มะม่วงไม่เพียงแต่เป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

10.บำรุงสายตา

                มะม่วงอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน อีกทั้งยังมีสารแคโรทีนอยด์ที่ช่วยบำรุงสายตาและป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตาได้

                จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า การทานมะม่วงสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคบางโรคและทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้นได้ ช่วงซัมเมอร์นี้ก็อย่าลืมหาซื้อไว้ติดบ้านบ้างนะคะ จะปอกแช่เย็นๆ หรือทำเป็นสมูตตี้ทานก็อร่อย และสดชื่นมากๆ เลยค่ะ

Main reference : http://www.curejoy.com/content/health-benefits-of-mangoes/

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram