Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สุดทึ่ง!! โรคแพ้ภูมิตัวเองหายได้ แค่เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

สุดทึ่ง!! โรคแพ้ภูมิตัวเองหายได้ แค่เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

       Isabel เคยทรมานจากโรคแพ้ภูมิตัวเองชนิดหนึ่งที่เรียกว่า MCTD (Mixed connective tissue disease) ซึ่งเมื่อเธอได้ไปพบกับคุณหมอ Mark Hyman เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลูปัสและโรคข้อเสบรูมาตอยด์ โดยที่แพทย์คนก่อนไม่สามารถรักษาให้เธอได้หายขาด   โรคดังกล่าวมีผลกระทบต่อร่างกายส่วนต่างๆของ Isabel เช่น เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว เส้นเลือด ผิวหนัง กล้ามเนื้อ ตับ ฯลฯ นอกจากนี้เธอยังมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ใบหน้าและข้อต่อที่บวม ผิวหนังอักเสบ ฯลฯ

       Isabel ได้ทานยาจำพวกแอสไพรินและสเตียรอยด์ ซึ่งเธอจะมีอาการเหนื่อยแบบเรื้อรังและโศกเศร้าในช่วงที่รักษาตัวกับคุณหมอ Mark Hyman อย่างไรก็ตามยาที่เธอทานนั้นไม่ได้ช่วยให้อาการของเธอดีขึ้นแต่อย่างใด นอกจากนี้คุณหมอที่เธอเคยรักษาตัวด้วยนั้นเคยแนะนำให้ Isabel ใช้ยาคีโมทุกวันเพื่อกดกิจกรรมของระบบภูมิคุ้มกัน แม้ว่ายาดังกล่าวจะช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ แต่นั่นก็มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อร่างกาย นั่นจึงทำให้เธอตัดสินใจมารักษากับคุณหมอ Mark Hyman แทน

       อย่างไรก็ตาม คุณหมอ Hyman พยายามหาต้นตอที่ทำให้ Isabel มีอาการดังกล่าว ซึ่งเขาพบว่าการปรับเปลี่ยนการทานอาหารเพียงเล็กน้อยจะช่วยให้การควบคุมการอักเสบในร่างกายดีขึ้น โดยที่คุณหมอ Hyman แนะนำให้ Isabel หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาล ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากนม และกลูเต็น รวมถึงได้ให้อาหารเสริมเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี 12 วิตามินดี โฟเลต วิตามินรวมและน้ำมันปลา นอกจากนี้คุณหมอยังได้แนะนำให้เธอทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส โปรไบโอติก และยาต้านเชื้อรา หลังจากนั้นไม่นาน Isabel ก็กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง

Related image

        เมื่อลองมาดูสถิติพบว่า ชาวอเมริกันกว่า 50 ล้านคนได้ประสบกับโรคแพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งประกอบไปด้วย โรคโครห์น โรคแพ้กลูเต็น โรคเบาหวานประเภทที่ 1 และโรคปวดกล้ามเนื้อ ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่มีอาการที่สำคัญคือการเกิดการอักเสบนั่นเอง ทั้งนี้แพทย์โดยมากมักจะสั่งจ่ายยาลดอาการปวด ยากดภูมิคุ้มกัน และยาต่อต้านการอักเสบให้กับผู้ป่วย ซึ่งนั่นอาจไปขัดขวางการทำงานบางอย่างของร่างกาย

        ทั้งนี้คุณหมอ Hyman อธิบายว่าเราควรโฟกัสไปที่ต้นเหตุของการเกิดโรค ซึ่งเขาได้ประสบความสำเร็จในการลดอาการอักเสบในร่างกายของ Isabel โดยในเธอนำน้ำตาล ผลิตภัณฑ์จากนม และกลูเต็นออกไปจากมื้ออาหาร ในขณะที่อาหารเสริมและวิตามินจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเพื่อเร่งการทำงานของกระบวนการเยียวยาบาดแผลนั่นเอง

ที่มา: healthandlovepage

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram