Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นักจิตวิทยาเผย การทำขนม มีประโยชน์ต่อตัวเองมากกว่าที่คุณคิด

นักจิตวิทยาเผย การทำขนม มีประโยชน์ต่อตัวเองมากกว่าที่คุณคิด
เชื่อว่าใครหลายคนคงชอบทานของหวานกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเค้กหรือขนมปัง  จนบางคนถึงกับต้องลงมือทำทานเองเลยทีเดียว ซึ่งการทำเค้กหรืออบขนมปังนี้ ในปัจจุบันก็มีนักจิตวิทยาออกมาเปิดเผยกับสื่อแล้วว่าจริง ๆ แล้วมันมีประโยชน์กับตัวเองมากกว่าแค่การทำของหวานทานเท่านั้นนะคะ

1. ช่วยอธิบายความรู้สึกของตัวเองได้
“การทำเค้ก อบขนมปัง จะช่วยในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์” ดอนน่า พินคัส รองศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและศาสตร์เกี่ยวกับสมองแห่งมหาวิทยาลัยบอสตันให้สัมภาษณ์กับ Huffington Post “มีข้อมูลมากมายที่บ่งชี้ว่ามันเชื่อมโยงกันระหว่างการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์และความรู้สึกที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ เล่นดนตรี (หรือทำเค้ก อบขนมปัง) สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวบรรเทาความเครียดที่ผู้ทำแสดงออกผ่านการอธิบายความรู้สึกของตนเอง”
นอกจากนี้ ซูซาน วิทบอร์น ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและศาสตร์เกี่ยวกับสมองแห่งมหาวิทยาลัยแมสซาซูเซตส์ยังกล่าวอีกว่า บางสถานการณ์ก็ไม่สามารถสื่อสารด้วยคำพูดได้ แต่การทำอาหารให้ใครสักคนนั้นสามารถช่วยให้อีกฝ่ายเข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังจะสื่อได้ “มันช่วยให้คนที่มีปัญหาในการสื่อสารด้วยคำพูดสามารถแสดงความขอบคุณ ชื่นชม หรือ เห็นอกเห็นใจได้ ผ่านการให้ของที่พวกเขาอบเอง”

2. ช่วยเพิ่มสมาธิ
“การทำเค้กหรืออบขนมปังนั้นต้องใช้สมาธิอย่างมาก คุณต้องวัดส่วนผสมต่าง ๆ เพ่งสมาธิไปกับการโรยแป้ง และหากคุณกำลังโฟกัสไปยังสิ่งที่คุณทำ รูป รส กลิ่น สี แล้วล่ะก็ การเพ่งสมาธิอย่างนั้นจะช่วยลดความเครียดได้” พินคัส กล่าว
ซึ่ง จูลี่ โอฮาน่า นักสังคมสงเคราะห์ทางการแพทย์และนักบำบัดด้วยศาสตร์แห่งอาหาร ยังให้สัมภาษณ์อีกด้วยว่า “การทำเค้กหรืออบขนมปัง คือการคิดแบบเป็นขั้นเป็นตอน ทำตามจากนี่ไปนั่น และยังต้องคิดสูตร ภาพรวมของเค้ก รวมไปถึงขั้นตอนต่อไปที่คุณต้องทำอีกนะ” ก่อนที่เธอจะกล่าวต่อว่า “เพราะงั้นมันจึงช่วยให้คุณเห็นสิ่งที่คุณทำอยู่ตอนนี้กับภาพรวมที่ใหญ่ขึ้นในอนาคตได้”

3. เพิ่มความหมายให้กับตัวเอง
ถึงแม้ไม่มีงานวิจัยชี้ชัด แต่ก็รู้กันทั่วไปได้ว่าคนส่วนใหญ่ที่ลงมือทำเค้กมักจะแบ่งปันสิ่งที่เขาทำให้กับคนอื่นด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการให้ของคนอื่นก็ส่งผลต่อจิตใจของเราเช่นกัน
“การทำเค้กให้กับคนอื่นนั้นทำให้เรารู้สึกดีมากขึ้น ช่วยลดความเครียด และส่งผลให้คุณรู้สึกราวกับว่าคุณกำลังทำบางสิ่งบางอย่างที่ดีงามให้กับโลกใบนี้อยู่ ซึ่งมันอาจเพิ่มความหมายในชีวิตคุณได้ และยังช่วยให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นอีกด้วย” ดอนน่า พินคัส นักจิตวิทยาคนเดิมกล่าว
อย่างไรก็ตามถ้าจะให้ดีและเป็นประโยชน์กับตัวเรามากที่สุด เราต้องทำเค้กนั้นด้วยใจรักและอย่าไปกดดันตัวเองตอนลงมือเข้าครัว “ตราบเท่าที่การทำเค้กนั้นไม่ทำให้คุณเครียด และคุณไม่ได้ถูกบังคับให้ทำ ฉันว่ามันจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะ” พินคัส ให้สัมภาษณ์ทิ้งท้าย

ที่มา: huffingtonpost

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram