Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือไม่ ยาบางชนิดอาจทำให้เราฉลาดขึ้นได้อย่างคาดไม่ถึง?

จริงหรือไม่ ยาบางชนิดอาจทำให้เราฉลาดขึ้นได้อย่างคาดไม่ถึง?

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่าใครๆก็อยากมีสมองที่เฉลียวฉลาด คุณเคยคิดเล่นๆมั้ยคะว่าจริงๆแล้วอาจจะมียาที่สามารถช่วยเติมพลังให้สมองเราได้  ทั้งนี้มีผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่า ยาโมดาฟินิล (Modafinil) และยาเมทิลเฟนิเดต (Methylphenidate) ซึ่งเป็นยาที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ สามารถช่วยให้เราเล่นหมากรุกได้ดีขึ้น โดยนักวิจัยได้เลือกผู้ที่เล่นหมากรุกได้ดีเกินกว่ามาตรฐานมา 40 คน ซึ่งเป็นเพศชายทั้งหมดที่มีอายุและไอคิวเฉลี่ย 37 ปี และ 127.7 ตามลำดับและมีทักษะการเล่นหมากรุกในระดับกลาง

            หลังจากนั้น นักวิจัยได้ลองให้ผู้ทดลองทานคาเฟอีน ยาโมดาฟินิล ยาเมทิลเฟนิเดต และยาหลอก (ยาที่ไม่มีผลในการรักษาใดๆ) ก่อนการเล่นเกมแข่งหมากรุกกับคอมพิวเตอร์ 15 นาที โดยผู้ทดลองได้เล่นหมากรุกไป 10 เกมในตอนเช้า แล้วก็ทานยาข้างต้นแบบสุ่มอีกรอบและให้เล่นหมากรุกอีก 10 เกมในตอนเที่ยง ซึ่งผู้ทดลองจะต้องหยุดเล่นอย่างน้อย 1 อาทิตย์แล้วจึงกลับมาเล่นใหม่ได้ จนท้ายที่สุด นักวิจัยก็ได้ข้อมูลการเล่นหมากรุกมากถึง 3,059 เกม

                จากผลวิเคราะห์แรกพบว่า ผู้ที่ทานคาเฟอีน ยาโมดาฟินิล หรือยาเมทิลเฟนิเดต เล่นหมากรุกได้ดีกว่าผู้ที่ทานยาหลอกประมาณ 6% และ 8% ตามลำดับ

                เมื่อลองพิจารณาข้อมูลให้ถี่ถ้วนมากขึ้น นักวิจัยพบว่า ผู้ทดลองที่ทานยาดังกล่าวจะใช้เวลาคิดตอนเคลื่อนหมากรุกแต่ละตัวนานขึ้น ซึ่งดูเหมือนว่ายาเหล่านั้นจะทำให้ความสามารถในการจัดการเวลาแย่ลง

                ทั้งนี้จึงสรุปได้ว่า การทดลองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ายาโมดาฟินิลและยาเมทิลเฟนิเดต ซึ่งเป็นยาที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองสามารถช่วยให้ผู้ทดลองเล่นหมากรุกได้ดีขึ้น แต่จะใช้เวลาในการคิดหรือตัดสินใจเคลื่อนหมากแต่ละครั้งนานขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี  การทานยาดังกล่าวในผู้ที่ไม่เล่นหมากรุก อาจมีแนวโน้มที่ช่วยให้ผู้ทานทำสิ่งต่างๆที่ซับซ้อนได้ดีขึ้นอีกด้วย

                ทั้งนี้นักวิจัยยังคงต้องการหลักฐานยืนยันอื่นอีกเพื่อฟันธงว่ายาดังกล่าวช่วยเพิ่มกระบวนการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิผลจริงหรือไม่ แต่จากผลทดลองดังกล่าวก็แสดงให้เห็นว่า ยาเหล่านี้อาจมีผลต่อกระบวนการคิดที่ซับซ้อนได้อย่างแท้จริง  อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีผลการวิจัยในเรื่องนี้ออกมาแต่ก็ไม่หมายความว่าเราควรทานยาเหล่านี้เพื่อเพิ่มความสามารถในการคิด หรือการทำงานนะคะ เราควรเลือกใช้ยาให้น้อยที่สุดเพราะยังไม่มีผลวิจัยออกมาในแง่ผลเสีย ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ดีกว่าค่ะ เลือกรับประทานอาหารที่บำรุงสมองและความจำ ทานอย่างสม่ำเสมอจะดีกว่าทานยาบ่อย ๆ อย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา: businessinsider

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram