Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เตือนภัย! อันตรายจากการใช้หูฟังที่คุณอาจคาดไม่ถึง

เตือนภัย! อันตรายจากการใช้หูฟังที่คุณอาจคาดไม่ถึง

                ในปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตเรามากขึ้น ซึ่งนอกจากการใช้สายตาในการจ้องมองหน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายแล้ว การใช้หูฟังต่อเข้าเครื่องเหล่านั้นเพื่อฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์ ก็เป็นสิ่งที่หลายคนทำเป็นประจำจนอาจถึงขึ้นติดเป็นนิสัยไปแล้วก็ว่าได้  

                ทั้งนี้การใช้หูฟังถือเป็นหนึ่งในทางเลือกยอดฮิตที่จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการฟังสิ่งต่างๆ อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก และมีน้ำหนักเบา จึงทำให้นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเจ้าหูฟังนี่แหละค่ะที่อาจทำให้คุณมีปัญหากับการได้ยินในอนาคต อย่างไรก็ตาม มีหลายผลการศึกษาพบว่า 1 ใน 5 ของเด็กวัยรุ่นชาวอเมริกันสูญเสียการได้ยินเสียงโดยสาเหตุมาจากการใส่หูฟัง

            สำหรับต้นตอของปัญหานั้นก็เกิดจากระดับเสียงที่คุณเปิดนั่นเองค่ะ ซึ่งการที่คุณเปิดเสียงดังและต่อเนื่องกันหลายชั่วโมงต่อวันก็จะทำให้หูคุณมีปัญหาในการได้ยินได้อย่างไม่ต้องสงสัย

                ทั้งนี้เสียงของเลื่อยตัดต้นไม้ใหญ่และเสียงของเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซต์จะมีระดับเสียงอยู่ที่ประมาณ 100 เดซิเบล ซึ่งเป็นเสียงที่เริ่มทำอันตรายต่อหูหากคุณฟังต่อเนื่องภายในครึ่งชั่วโมง ในขณะที่ 70% ของระดับเสียงสูงสุดของเครื่องเล่น MP3 จะมีค่าประมาณ 85 เดซิเบล ซึ่งหากคุณฟังติดต่อกันเป็นระยะเวลานานและทำจนติดเป็นนิสัย ก็อาจทำให้คุณสูญเสียการได้ยินได้ในที่สุด

                อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้หูฟังมาฝากค่ะ ซึ่งจะช่วยปกป้องไม่ให้หูของคุณเกิดปัญหาในอนาคตได้นั่นเอง

1.ใช้หูฟังแบบที่ครอบหู (Earmuff) ซึ่งสามารถช่วยลดเสียงรบกวนจากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ ทำให้ลดโอกาสที่คุณจะเพิ่มระดับเสียงได้ค่ะ

2.ใช้กฎ 60/60 คือ ในขณะที่คุณใส่หูฟัง ให้คุณเปิดเสียงให้ต่ำกว่า 60% และจำกัดการฟังไม่ให้เกิน 1 ชั่วโมงต่อวัน

3.หาซื้อหูฟังที่สอดเข้าหูได้อย่างพอดีเพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ทำให้คุณไม่ต้องเปิดเสียงที่ดังจนเกินไป

4.สอนลูกหลานว่า หูที่สูญเสียการได้ยินนั้นจะไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติอีกแล้ว ! ทั้งนี้เขาจะได้ตระหนักถึงการใช้หูฟังอย่างเหมาะสม

                ถ้าคุณไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยินเสียงในอนาคต ก็ควรใช้หูฟังอย่างระมัดระวัง โดยกำหนดระดับเสียงและระยะเวลาการใช้ให้เหมาะสมตามวิธีที่เราแนะนำไปข้างต้น เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้หูฟังได้อย่างสบายใจหายห่วงแล้วล่ะค่ะ    

ที่มา: beltone

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram