Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผยประโยชน์! เกลือสีชมพูหิมาลายัน ที่จะทำให้คุณต้องหันมาใช้

เผยประโยชน์! เกลือสีชมพูหิมาลายัน ที่จะทำให้คุณต้องหันมาใช้

หากพูดถึงเกลือที่มีความบริสุทธิ์มากที่สุดในโลกแล้ว คงจะหนีไม่พ้นเกลือสีชมพูหิมาลายัน ที่มาจากแคว้นปัญจาบ ประเทศปากีสถาน ห่างจากเทือกเขาหิมาลัยประมาณ 190 ไมล์ ซึ่งเกลือชนิดนี้มีความบริสุทธิ์ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าเกลือทั่วไปที่เราใช้ปรุงอาหารซะอีก และนอกจากความบริสุทธิ์ที่เข้มข้นแล้ว เกลือสีชมพูหิมาลายันยังมีประโยชน์สูงสุดอีกด้วย จะมีอะไรบ้างลองไปดูกันเลยค่ะ

1. ช่วยเรื่องระบบหายใจ
จากข้อมูลของสถาบันปอด เกลือมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ลดเสมหะ และกำจัดเชื้อโรคในอากาศ ซึ่งมันจะดีไม่ใช่น้อยหากเราอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยเกลือ และเกลือที่มักถูกนำมาทำเป็นห้องนั้นก็คือเกลือสีชมพูหิมาลายันนี่เอง โดยจะเรียกห้องที่ทำจากเกลือชนิดนี้ว่า “ถ้ำเกลือหิมาลายัน” (Himalayan Salt Cave) ซึ่งการเข้าไปอยู่ในถ้ำเกลือหิมาลายันก็ถือเป็นการบำบัดระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ฮาโรเทอราพี” (Halotherapy) ที่นำคำว่า ฮาโรส (Halos) จากภาษากรีก แปลว่า เกลือ กับคำว่า เทอราพี (Therapy) ที่แปลว่าการบำบัดรักษามาผสมกัน

2. ปรับสมดุลของร่างกาย
แร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในเกลือทะเลหิมาลายันสามารถช่วยรักษาค่า pH ของร่างกายได้ เนื่องจากเกลือชนิดนี้ประกอบไปด้วยโซเดียมและอิเล็กโทรไลต์ชนิดอื่น ๆ ที่ส่งผลโดยตรงกับค่า pH ในเลือด และเมื่อค่า pH ในร่างกายอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม มันก็จะไปช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้นนั่นเอง

3. ช่วยในการย่อยอาหาร
นอกจากเกลือสีชมพูหิมาลายันจะช่วยปรับค่า pH จนส่งผลให้เรามีการย่อยอาหารที่ดีขึ้นแล้วเนี่ย ดร. มาร์ค เซอร์คัส แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็มยังบอกอีกว่า การดื่มน้ำเกลือที่เข้มข้นของเกลือสีชมพูหิมาลายันหรือที่เรียกว่าโซเล่  จะช่วยกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อทางเดินอาหารที่ช่วยในการย่อย ปรับสมดุลกรดในกระเพาะอาหาร เพิ่มน้ำย่อยในตับ รวมไปถึงควบคุมการเผาผลาญอาหารได้ด้วย

4. ทำให้อากาศบริสุทธิ์
นอกจากเกลือสีชมพูหิมาลายันจะนำมาทำเป็นถ้ำให้คนเข้าไปอยู่ได้แล้ว เกลือชนิดนี้ยังสามารถทำเป็นโคมไฟได้อีกด้วย ซึ่งเจ้าโคมไฟนี่เองที่มีคุณสมบัติทำให้อากาศบริสุทธิ์ เนื่องจากธรรมชาติของเกลือจะดูดไอน้ำและมลพิษทางอากาศ โดยไอน้ำจะระเหยออกไปเพราะความร้อนของโคมไฟ ส่วนฝุ่นละอองหรือสารก่อภูมิแพ้ก็จะถูกกักไว้ในตัวเกลือแทนที่จะอยู่ในร่างกายของเรา

5. หลับง่ายขึ้น
งานวิจัยในปี 1989 ได้ชี้ว่าการทานอาหารที่มีโซเดียมต่ำ (500 มิลลิกรัมต่อวัน) จะส่งผลให้ตื่นนอนกลางดึก และนอนน้อยกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีโซเดียมอยู่ในเกณฑ์ปกติ (2,000 มิลลิกรัมต่อวัน) ส่วนคนที่รับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง (5,000 มิลลิกรัมต่อวัน) ก็จะนอนได้นานเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งแน่นอนว่าเกลือสีชมพูหิมาลายันที่มีแร่ธาตุสูงก็สามารถช่วยให้คุณหลับสบายได้

และนอกจากสรรพคุณของเกลือสีชมพูหิมาลายันทั้ง 5 ข้อที่ได้พูดไปนั้น เกลือชนิดนี้ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ควบคุมระดับน้ำในร่างกาย ลดริ้วรอย กระตุ้นพัฒนาการของเซลล์ ลดโอกาสในการเป็นตะคริว ฯลฯ ประโยชน์แน่นขนาดนี้คงต้องไปหามาทานซะแล้วล่ะค่ะ
ที่มา: draxe

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram