Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 วิธีป้องกันการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด

4 วิธีป้องกันการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด

ต้องเกริ่นกันก่อนเลยนะคะเผื่อหลาย ๆ คนยังไม่รู้จัก “ยีสต์” ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ก็คือเชื้อราชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มักจะพบในน้ำตาลความเข้มข้นสูง เช่น ในพวกผลไม้ที่มีรสหวานและตามธรรมชาติทั่วไป ซึ่งเจ้ายีสต์นี้มันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างเช่นใช้ในการทำขนมปัง หมัก ดอง หรือทำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ส่วนโทษของมันนั้นแน่นอนว่าถ้าเรากินเชื้อราเข้าไปเยอะ ๆ มันก็ต้องไม่ดีต่อสุขภาพของเราอยู่แล้วล่ะจริงมั้ย โดยเฉพาะกับผู้หญิงคงจะรู้จักกันดีว่าเชื้อราในช่องคลอดนั้นมันสร้างความรำคาญให้เรามากแค่ไหน เอาเป็นว่าเราไปดูดีกว่าว่าจะมีวิธีป้องกันตัวเองจากเชื้อพวกนี้ยังไงบ้าง

  1. กินน้ำตาลให้น้อยลง

อย่างที่ได้เล่าให้ฟังกันไปแล้วนะคะว่ายีสต์มักจะพบในน้ำตาลที่มีความเข้มข้นสูง เพราะพวกกลูโคสที่อยู่ในน้ำตาลจะทำให้ยีสต์เติบโตได้ดีสุด ๆ ไปเลย ดังนั้นเราก็ควรจะหลีกเลี่ยงการกินน้ำตาลหากไม่อยากได้รับยีสต์มากเกินไป วิธีนี้นอกจากจะทำให้เราไม่ติดเชื้อยีสต์แล้วยังทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นจากการงดน้ำตาลด้วยอีกต่างหาก

  1. กินอาหารที่มีประโยชน์

ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ผัก ถั่วเหลือง เต้าหู้ หรือถั่ว ต่างก็เป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์กับร่างกายเราทั้งนั้น โดยเฉพาะพวกถั่วหรือธัญพืชจะยิ่งช่วยปรับค่า PH ในตัวเราให้มีความสมดุลมากขึ้น นอกจากนี้อาหารอย่างพวกโยเกิร์ต กิมจิ กะหล่ำปลีดอง ยังมีแลคโตบาซิลลัสและแบคทีเรียดีที่จะช่วยปกป้องร่างกายของเราไม่ให้ติดเชื้อยีสต์อีกด้วยน้า

  1. เปลี่ยนเสื้อผ้าหลังออกกำลังกายให้เร็วที่สุด

เหตุผลที่ต้องทำอย่างนี้ก็เพราะว่ายีสต์นั้นจะเจริญเติบโตได้ดีเป็นพิเศษในที่ที่มีความชื้นนั่นเอง แล้วนึกดูสิว่าหลังการออกกำลังกายอย่างเหน็ดเหนื่อยมานั้น เสื้อผ้าของเราก็คงจะชื้นไปด้วยเหงื่อไคล ไม่เพียงแค่การออกกำลังกายเท่านั้นนะ ถ้าเราต้องตากฝนหรืออะไรก็ตามที่ทำให้เสื้อผ้าเปียกชื้น เราควรจะรีบไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ไวที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงเจ้ายีสต์ทั้งหลาย และอีกอย่างนึงก็คือเพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วยด้วยไงล่ะคะ

  1. นอนหลับให้เพียงพอ

นี่อาจจะเป็นข้อที่เหมือนจะทำได้ง่ายที่สุด แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ทำยากเหมือนกันนะ เพราะกว่าเราจะทำธุระหรือสะสางงานให้เสร็จในแต่ละวันก็เล่นเอาแทบไม่มีเวลานอนเลยทีเดียว แต่หากไม่อยากติดเชื้อยีสต์ละก็ การนอนเป็นอะไรที่จำเป็นมาก ๆ เลยล่ะ เพราะการนอนอย่างเต็มอิ่ม 8 ชั่วโมงนั้นจะสามารถช่วยรักษาระดับความเป็นกรดในช่องคลอดของเราให้มีเสถียรภาพและลดอัตราที่ยีสต์เติบโตขึ้นได้ เป็นการป้องกันการติดเชื้อตามธรรมชาติเลยล่ะ

ที่มา: purewow

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram