Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นอนละเมอบ่อยๆ เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

นอนละเมอบ่อยๆ เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

การนอนละเมอบางครั้งอาจเป็นสิ่งที่น่าตลกขบขันสำหรับคนที่นอนอยู่ข้างๆ แต่เมื่อเป็นบ่อยๆเข้าหรือเกิดขึ้นเป็นประจำทุกคืน มันก็เริ่มจะกลายเป็นสิ่งที่น่ารำคาญจนทำให้ตลกไม่ออก และอาจทำให้คนนอนละเมอเกิดความกังว  แต่ในทางการแพทย์ถือว่าการนอนละเมอบ่อยๆจัดเป็นภาวะการนอนที่มีความผิดปกติ (Parasomnia) แต่ไม่ได้มีอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด โดยสาเหตุของการนอนละเมอมีอยู่ด้วยกันหลายประการ ดังนั้น เราจึงควรมาทำความรู้จักกับภาวะการนอนละเมอนี้เพื่อที่จะได้เข้าใจและไม่ต้องกังวลกับมันมากเกินไป

คนนอนละเมอจะไม่รู้ตัวเองว่าพูดอะไรออกมาบ้างในขณะที่นอนหลับ แต่คนที่นอนอยู่ข้างๆสามารถบอกได้ เพราะหลายครั้งที่พวกเขาได้ยินเสียงพูดคุยหรือบ่นพึมพำไปจนถึงคำพูดยาวๆออกจากปากของคุณซึ่งมาจากจิตใต้สำนึกในขณะที่คุณกำลังนอนหลับสนิท ซึ่งการนอนละเมอแบบนี้ถือว่าเป็น ภาวะการนอนที่มีความผิดปกติแต่ยังไม่ถือว่าเป็นอันตราย

ส่วนใหญ่แล้วการนอนละเมอมักจะเกิดขึ้นขณะหลับสนิทในช่วงของ REM (Rapid Eye Movement) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายหลับแต่สมองยังคงทำงานอยู่  และเป็นช่วงที่กำลังเกิดความฝัน ดังนั้นจึงทำให้เกิดการนอนละเมอขึ้นได้เพราะคุณกำลังฝันและมีแนวโน้มที่จะพูดหรือแสดงออกในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำลังฝันอยู่ และช่วงเวลาที่ทำให้เกิดการละเมอได้อีกช่วงหนึ่งคือ non-REM (NREM) ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังค่อยๆเข้าสู่การนอนหลับซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วง นั่นก็คือ ร่างกายเปลี่ยนจากการตื่นเป็นหลับก่อนจะเข้าสู่ช่วงหลับตื้นแล้วก็ค่อยเข้าสู่ช่วงหลับลึกตามลำดับ การนอนละเมอในช่วง non-REM (NREM) มีความแตกต่างจากช่วง REM ตรงที่มักจะเป็นคำพูดหรือเสียงพึมพำมากกว่าคำพูดที่เป็นประโยคยาวๆ

ไม่ว่าใครก็มีโอกาสที่จะนอนละเมอได้ทั้งนั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายและเด็กมีโอกาสนอนละเมอได้มากกว่า จากการไปสำรวจกลุ่มตัวอย่างเด็กในโรงเรียนที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 3-10 ปีจำนวน 2,022 คนพบว่า เด็กๆประมาณครึ่งหนึ่งมีภาวะนอนละเมอที่เกิดขึ้นอย่างน้อยปีละครั้ง ในจำนวนนี้ มีเพียง10 % ที่นอนละเมอทุกคืน แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะหายไปเองเมื่อโตขึ้นโดยที่ไม่ต้องทำอะไร นอกจากนี้การนอนละเมอก็สามารถเกิดขึ้นได้ในคนปกติซึ่งคนนอนละเมอจะจำไม่ได้ว่าตัวเองพูดอะไรออกมา

หลายคนเมื่อได้ยินคนนอนละเมอก็พยายามจะจับใจความหรือคำพูดว่ามีความหมายอย่างไรทั้งที่จริงๆแล้ว คำพูดที่เกิดจากการละเมอเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีความหมายอะไรเป็นพิเศษ อาจเป็นคำพูดที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หรือประสบการณ์ในอดีตที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับความจริงในปัจจุบัน

สาเหตุของการนอนละเมอ

คนทั่วไปอาจคิดว่าการนอนละเมอเป็นส่วนหนึ่งของความฝัน แต่จริงๆแล้วสาเหตุของการนอนละเมอมีอยู่ด้วยกันหลายอย่างดังต่อไปนี้

ปัจจัยภายนอก : ความเครียด,ภาวะซึมเศร้า,การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์,ความเครียด,ภาวะ PTSD หรือความเครียดที่เกิดขึ้นภายหลังหตุการณ์สะเทือนใจ

ความผิดปกติของการนอนหลับ : ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ, ภาวะสับสนระหว่างการตื่นนอน ,พฤติกรรมการนอนหลับระยะ REM sleep

การเจ็บป่วยทางจิต : คนที่มีภาวะนอนละเมอเมื่ออายุเกิน 25 ปีไปแล้วอาจเกี่ยวข้องกับภาวะเจ็บป่วยทางจิต

ยา: ยาบางชนิดทำให้เกิดภาวะนอนละเมอได้ อย่างเช่น montelukast ที่ใช้ในการรักษาโรคหอบหืด

แม้ว่าการนอนละเมอ จะไม่ได้เป็นภาวะที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและร่างกาย แต่มันอาจจะส่งผลให้คนที่นอนข้างๆถูกรบกวน ดังนั้น หากคุณมีปัญหานี้ แพทย์อาจจะพิจารณาสั่งยาหรือแนะนำการเปลี่ยนตารางเวลานอนเพื่อลดอาการเหล่านี้ลง

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram