Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาดูกันว่าดื่มแอลกอฮอล์แล้วหน้าแดงเกิดจากอะไร

มาดูกันว่าดื่มแอลกอฮอล์แล้วหน้าแดงเกิดจากอะไร

                เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับงานสังสรรค์นับว่าเป็นของคู่กันซึ่งหากขาดไปงานคงกร่อยลงไปไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม หลายคนน่าจะเคยสังเกตสีหน้าของตัวเองหรือเพื่อนหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ แล้วอาจนึกประหลาดใจว่าทำไมใบหน้าจึงเปลี่ยนเป็นสีแดงแปร๊ดซะอย่างนั้น

            ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวยังคงเป็นที่โต้เถียงว่าการที่หน้าเปลี่ยนสีนั้นมีความสัมพันธ์กับสุขภาพหรือไม่ หากคุณกำลังสงสัยถึงสาเหตุของอาการดังกล่าว วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

                อาการหน้าแดงหลังจากดื่มแอลกอฮอล์เกิดขึ้นเพราะว่าตับไม่สามารถกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้ทั้งหมด ทั้งนี้แอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นสาร Acetaldehyde และการที่จะกำจัดสารนี้ออกไปได้จะต้องอาศัยเอมไซม์ที่มีชื่อว่า Aldehyde dehydrogenase 2 หรือเรียกสั้นๆว่า ALDH2  ซึ่งหากเอมไซม์ดังกล่าวมีการหลั่งอย่างผิดปกติ ก็จะทำให้ Acetaldehyde ไม่สามารถถูกกำจัดออกไปได้และจะสะสมอยู่ในร่างกายจนทำให้คุณมีอาการหน้าแดงอย่างที่เห็น ซึ่งหากมีสารดังกล่าวสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก ก็อาจนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งได้ในที่สุด

                ทั้งนี้มีหลายการศึกษาเปิดเผยว่าการที่ ALDH2 ไม่ทำงานตามปกติ เป็นผลมาจากพันธุกรรมและมักพบได้ในชาวเอเชีย อีกทั้งยังมีการค้นพบว่าการทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงสามารถช่วยป้องกันการเกิดอาการดังกล่าวได้ เพราะมันจะช่วยดูดซับเอทานอลที่อยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงช่วยป้องกันการสะสมของ Acetaldehyde ภายในร่างกายได้นั่นเอง

                นอกจากนี้ยังมีหลายผลการศึกษาระบุว่า คนที่มักมีอาการหน้าแดงหลังจากดื่มแอลกอฮอล์จะมีโอกาสได้รับผลกระทบข้างเคียงที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์น้อยลง เช่น อารมณ์ดีขึ้นหลังดื่ม เมา หมดสติ ฯลฯ แต่อาจมีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งหรือโรคเกี่ยวกับตับ

                ไม่ว่าหน้าของคุณจะเปลี่ยนเป็นสีอะไรก็ตามหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ หากคุณไม่สบายใจ เราขอแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ดีกว่าค่ะ เพราะแน่นอนว่าแพทย์ย่อมมีคำแนะนำดีๆสำหรับการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการดังกล่าว ซึ่งคุณไม่ควรไปหาซื้อยาตามร้านขายยาเองค่ะ อย่างไรก็ดี หากคุณสามารถลด ละ หรือเลิกแอลกอฮอล์ได้ ก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายของคุณมากที่สุดค่ะ

ที่มา: healthguidance

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram