Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เฮ้ยจริงดิ! งานวิจัยเผยผู้หญิงที่ฉลาดมักดื่มแอลกอฮอล์หนักกว่าคนทั่วไป

เฮ้ยจริงดิ! งานวิจัยเผยผู้หญิงที่ฉลาดมักดื่มแอลกอฮอล์หนักกว่าคนทั่วไป

งานวิจัยชิ้นหนึ่งเผยว่าผู้หญิงที่มีการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยจะดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากกว่าคนอื่น ๆ ที่มีวุฒิการศึกษาน้อยกว่าปริญญาตรี ซึ่งการศึกษาชิ้นนี้ยังคล้ายคลึงกับผลสำรวจในผู้ชายอีกด้วย ถึงแม้ผลลัพธ์จะออกมาว่าผู้หญิงจะมีความเกี่ยวเนื่องมากกว่าผู้ชายก็ตาม

โดยงานวิจัยดังกล่าวมาจาก London School of Economics ที่ตามติดชีวิตอาสาสมัคร 1,000 คน ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่เกิดสัปดาห์เดียวกันเมื่อปี 1970 ในสหราชอาณาจักร (บทความนี้ถูกเผยแพร่เมื่อปี 2010 เพราะฉะนั้นอาสาสมัครจะมีอายุประมาณ 39 ปี) ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ก็ได้สรุปเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า ยิ่งผู้หญิงได้รับการศึกษามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะดื่มแอลกอฮอล์มากเท่านั้น นอกจากนี้พวกเธอยังรู้ตัวเองอีกว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการดื่มและหากระดับการศึกษาสูงขึ้นก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์มากเท่านั้น

บทความชิ้นนี้ยังบอกกับเราอีกว่าการบริโภคแอลกอฮอล์ของผู้หญิงสามารถคาดการณ์ได้ด้วยผลสอบในโรงเรียนตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยเด็กผู้หญิงที่มีคะแนนสอบอยู่ในเกณฑ์ ปานกลาง หรือ สูง นั้นมีแนวโน้มที่จะดื่มแอลกอฮอล์ตอนเป็นผู้ใหญ่มากกว่าปกติ 2.1 เท่า

ซึ่ง Francesca Borgonovi และ Maria Huerta ผู้เขียนบทความชิ้นนี้ได้อธิบายถึงสาเหตุดังกล่าวเอาไว้ว่าตอนเด็ก ๆ ผู้หญิงที่ได้รับการศึกษาระดับสูงเหล่านี้อาจเติบโตมาในครอบครัวชนชั้นกลางและอาจเห็นผู้ปกครองของตัวเองดื่มแอลกอฮอล์อยู่เป็นประจำ จนส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบในเวลาต่อมา

โดยผู้หญิงที่ได้รับการศึกษาอยู่ในระดับหนึ่งจะมีแนวโน้มดื่มแอลกอฮอล์ในชีวิตประจำวัน 71 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้เข้าเรียน ในขณะที่ผู้หญิงซึ่งมีการศึกษาระดับปริญญาตรีจะมีแนวโน้มมากกว่าอยู่ที่ 86 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสาว ๆ ที่มีการศึกษาในระดับที่สูงกว่านี้จะมีโอกาส 1.7 เท่าที่จะมีปัญหาเรื่องการดื่มเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่มีคุณสมบัติด้านการศึกษาน้อยกว่า

ในงานวิจัยก็ได้ชี้สาเหตุเอาไว้อีกข้อหนึ่งด้วยว่าเหตุผลที่คนเรียนสูง ๆ มีพฤติกรรมดื่มแอลกอฮอล์แบบนี้อาจเป็นเพราะการใช้ชีวิตในสังคมที่เคร่งมากขึ้น ซึ่งเอื้อต่อการทำให้คนดื่มแอลกอฮอล์และแน่นอนเนื่องจากสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้และมีการศึกษาที่สูง ทำให้พวกเธอสามารถทำงานในองค์กรที่มีวัฒนธรรมแบบผู้ชายได้ดีและยังมีแนวโน้มเข้าสังคมได้ง่ายขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามพวกเธอกลับแต่งงานช้าหรือมีลูกช้ากว่าคนอื่น ๆ

ทั้งนี้ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่างานวิจัยชิ้นนี้มาจาก London School of Economics ที่เป็นผลสำรวจคน 1,000 คนในสหราชอาณาจักรซึ่งมีระบบการศึกษา วัฒนธรรม การเลี้ยงลูก และการทำงานที่ต่างกับประเทศไทยพอสมควร ทำให้ผลสำรวจที่ออกมานี้อาจไม่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคนไทยได้ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม

ที่มา: telegraph

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram