Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

โรค “แพ้ภูมิตัวเอง” อันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

โรค “แพ้ภูมิตัวเอง” อันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยมีอาการปวดตามข้อ ผื่นขึ้นตามตัว มีปัญหากับระบบย่อยอาหารบ่อยๆ หรือรู้สึกไม่มีเรี่ยวมีแรง แต่ก็คิดว่ามันไม่ได้กระทบต่อการดำเนินชีวิตอะไร เดี๋ยวก็หายเอง แต่! อย่างเพิ่งชะล่าใจกันไปค่ะ เพราะอาการเหล่านี้อาจจะเป็นสัญญานบอกถึงโรคแพ้ภูมิตัวเองก็เป็นได้!

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าโรค autoimmune หรือแพ้ภูมิตัวเองกันก่อนดีกว่า โดยโรคแพ้ภูมิตัวเองนั้นคือโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเราไม่สามารถแยกแยะระหว่างสิ่งแปลกปลอมกับเซลล์ร่างกายได้ ภูมิคุ้มกันจึงทำการกำจัดเซลล์ในร่างกายของเราไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น โรคข้ออักเสบที่เกิดขึ้นเพราะว่าภูมิคุ้มกันไปโจมตีตามข้อในร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการปวดตามข้อ และที่น่าสนใจคือกว่า 80% ของผู้ป่วยโรคแพ้ภูมิตัวเองเป็นผู้หญิงค่ะ   ซึ่งสาเหตุนั้นยังไม่แน่นอน แต่มีผลวิจัยคาดว่าฮอร์โมนส์ estrogen และ androgens ในเพศหญิงนั้นเกี่ยวข้องกับการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นที่ไม่ทราบว่าทำไมมันเป็นต้นเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันผิดปกติ

ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดโรคแพ้ภูมิตัวเอง ถึงยังเป็นที่ไม่แน่ชัดแต่ก็มีการตั้งข้อสันนิษฐานถึงปัจจัยที่ไปกระตุ้นเช่น เรื่องของความสะอาด ซึ่งคนเราในปัจจุบันคนเรามีสุขอนามัยที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับสมัยก่อน ทำให้ภูมิคุ้มกันของคนเราไม่ได้ถูกใช้เท่าที่ควรจนเสียสมดุลไป  

ปัจจัยต่อมาเกิดจากการกินยาปฏิชีวนะ ซึ่งแบคทีเรียในร่างกายของเรานั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน แต่การทานยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้ปวดต่างๆ ทำให้แบคทีเรียเหล่านี้ตายลง ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งสาเหตุที่ไปกระตุ้นโรคแพ้ภูมิตัวเอง

 ปัจจัยที่สามเกิดจากการที่เซลล์ในทางเดินอาหารได้รับความเสียหายอาจจะฟังดูไม่เกี่ยวกันแต่อวัยวะที่เป็นทางเดินอาหารนั้นมีเซลล์ภูมิคุ้มกันมากถึง 70% เมื่อทางเดินอาหารได้รับความเสียหายหรือเกิด “รอยรั่ว” ทำให้เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไปเซลล์ภูมิคุมกันก็จะไวต่ออาหารหรือยาที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าปกติจึงทำให้ภูมิคุ้มกันเกิดอ่อนไหวต่อสิ่งแปลกปลอมมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้ภาวะการขาดวิตามิน D และการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนส์ cortisol ยังมีความเกี่ยวเนื่องกับโรคแภ้ภูมิตัวเองอีกด้วย

สาวๆ หลายคนที่อ่านมาตรงนี้คงจะกังวลใจอยู่ไม่น้อย  แต่อย่าเพิ่งตกใจกันไปค่ะ เรายังมีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรคแพ้ภูมิตัวเองอีกหลายวิธีค่ะ  โรคแพ้ภูมิตัวเองมีปัจจัยมาจากฮอร์โมนส์ cortisol ที่จะหลั่งออกมาตอนเรารู้สึกเครียด ดังนั้นต้องฝึกปล่อยวางและทำใจให้สบายๆ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการอักเสบ เช่นอาหารที่มีน้ำตาลสูงเช่นจำพวก นม น้ำตาล หรือกลูเตน รวมถึงอย่าลืมรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีอย่างสม่ำเสมอป้องกันภาวะขาดวิตามินดีค่ะ

 

ที่มา: huffingtonpost

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram