Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ช่วยชีวิตคนใกล้ตัวได้อีกเยอะ ถ้ารู้วิธีปฐมพยาบาลพวกนี้

ช่วยชีวิตคนใกล้ตัวได้อีกเยอะ ถ้ารู้วิธีปฐมพยาบาลพวกนี้

เป็นคุณจะทำไงคะถ้าอยู่ ๆ คนข้าง ๆ ก็เกิดหมดสติไป หรือเจ็บหน้าอกอย่างแรงน่ะ คือคนส่วนมากจะชอบคิดว่า เดี๋ยวคนอื่นก็ช่วยเค้าเองแหละ หรือไม่ก็ ฉันทำไม่เป็นนะ เดี๋ยวจะกลายเป็นวุ่นวายซะเปล่า ๆ ซึ่งตามสถิติแล้วจะมีแค่ 3 ใน 10 คนเท่านั้นที่กล้ายื่นมือเข้าช่วยเหลือ

มีรายงานจากต่างประเทศบอกว่า เพราะคนเราไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่มีความรู้ และไม่ได้ถูกฝึกเรื่องพวกนี้มา ทำให้มีเหยื่อเสียชีวิตจากโรคไม่ร้ายแรงเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เนื่องจากโอกาสรอดจะลดลง 10% ทุกนาที ยิ่งถ้าไม่มีใครปั๊มหัวใจ หรือทำ CPR ยิ่งเสี่ยงให้เกิดการเสียชีวิตมากขึ้น พอพ้น 10 นาทีไปเมื่อไหร่ โอกาสรอดจะตกฮวบเหลือแค่ 2% เท่านั้น

“คนส่วนมากชอบบอกกับหน่วยกู้ภัยว่า เค้าไม่อยากจะทำอะไร เพราะกลัวมันจะแย่ไปกว่าเดิม แต่กรณีที่หัวใจหยุดเต้น ข้ออ้างนี้ใช้ไม่ได้นะ เพราะคุณทำให้อะไรแย่ไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว ถ้าคุณปล่อยไว้ยังไงเค้าก็ต้องตายแน่นอน”

การจะหวังรอพึ่งรถพยาบาลอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ เพราะในรายงานยังบอกอีกด้วยว่า มีคนเป็นพัน ๆ คนที่รอดตายเพราะมีคนปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสังเกตเห็นอาการทัน ซึ่งเรื่องพวกนี้เป็นทักษะง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

เจมส์ ผู้เรียนรู้การปฐมพยาบาลตั้งแต่ 9 ขวบ ได้บอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยว่า บันทึกคำแนะนำการช่วยชีวิตมีผลมากเลยนะ เพราะทำให้คนรู้สึกมั่นใจมากขึ้น และกล้าที่จะลงมือทำเวลาเกิดเหตุขึ้นมาจริง ๆ ถ้าเป็นเรื่องการทำ CPR เค้าแนะนำว่าให้กดหน้าอกตามจังหวะเพลง Stayin 'Alive ของ Bee Gees ได้เลย

สำหรับวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นของอาการสำลักมีอยู่ 4 ขั้นตอนคือ ให้ไอออกมาแรง ๆ ทุบหลังให้ออก ขย่อนออกมา ไม่ก็ขอความช่วยเหลือ

แต่ก่อนเวลาเด็กสำลักเค้ามักจะแนะนำให้จับเด็กหิ้วเอาหัวลงพื้น แล้วใช้มือตีหลังให้มันออกมา แต่ตอนนี้วิธีการเปลี่ยนไปแล้ว นั่นคือให้เราจับเด็กมานั่งตัก แล้วใช้สันมือตีหลังตรงระหว่างไหล่แทน

ทั้ง ๆ ที่เรื่องนี้เป็นอะไรที่สำคัญมาก แต่เค้าก็ยังไม่บรรจุวิชาการปฐมพยาบาลไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนสักที เป็นอะไรที่น่าประหลาดใจสุด ๆ แต่ยังไงก็ตาม การปฐมพยาบาลมันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เพราะความกล้าของทุกคนสามารถช่วยชีวิตคนอื่นได้ ขอแค่เรียนรู้และกล้าที่จะลงมือทำเท่านั้นก็พอ

ที่มา: theguardian

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram