Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

โรคหัวใจ เนี่ยเหรอ 6 สัญญาณเตือน! ไม่แน่คุณอาจมี 1 ในนั้นก็ได้นะ

โรคหัวใจ เนี่ยเหรอ 6 สัญญาณเตือน! ไม่แน่คุณอาจมี 1 ในนั้นก็ได้นะ

โรคหัวใจเป็นภัยร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนบนโลกเรามากเป็นอันดับต้น ๆ เลยล่ะ ซึ่งมันจะส่งสัญญาณเตือนให้เรารู้ก่อนล่วงหน้า 6 เดือนว่าเรากำลังจะเป็นโรคหัวใจ หรือมีความเสี่ยงจะเป็นโรคหัวใจแล้วนะ แต่คนส่วนใหญ่ก็ไม่ทันสังเกตสัญญาณเตือนเหล่านั้น ทำให้กว่าจะรู้ตัวว่าเป็นโรคหัวใจก็ตอนที่ร่างกายทรุดโทรมลงอย่างหนักแล้วนั่นเอง

ดังนั้นอย่ารอให้เป็นถึงขั้นนั้นแล้วค่อยหันมาสนใจสุขภาพเลย เรามาดูกันดีกว่าว่า 6 สัญญาณเตือนที่ว่านี้มีอะไรบ้าง จะได้หาทางป้องกันได้ทันท่วงที

 

  1. เพลียหนัก

โรคหัวใจ สัญาณเตือน

สัญญาณแรกของการเป็นโรคหัวใจเลยล่ะค่ะข้อนี้ เพราะหัวใจเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนร่างกาย ถ้าหัวใจผิดปกติ ร่างกายก็จะอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ซึ่งถ้ามันเป็นอาการเหนื่อยจากการเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมอะไรต่าง ๆ ก็คงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าพักนานเท่าไหร่ก็ไม่หาย หรือทำอะไรนิดอะไรหน่อยก็เหนื่อย แบบนี้ไปเช็กร่างกายให้ไวเลยดีกว่าน้า

 

  1. นอนหลับไม่สนิท

โรคหัวใจ สัญาณเตือน

มาถึงสัญญาณข้อต่อไปกันบ้าง ซึ่งก็คือปัญหาการนอนหลับนั่นเอง ถ้าเกิดว่าช่วงนี้ร่างกายมันทำงานแปลก ๆ ไป พยายามจะนอนเท่าไหร่ก็ไม่หลับ หรือนอนไปสักพักก็ตื่นขึ้นมาอีก คอแห้งจนต้องตื่นมากินน้ำตลอด หรือหลับ ๆ อยู่ก็ปวดฉี่จนต้องลุกมาเข้าห้องน้ำล่ะก็ คุณกำลังเข้าข่ายมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจแล้วแหละ

 

  1. หายใจถี่

โรคหัวใจ สัญาณเตือน

ข้อนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนสำคัญที่ทำให้เรารู้ตัวเองแทบจะในทันที ว่าเป็นโรคหัวใจเข้าแล้วก็คือ การหอบหายใจถี่ ๆ นั่นเอง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่หัวใจทำงานผิดปกติ รับออกซิเจนเข้าไปไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะเหนื่อยหนัก ทำให้เราเกิดอาการหอบหายใจถี่ ๆ แบบไม่มีสาเหตุ

 

  1. อาหารไม่ย่อย

โรคหัวใจ สัญาณเตือน

อาหารไม่ย่อยนี่ไม่ได้ถือเป็นเรื่องปกตินะคะ จริงอยู่ที่ถ้าเกิดทานอาหารรสเผ็ดแบบจัด ๆ ก็สามารถทำให้อาหารไม่ย่อยได้เหมือนกัน แต่ถ้าเกิดอยู่ดี ๆ แล้วรู้สึกแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย แถมยังมีอาการแบบข้อที่กล่าว ๆ มาอีก แบบนี้แทบไม่ต้องเช็กเลย เพราะคุณมีโอกาสเป็นโรคหัวใจสูงเลยล่ะค่ะ

 

  1. กังวลใจในทุกเรื่อง

โรคหัวใจ สัญาณเตือน

ถ้าเกิดว่าช่วงไหนชีวิตดีสุด ๆ แต่ก็ยังไม่หยุดกังวลใจล่ะก็ ลองไปพบจิตแพทย์ดูค่ะ เค้าอาจจะช่วยได้ แต่ถ้าไปแล้วแพทย์ก็ไม่พบสาเหตุความเครียด หรือความกดดันเลยสักข้อ อันนี้ลองไปหาหมอใกล้ ๆ บ้านดูได้เลย เพราะไม่แน่คุณอาจโดนสัญญาณเตือนของโรคหัวใจเล่นงานเข้าให้แล้ว

 

  1. แขนไม่มีแรง

โรคหัวใจ สัญาณเตือน

ข้อนี้บ่งบอกถึงการมาของโรคหัวใจได้ไม่แพ้ข้ออื่น ๆ เลย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่หัวใจมีปัญหา ก็จะทำให้ไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอ กระดูกสันหลังก็จะทำงานติดขัด ส่งผลให้ระบบหัวใจและกระดูกสันหลังไม่เชื่อมต่อกัน แขนของเราก็จะไม่มีแรง หรือบางทีก็เจ็บขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ ถ้าไม่รีบไปพบแพทย์หาทางป้องกันล่ะก็ อาจถึงขั้นหัวใจวายได้เลยนะคะ

ที่มา: yourhealthremind

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram