Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มากินผักกันเถอะ!! 8 สัญญาณเตือนว่าร่างกายคุณต้องการผักมากกว่านี้

มากินผักกันเถอะ!! 8 สัญญาณเตือนว่าร่างกายคุณต้องการผักมากกว่านี้

         วิตามินและเกลือแร่ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆของร่างกาย ซึ่งเรามักจะพบวิตามินและเกลือแร่ได้ในผักหรือผลไม้นั่นเองค่ะ ทั้งนี้หากคุณทานผักไม่เพียงพอ ร่างกายก็อาจส่งสัญญาณเตือนให้คุณรู้ตัวในรูปแบบต่างๆ  เพื่อให้เราได้ดูแลตัวเองมากขึ้น เราลองมาดูกันดีกว่ามีสัญญาณอะไรบ้างที่บ่งบอกว่าคุณควรเพิ่มปริมาณการกินผักให้มากกว่าเดิม 

1.มีรอยฟกช้ำตามร่างกาย

          เมื่อร่างกายของคุณปะทะกับของแข็งแล้วมีรอยฟกช้ำที่ดูรุนแรงเกิดขึ้นตามมาภายหลัง นั่นอาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าคุณทานผักไม่เพียงพอค่ะ โดยเฉพาะการขาดวิตามินซีที่จะทำให้รอยแผลดูช้ำกว่าปกติ เพราะว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยในกระบวนการรักษาบาดแผลและการผลิตคอลาเจนทั้งนี้คุณควรเพิ่มการทานอาหารที่มีวิตามินซี เช่น ผักเคล ผลไม้ตระกูลซิตรัส กะหล่ำดอก พริกหวาน ฯลฯ

2.ท้องผูก

          หากช่วงนี้คุณรู้สึกว่าตัวเองมีอาการท้องผูกอยู่บ่อยครั้ง คุณอาจต้องลองมองย้อนกลับไปดูว่าคุณได้ทานอาหารประเภทไฟเบอร์อย่างผักหรือผลไม้เพียงพอหรือไม่ ถ้าอยากขับถ่ายสะดวกขึ้นและเป็นประจำทุกวัน คุณก็ควรทานผักและผลไม้ให้มากขึ้นค่ะ

3.หิวบ่อย

          การที่คุณทานอาหารเข้าไปเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกว่าอิ่มท้องนั้นอาจเป็นเพราะว่าคุณทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้อยเกินไปค่ะ ซึ่งการทานผัก ธัญพืช หรือผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงจะทำให้คุณอิ่มท้องและไม่อยากทานอาหารจุบจิบในระหว่างวัน

4.น้ำหนักขึ้น

          เมื่อคุณไม่ทานอาหารจำพวกผัก คุณจะมีแนวโน้มที่จะทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่อาจทำให้น้ำหนักตัวพุ่งกระฉูดได้ ดังนั้นถ้าอยากทั้งสุขภาพดีและมีทรวดทรงที่สวยงาม คุณก็ควรทานผักในทุกมื้ออาหารและลดการทานอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง

5.รู้สึกเหนื่อยมาก

          หากคุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาโดยไม่รู้สาเหตุ บางทีอาจต้องลองพิจารณาดูว่าคุณได้ทานผักหรือผลไม้เพียงพอหรือไม่ เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างพลังงาน ทั้งนี้คุณอาจลองเพิ่มการทานผักใบเขียวเข้มซึ่งมีธาตุแมกนีเซียมสูง โดยมันจะช่วยเกี่ยวกับการผลิตพลังงานในร่างกายค่ะ

6.สิวขึ้น

           อย่างที่เราทราบกันดีว่า ผักและผลไม้อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจนและบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใส หากคุณพบว่าช่วงนี้สิวมาเยือนใบหน้าจนผิดสังเกต ให้คุณลองสำรวจอาหารที่ทานค่ะว่าคุณได้ทานผักและผลไม้เพียงพอหรือไม่

7.เจ็บป่วยอยู่บ่อยครั้ง

           หากคุณไม่ทานผักอย่างเพียงพอ ไม่ต้องแปลกใจไปค่ะถ้าคุณจะป่วยบ่อยกว่าคนทั่วไป เพราะอย่าลืมว่าผักอุดมไปด้วยสารอาหารที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงซึ่งเป็นเกราะสำคัญที่จะช่วยให้คุณต่อสู้กับโรคร้าย ทั้งนี้การทานผักใบเขียวจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมคุ้มกันได้เป็นอย่างดีค่ะ

8.มีอาการหลงลืม

           การที่คุณมักมีอาการหลงลืม ไม่แน่ว่ามันอาจเกิดจากการที่คุณทานผักไม่เพียงพอค่ะ ถ้าอยากมีความจำดียิ่งขึ้น ให้คุณทานอาหารที่มีสารลูทีน (Lutein) ที่มักพบได้ในผักใบเขียวเข้ม ข้าวโพด ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ฯลฯ

           หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าวก็ไม่ควรมองข้ามไป เพราะปัญหาสุขภาพนั้นหากเราปล่อยทิ้งไว้ไม่ใส่ใจ นานวันอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าที่เราจะควบคุมค่ะ   ทางที่ดีพยามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และพยายามทานผักให้เหมาะสมเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันจะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ที่มา: thelist

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram