Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ทันอาการ “ผีอำ” เรื่องลึกลับที่ไม่น่ากลัวอีกต่อไป

รู้ทันอาการ “ผีอำ” เรื่องลึกลับที่ไม่น่ากลัวอีกต่อไป

            หลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วไม่สามารถขยับร่างกาย ส่งเสียงร้องไม่ได้ รู้สึกหนักหน้าอก หรือหายใจไม่ค่อยออกใช่มั้ยคะ อาการที่ว่านี้เราต่างก็คุ้นหูกันในชื่อของ "ผีอำ" ซึ่งหากฟังเพียงแค่ผิวเผินก็อาจดูน่ากลัว แต่วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจและทำความรู้จักกับอาการผีอำให้มากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

อาการผีอำคืออะไร ?

                อาการผีอำเป็นหนึ่งในอาการผิดปกติเกี่ยวกับการนอนแต่ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตค่ะ ซึ่งอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ทั้งตอนที่คุณตื่นหรือกำลังอยู่ในช่วงเข้าสู่ห้วงนิทรา ทั้งนี้อาการดังกล่าวจะหายไปเองภายในเวลาไม่กี่นาที แม้ว่าเรายังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดอาการผีอำ แต่ก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากความผิดปกติของการเปลี่ยนระยะการนอนหลับ ซึ่งมักเกิดขึ้นขณะที่นอนหลับในช่วงกรอกตาหรือที่เราเรียกว่า  REM (Rapid eye movement Sleep)

                REM คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายหลับแต่สมองยังคงทำงานอยู่ ซึ่งเป็นระยะที่ทำให้เราฝันเห็นสิ่งต่างๆและการทำงานของกล้ามเนื้อถูกยับยั้งไปชั่วขณะ ทำให้ร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในขณะฝัน

                ทั้งนี้เชื่อกันว่าอาการผีอำอาจเกิดจากการเปลี่ยนจากระยะการนอนในช่วง REM ไประยะการนอนอื่นๆอย่างผิดปกติ ทำให้คุณตื่นมาโดยที่ไม่สามารถพูดหรือเคลื่อนไหวได้และอาจเห็นภาพหรือได้ยินเสียงของภูติผีปีศาจ

                อย่างไรก็ตามอาการผีอำสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่อาจมีคนบางกลุ่มที่มีโอกาสประสบภาวะดังกล่าวมากกว่าคนทั่วไป เช่น คนที่มักมีปัญหากับการนอนหลับ คนที่กำลังบาดเจ็บ คนที่เป็นโรคซึมเศร้า เป็นต้น ทั้งนี้ยังเชื่อกันว่าอาการผีอำอาจเกิดจากพันธุกรรมอีกด้วย

                คุณอาจสงสัยใช่มั้ยคะว่าหากเกิดอาการผีอำจะต้องทำอย่างไร อันดับแรกคือ คุณต้องพยายามตั้งสติก่อนค่ะ อย่าเพิ่งตกใจไป ให้คุณทำใจให้สบายเพราะอาการดังกล่าวไม่เป็นอันตรายและจะหายไปเองในไม่ช้า

                สำหรับวิธีการป้องกันการเกิดอาการผีอำนั้นก็มีสารพัดวิธีค่ะ ซึ่งคุณควรเริ่มจากการปรับไลฟ์สไตล์ของตัวเองเสียใหม่ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เกินขนาด
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ
  • หลีกเลี่ยงการทานอาหารช่วงดึก
  • ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยปริมาณที่เหมาะสม
  • อย่าเครียดและพยายามรักษาสุขภาพจิตให้ดี

 

รู้จักอาการผีอำกันแล้ว ทีนี้ก็ไม่ต้องลุกขึ้นมากลัวกันแล้วค่ะ แต่หากใครที่ยังไม่สบายใจ หรือยังมีความเชื่อในเรื่องสิ่งลี้ลับกันอยู่ อาจจะสวดมนต์เพื่อความสบายใจด้วยก็ได้ อันนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลซึ่งเราก็ไม่ว่ากันค่ะ

 

ที่มา : jerseydemic

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram