Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ภาวะซึมเศร้าเกิดจากความไม่สมดุลของแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร?!!!

ภาวะซึมเศร้าเกิดจากความไม่สมดุลของแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร?!!!

อ่านหัวข้อแล้วงงหนักมาก เพราะมีการวิจัยเค้าออกมาบอกเลยว่า ภาวะซึมเศร้ามันอาจเกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของแบคทีเรียในกระเพาะอาหารก็ได้ เพราะเค้าพบว่า แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ที่พบในโยเกิร์ตสามารถช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าของหนูได้

ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ก็ได้เริ่มสำรวจความสัมพันธ์ระหว่าง สมอง กับ จุลินทรีย์ทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในร่างกายเรา และพวกเขาได้เรียนรู้ว่า จุลินทรีย์ตัวเล็ก ๆ เหล่านี้มีพลังมหาศาล ซึ่งจากการศึกษาบางตัวก็ทำให้เห็นว่า ความไม่สมดุลของแบคทีเรียอาจจะมีผลต่อการทำงานของระบบประสาทได้ และการศึกษาอื่น ๆ ก็ยังแนะนำอีกด้วยว่า คนที่มีเชื้อแบคทีเรียในร่างกายไม่สมดุล จะมีแนวโน้มวิตกกังวล และซึมเศร้ามากกว่าปกติ

เพื่อทดสอบสมมติฐานเหล่านี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียจึงตัดสินใจที่จะเริ่มต้นจากการซ้อนทับกัน ระหว่างระบบประสาทและอารมณ์ความเครียด เนื่องจากความเครียดไม่เพียงแต่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะซึมเศร้า แต่มันยังมีผลต่อการทำงานของระบบประสาทอีกต่างหาก

โดยนักวิทยาศาสตร์เริ่มการศึกษาหาข้อสรุปของความสงสัยนี้ จากการทำให้หนูกลุ่มนึงเกิดความเครียดอย่างรุนแรง บางตัวถูกเอาขังไว้ในกรงที่คับแคบ อึดอัด บางตัวถูกไฟส่องตลอดเวลา และบางตัวก็ต้องอยู่ในที่ที่มีเสียงดังสุด ๆ ซึ่งความเครียดเหล่านี้ทำให้หนูหลายตัวได้เสียชีวิตลง และหนูเริ่มแสดงสิ่งที่นักวิจัยเรียกว่า “พฤติกรรมสิ้นหวัง” ออกมา

หลังจากหนูทั้งหลายออกอาการแล้ว เหล่านักวิจัยก็ได้ทำการวิเคราะห์พันธุกรรมเพื่อหาชนิดและปริมาณของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของหนูแต่ละตัว ซึ่งผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า ความเครียดทำให้แบคทีเรียที่ชื่อว่า แลคโตบาซิลลัสลดลง ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดีที่พบในโยเกิร์ต

แต่พวกเค้าก็ยังไม่ปักใจเชื่ออย่างนั้น ยังคงดำเนินการวิจัยต่อไปเพื่อจะหาข้อเท็จจริงออกมาให้ได้ โดยการให้หนูทาน แลคโตบาซิลลัส ทีละนิด ๆ ไปเรื่อย ๆ ซึ่งมันทำให้เห็นว่าอาการของพวกเค้าดีขึ้น

นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนว่าทั้ง 2 สิ่งนี้มันสอดคล้องกัน ทั้งแลคโตบาซิลลัส และพฤติกรรมของหนู ทำให้เค้าฟันธงได้เลยว่า ภาวะซึมเศร้าและความไม่สมดุลของแบคทีเรียในกระเพาะอาหารนั้นเกี่ยวข้องกันจริง ๆ

ที่มา: mentalfloss

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram