Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือเนี่ย!! 10 สิ่งที่คุณเข้าใจผิดมาตลอดว่าปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

จริงหรือเนี่ย!! 10 สิ่งที่คุณเข้าใจผิดมาตลอดว่าปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

        เชื้อโรคสามารถซ่อนตัวอยู่ในสถานที่ที่ไม่คาดคิดในบ้านของคุณ และแม้ว่าคุณจะรักษาบ้านของคุณให้สะอาด กินอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกาย หรือใช้ของดีที่คุณคิดว่าจะช่วยให้คุณมีสุขภาพก็ตาม แต่รู้ไหมว่าสิ่งของเครื่องใช้บางอย่างไม่ได้ช่วยให้คุณมีสุขภาพดีอย่างที่คุณรู้  ตามมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่คุณรู้แล้วจะต้องอุทานว่าจริงเหรอเนี่ย!!!

1. สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย

         การล้างมือด้วยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียแน่นอนว่ามันจะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่มันไม่ฆ่าเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไอ อาเจียน ท้องร่วง การศึกษาบางชิ้นแนะนำว่าสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียยังสามารถกระตุ้นเซลล์ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

2. เก้าอี้ของคุณ

         การนั่งอยู่ในสถานที่ใดนานกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน เหมือนการเตรียมความพร้อมสู่ความตาย คุณจะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและเบาหวานชนิดที่ 2 มากขึ้น อาจทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ทรวงอกและเยื่อบุโพรงมดลูก เมื่อคุณหยุดการเคลื่อนที่เป็นระยะเวลานานก็เหมือนกับการบอกให้ร่างกายของคุณถึงเวลาที่ต้องปิดตัวและเตรียมตัวสำหรับความตาย

3. ยาสีฟันไวท์เทนนิ่งและยาสีฟันแอนตี้แบคทีเรีย

        จริงๆแล้วอาจทำให้เกิดโรคเหงือกได้   ยาสีฟันไวท์เทนนิ่งอาจทำให้สารเคลือบฟันทำให้ฟันของคุณเปราะบางส่วนผสมของยาสีฟันที่เป็นพิษ เช่นโซเดียมลอริลซัลเฟต (SLS) สารให้ความหวานเทียม ฟลูออไรด์โพรพิลีน ไกลคอล และจุลินทรีย์ มีความเสี่ยงต่อเหงือกของผู้ใช้

4. สำลีปั่นหู

        สำลีปั่นหู จะผลักดันขี้หูให้ลึกเข้าไปในหูของคุณใกล้กับแก้วหูของคุณและเป็นอันตราย อาจทำให้เกิดความเสียหายในระยะยาวต่อหูของคุณและส่งผลต่อการได้ยินของคุณด้วย สามารถนำเชื้อราแบคทีเรียและไวรัสจากหูชั้นนอกเข้าไปในหูชั้นในเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อ ส่งผลให้เกิดการสูญเสียการได้ยินหรือทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

5. Humidifier หรือ เครื่องเพิ่มความชื้น

        สามารถปล่อยอากาศที่เป็นพิษออกมาได้ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายและสามารถทำให้ผิวแห้งระคายเคืองรูจมูกและคัน

6. ฟองน้ำที่ใช้ขัดตัว 

       ถ้าเก็บไว้ในที่ชื้นอาจเป็นที่อยู่อาศัยใหม่สำหรับเชื้อรา แบคทีเรียซึ่งจะทำให้เชื้อโรคเหล่านี้เข้าไปในผิดหนังของคุณได้โดยผ่านเข้าทางรอยขีดข่วนเล็กๆในร่างกาย ในกรณีที่ร้ายแรงอาจทำให้เกิดโรคพุพอง โรครูขุมขน เป็นต้น

7. เครื่องปั่น

        มีประโยชน์สำหรับการปั่นเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อสุขภาพ แต่ถ้าคุณไม่ได้ล้างอย่างถูกต้องก็อาจเป็นปัญหา แหวนยางที่ยึดส่วนใบมีดของเครื่องปั่น เป็นที่ที่มีเชื้อโรคมากที่สุด การวิจัยพบว่าส่วนใหญ่เป็นเชื้อ Salmonella, E. coli, ยีสต์และรา อีกด้วยค่ะ

8. เครื่องมือทำเล็บ

        อย่างหินภูเขาไฟ เครื่องตัดหนังกำพร้าและเครื่องมืออื่น ๆ ที่ใช้เพื่อปรนเปรอเล็บของคุณอาจนำมาซึ่งเชื้อโรค และการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ จึงควรล้างเครื่องมือของคุณในน้ำสบู่หลังจากที่คุณใช้

9. ไม้พายทั้งแบบยางและไม้

        หากล้างแล้วไม่ทำให้แห้งจะเกิดยีสต์, เชื้อรา, E. coli  ตามมา

10. ตุ๊กตาขนสัตว์

        มันเก็บฝุ่นและไรฝุ่นซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจทำให้คุณรู้สึกคันและน้ำมูกไหลตลอดเวลา

 

       รู้แบบนี้แล้ว อย่ามองข้ามความสะอาดของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เรานำมาใช้นะคะ ล้างแล้วควรเช็ดให้แห้งและต้องมั่นใจว่าล้างสะอาดจริงๆ หากอุปกรณ์บางอย่างเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้ก็ขอให้ใช้ด้วยความระมัดระวังเพื่อสุขภาพของเราเองค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram