Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นักวิทยาศาสตร์เตือน ดื่มนมวันละ 3 แก้ว เสี่ยงตายก่อนวัยอันควร!

นักวิทยาศาสตร์เตือน ดื่มนมวันละ 3 แก้ว เสี่ยงตายก่อนวัยอันควร!
          ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน คุณหมอและนักโภชนาการก็ยังคงแนะนำให้เราดื่มนมกันเป็นประจำเพื่อช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง เพราะภายในนมนั้นมีแคลเซียมสูงเว่อร์ แต่ความเชื่อทุกอย่างที่ผ่านมาก็ต้องพังทลายลง เมื่อมีวิจัยออกมาบอกว่า นมนั้นช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้นิดเดียวเท่านั้น แต่มันทำให้เราตายเร็วขึ้น 2 เท่าเลยนะ
          จากการศึกษาคนกว่า 1 แสนคนที่ดื่มนมเยอะมาก ทำให้ทราบว่าจริง ๆ แล้วนมไม่ได้ช่วยให้กระดูกของพวกเค้าเสื่อมช้าลงเลยแม้แต่น้อย แถมคนที่กินนม 3 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 680 มล. มีโอกาสจะตายไวขึ้นกว่าคนที่กินวันละแก้วถึง 2 เท่าเลยแหละ NHS แนะนำว่าคนเราควรดื่มนมวันละ 550 มล. ก็พอแล้ว ถ้าต้องการให้ช่วยป้องกันเรื่องกระดูกพรุนน่ะ
          ศาสตราจารย์ Karl Michaelsson จากมหาวิทยาลัย Uppsala ประเทศสวีเดนกล่าวว่า “ผลการศึกษาครั้งนี้อาจนำไปสู่การตั้งคำถามที่ว่า ควรดื่มเยอะเท่าไหร่ ถึงจะป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ การดื่มนมเยอะ ๆ ไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงของการกระดูกหักได้ เผลอ ๆ มันจะทำให้มีโอกาสเสียชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ”
กระดูกเป็นเนื้อเยื่อที่มีชีวิต ตลอดอายุขัยของเรามันก็มีการถูกทำลายลงและสร้างขึ้นมาใหม่อยู่อย่างนั้น คนที่สุขภาพดีสุด ๆ กระบวนการนี้จะอยู่ยาวไปจนถึงตอนเค้าอายุ 30 เลย และหลังจากนั้นก็จะค่อยๆ เสื่อมลง พอมันเสื่อมปุ๊บคนก็ชอบคิดว่าการดื่มนม (ซึ่งมีแคลเซียม) เยอะ ๆ จะช่วยทำให้กระดูกกลับมาแข็งแรงตามเดิม แต่นักวิจัยเชื่อว่า ไขมันในนมจะทำให้ข้อดีของแคลเซียมหายไป เหลือเพียงแต่อาการอักเสบ และความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายเท่านั้นเอง
          แต่ใช่ว่าเราห้ามทานนมเยอะแล้วมันจะไม่มีวิธีรักษากระดูกนะคะ เพราะเค้าบอกว่าพวกอาหารไขมันต่ำ เช่น โยเกิร์ต ชีส จะช่วยลดการเสียชีวิตลง และช่วยให้สุขภาพของกระดูกภายในร่างกายดีขึ้นได้อีกต่างหาก แต่ก็ใช่ว่าเค้าจะให้เลิกทานนมไปเลยนะคะ เพราะถ้าร่างกายไม่ได้รับแคลเซียม 400 มก. ต่อวันก็เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนอีก ดังนั้นถึงต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มนมวันละ 1-2 แก้วไงล่ะคะ
          เพราะฉะนั้นถ้าเรายังอยากมีสุขภาพร่างกาย และสุขภาพกระดูกที่แข็งแรงอยู่ล่ะก็ ห้ามหยุดดื่มนมเด็ดขาด แต่แค่ไม่ดื่มเกินวันละ 2 แก้วเท่านั้นก็พอแล้วล่ะค่ะ
ที่มา: telegraph

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram