Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ถ้าง่วงระหว่างวันมาก ๆ นักวิทยาศาสตร์แนะนำวิธีนี้เลย หายชัวร์!!!

ถ้าง่วงระหว่างวันมาก ๆ นักวิทยาศาสตร์แนะนำวิธีนี้เลย หายชัวร์!!!

คนเรานี่ก็แปลกนะคะ เวลาทำงานนี่ง๊วงง่วง ต้องฝืนถ่างตาทำงานหนัก ยิ่งการทำงานหลังจากมื้อเที่ยงนะ เหมือนมีใครมากระชากวิญญาณออกจากร่าง อะไรมันจะง่วงขนาดนี้ แต่พอถึงคราวกลับบ้าน ความง่วงที่เคยมีมันหายไปไหนกันหมดล่ะเนี่ยยยย

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดแค่กับคุณคนเดียวแน่นอนค่ะ เพราะยังมีอีกหลายคนที่ร่วมชะตากรรมเดียวกัน และวันนี้วิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกแล้วว่า การทานกาแฟเพียว ๆ หรือการงีบหลับเพียงอย่างเดียว มันได้ผลไม่พอหรอก

ถ้าคุณรู้สึกง่วงมาก ๆ และต้องการที่จะฟื้นพลังของตัวเองขึ้นมา ลองทำวิธีนี้เลยค่ะ รับรองว่ามันได้ผลมากกว่าการดื่มกาแฟ หรือการงีบหลับเป็นไหน ๆ นั่นก็คือ การดื่มกาแฟแล้วไปงีบนั่นเอง หรือที่เค้าเรียกกันว่า “กาแฟงีบ” นี่แหละ

มันอาจฟังดูประหลาดนิดนึงตรงที่กินกาแฟแล้วจะไปหลับลงได้ไง เพราะใคร ๆ เค้าก็รู้ว่าในกาแฟมันมีคาเฟอีนอยู่ ซึ่งจะไปขัดกับร่างกายทำให้ไม่ง่วง ถึงจะเป็นแบบนั้นจริง แต่ก็ใช่ว่าดื่มกาแฟเข้าไปปุ๊บแล้วมันจะตาสว่างทันทีเลยซะเมื่อไหร่ล่ะคะ มันต้องใช้เวลาสักพักกว่าคาเฟอีนจะเริ่มออกฤทธิ์ กว่าจะลงสู่กระเพาะ แล้วไหลไปตามกระแสเลือด และเข้าสู่สมอง ก็กินเวลาประมาณ 20 นาทีนู่นแหละ

ถ้าเราอาศัยจังหวะนี้ในการงีบหลับ 20 นาทีนะ ตื่นขึ้นมารับรองเลยว่าจะรู้สึกดีแบบกระปรี้กระเปร่าสุด ๆ เพราะในสมองมีโมเลกุลที่เรียกว่า อะดีโนซีนอยู่ ซึ่งมันจะเข้าไปสั่งการให้เรารู้สึกเหนื่อย และมันทำให้เซลล์ประสาทของเราทำงานช้าลง และเจ้าคาเฟอีนก็มีตัวที่ทำหน้าที่เหมือนอะดีโนซีนเปี๊ยบ แต่กลายเป็นส่วนที่ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้น โดยมันจะเข้าไปกันอะดีโนซีนไม่ให้ออกฤทธิ์ กาแฟก็เลยเป็นเหมือนตัวกระตุ้นไม่ให้ประสาทเราทำงานช้าลง แต่ตื่นตัวมากขึ้น

ข้อดีของกาแฟงีบก็คือ มันจะเคลียร์อะดีโนซีนออกจากสมอง ทำให้ร่างกายไม่เหนื่อยล้า พอไม่มีอะดีโนซีน คาเฟอีนก็ออกฤทธิ์ได้เต็มที่ เพราะไม่มีตัวป้องกัน

มีงานวิจัยออกมาบอกด้วยนะว่า เวลาที่คนเราใช้เทคนิค กาแฟงีบ 15 นาที จะทำให้เราขับรถได้อย่างปลอดภัย ไร้การหลับในอีกด้วย แถมในการวิจัยของญี่ปุ่นยังพบด้วยกว่า คนที่ใช้วิธีกาแฟงีบจะทำให้สามารถสร้างสรรค์งานออกมาได้ดีกว่าเดิม และเสริมสร้างระบบความจำให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย

แต่ไม่ใช่ว่าเราจะกินกาแฟอะไรก็ได้นะคะ เพราะอย่าลืมว่าเราต้องกินให้ไว ไม่ให้มันออกฤทธิ์ทัน เราจะได้นอนหลับได้ ซึ่งถ้ากินกาแฟร้อนกว่าจะจิบจนหมดคงไม่ทันแน่ เพราะฉะนั้นต้องทานกาแฟเย็นค่ะถึงจะเวิร์ค แล้วตั้งนาฬิกาปลุกไว้ก่อน 20 นาทีด้วยล่ะจะได้ตื่นมาทำงานที่เรารักได้อย่างตาสว่าง ไม่งั้นหลับยาว เจอหัวหน้าเล่นงานไม่รู้ด้วยน้า

ที่มา: 9gag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram