Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 วิธีถนอมดวงตาให้มีสุขภาพดีที่คุณควรรู้

7 วิธีถนอมดวงตาให้มีสุขภาพดีที่คุณควรรู้

                ดวงตาถือว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกายก็ว่าได้ เพราะดวงตาช่วยให้เรามองเห็นและรับรู้สิ่งต่างๆรอบตัว นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณไม่ควรละเลยการดูแลดวงตานั่นเองค่ะ วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยถนอมให้ดวงตาของคุณมีสุขภาพดีและอยู่คู่กับคุณไปนานๆ มาฝากกันค่ะ

1.หมั่นตรวจสุขภาพตาอยู่เสมอ

                โดยทั่วไปแล้ว ผู้ใหญ่ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพตาทุกๆ 2 ปี แต่หากผู้ใหญ่หรือเด็กคนใดที่มีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ก็ควรหมั่นไปพบจักษุแพทย์ให้บ่อยครั้งกว่าเดิมค่ะ

2.อย่าสูบบุหรี่

                มีหลายการศึกษาพบว่า การสูบบุหรี่จะทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นเลือดทั้งในและรอบๆดวงตาและเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้สูญเสียการมองเห็น รวมถึงทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา ไม่ว่าจะเป็น โรคต้อกระจก โรคต้อหิน โรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตา โรคตาแห้ง ฯลฯ

3.ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพตา

                บรรดาผักใบเขียวเข้ม  ไขมันโอเมก้า-3 ที่พบในปลาแซลมอน ปลาทูน่า เมล็ดแฟล็กซ์ ถั่ววอลนัท ถั่วฝัก  ฯลฯ ล้วนแต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อดวงตา อย่างไรก็ตาม คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้คุณอ้วนได้ เพราะคนที่มีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานและโรคต้อหิน ซึ่งจะทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ในที่สุด

4.สวมแว่นกันแดด

                หากคุณต้องออกจากบ้าน เราขอแนะนำให้คุณสวมแว่นตากันแดดค่ะ เพราะมันสามารถช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากแสงแดดได้ ทั้งนี้นอกจากการสวมแว่นตากันแดดแล้ว คุณอาจหลีกเลี่ยงไม่ให้ดวงตาปะทะกับแสงแดดได้โดยตรงด้วยการสวมหมวกปีกกว้างเสริมอีกแรงค่ะ

5.พักสายตาบ้าง

                หากคุณต้องใช้สายตาในการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออ่านหนังสือ เราอยากให้คุณใช้กฎ 20-20-20 ค่ะ โดยให้คุณเงยหน้าจากบรรดาจออิเล็กทรอนิกส์หรือหนังสือทุกๆ 20 นาที แล้วมองไปทางอื่นภายในระยะ 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยป้องกันและบรรเทาการเกิดภาวะตาล้าได้ค่ะ

6.ใช้คอนแทคเลนส์ให้ถูกวิธี

                สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์นั้น ก็ควรทำตามข้อแนะนำและวิธีการใช้ การดูแล การเก็บรักษา ตามที่ระบุไว้ในกล่อง นอกจากนี้คุณควรล้างมือให้สะอาดก่อนใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ทุกครั้งและให้ถอดคอนแทคเลนส์ออกทันทีหากพบว่าดวงตาระคายเคือง

7.สอบถามคนในครอบครัวเกี่ยวกับสุขภาพตา

                การสอบถามคนในครอบครัวเกี่ยวกับสุขภาพตาเป็นสิ่งที่คุณควรไม่ควรละเลยค่ะ เพราะโรคที่เกี่ยวกับดวงตาบางโรคสามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมได้ เช่น โรคต้อหิน โรคจอตาเสื่อม โรคกระจกตาเสื่อม ฯลฯ ซึ่งการได้ซักประวัติของคนในครอบครัวจะช่วยให้คุณสามารถประเมินความเสี่ยงและระมัดระวังตัวเองได้มากขึ้นค่ะ

                หากดวงตามีปัญหา ก็จะทำให้เราใช้ชีวิตได้ยากลำบากมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณควรถนอมและดูแลรักษาดวงตาให้ดีที่สุดค่ะ พักผ่อนสายตาบ้าง อย่าใช้สายตานานๆในการจ้องมองคอมพิวเตอร์หรือมือถือ เพราะอาจส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อมก่อนถึงเวลาอันสมควรค่ะ  

ที่มา: healthcommunities

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram