Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีกำจัดแผลพุพองและหนังด้านที่เท้าในชั่วข้ามคืน

วิธีกำจัดแผลพุพองและหนังด้านที่เท้าในชั่วข้ามคืน

นอกจากปัญหารองเท้ากัดจะเป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิตที่มักเกิดจากการสวมรองเท้าแล้ว ปัญหาเท้าเป็นแผลพุพอง เป็นตุ่มน้ำใสๆ และผิวหนังด้านก็เกิดขึ้นบ่อยไม่แพ้กันค่ะ อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีวิธีรักษาปัญหาเหล่านี้มาฝากโดยคุณสามารถทำเองได้ที่บ้านค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

วิธีรักษาแผลพุพอง

หากแผลพุพองที่เกิดบริเวณฝ่าเท้ามีขนาดเล็ก ให้คุณใช้แอลกอฮอล์หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทาที่บริเวณดังกล่าวและปล่อยทิ้งไว้ โดยมันจะหายไปเองประมาณหนึ่งหรือสองวันค่ะ แต่หากแผลมีขนาดใหญ่ ให้คุณเจาะบริเวณฐานและค่อยๆ รีดน้ำออกมาและทายาฆ่าเชื้อโรคค่ะ นอกจากนี้มันยังมีอีกหลากวิธีที่สามารถช่วยให้แผลพุพองหายไวขึ้นค่ะ เช่น

  1. เกลือ

นอกจากเกลือจะมีไว้ใช้ทำอาหารแล้ว มันยังสามารถช่วยฆ่าเชื้อได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถใช้เกลือชนิดใดก็ได้ โดยให้ผสมเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำเดือด 1 ลิตร รอให้เย็นลงสักครู่ โดยคุณสามารถนำมาแช่หรือล้างเท้าก็ได้ค่ะ

  1. คาโมมายล์และคาเลนดูลา

ดอกไม้ทั้งสองชนิดนี้มีฤทธิ์ในการต่อต้านแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยให้แผลพุพองแห้งไว้มากยิ่งขึ้นค่ะ โดยให้คุณนำมันมาผสมน้ำก่อนแช่เท้า

  1. ไข่

ไข่ขึ้นชื่อว่าสามารถช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้คุณแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว แล้วนำไข่ขาวมาทาบริเวณที่เป็นแผลพุพอง แล้วใช้ผ้าพันแผลรัดไว้ค่ะ

 

วิธีรักษาผิวหนังด้าน

เราสามารถรักษาผิวหนังด้านได้หลายวิธี ซึ่งทุกวิธีนั้นต่างก็มีเป้าหมายเดียวกันคือ ทำให้ผิวนุ่มลงนั่นเอง อย่างไรก็ตาม เราจะพาคุณไปดูวิธีรักษาผิวหนังด้านโดยใช้วัตถุดิบที่หาได้สะดวกและทำตามได้ง่ายค่ะ มาดูกันเลย

  1. น้ำส้มสายชู

ให้คุณผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในอัตราส่วน 1:3 จากนั้นก็นำมาทาบริเวณที่ผิวหนังด้านก่อนเข้านอน โดยให้ใช้ผ้าพันแผลรัดไว้แล้วค่อยถอดออกในตอนเช้าค่ะ ทั้งนี้น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ผิวหนังนุ่มขึ้นได้ค่ะ

  1. เลมอน

ให้คุณนำเปลือกเลมอนที่ติดเนื้อมาทาบริเวณผิวที่ผ่านการอังไอน้ำมาแล้ว หากคุณทำก่อนเข้านอน ให้คุณแช่เท้าในน้ำอุ่นผสมเกลือก่อนค่ะ ทำไปสัก 3-4 วัน ผิวก็จะนุ่มลงค่ะ

  1. ว่านหางจระเข้

ให้คุณนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก แล้วนำวุ้นด้านในมาทาบริเวณผิวหนังด้าน และใช้ผ้าพันแผลพันเอาไว้ ผิวหนังด้านจะนุ่มขึ้นภายใน 12-24 ชั่วโมง หลังจากนั้นคุณจึงสามารถถอดผ้าออกได้ค่ะ

  1. น้ำมันพืช

ก่อนเข้านอน ให้คุณนำนำมันพืชมาทาบริเวณผิวหนังที่ด้านค่ะ โดยให้ทำทุกวันจนกว่าผิวจะนุ่มลง แม้ว่าจะไม่ใช่วิธีที่ทำให้เห็นผลได้รวดเร็ว แต่มันถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยค่ะ

  1. เบกกิ้งโซดา

หนึ่งในสรรพคุณที่น่าสนใจของเบกกิ้งโซดา คือ มันสามารถช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังเก่าและเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่ค่ะ ทั้งนี้ให้คุณเติมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำอุ่น จากนั้นก็แช่เท้าประมาณ 15 นาที โดยมันจะทำให้ผิวหนังด้านนุ่มลงและหลุดออกมาง่ายขึ้นค่ะ

สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังเจอกับปัญหาผิวหนังด้านหรือแผลพุพองใต้ฝ่าเท้า ลองนำวิธีง่ายๆ ที่เราแนะนำข้างต้นไปใช้ดูค่ะรับรองว่าปัญหาแผลที่เท้าที่คุณเจอจะไม่ใช่เรื่องน่ารำคาญใจอีกต่อไป

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram