Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 เคล็ดลับกำจัดแผลเป็น Keloid ให้นุ่มและจางลง

4 เคล็ดลับกำจัดแผลเป็น Keloid ให้นุ่มและจางลง

        Keloid  คือแผลเป็นที่มีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิว เกิดจากเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมที่มากเกินไปจนทำให้มีลักษณะเป็นพังผืดนูนแดงหรือสีชมพู แต่บางครั้ง Keloid ก็อาจจะมีสีอ่อนหรือคล้ำกว่าผิวรอบข้าง แผลเป็น Keloid มักมีการขยายขอบเขตเกินกว่าพื้นที่แผลเดิมและมีขนาดรวมถึงรูปร่างที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเวลาผ่านไป แผลเป็นชนิดนี้มักไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อาจทำให้เกิดอาการคันขึ้นได้ในบางครั้ง

       Keloid มักเกิดขึ้นในผิวบริเวณแขน, ใบหู, หลัง, กลางหน้าอก, ขาและลำคอ โดยแผลเป็นนูนเหล่านี้มักพัฒนาจากผิวหนังที่เป็นแผลแล้วใช้เวลาหลายเดือนในการสร้างพังผืดขึ้นมาจนกลายเป็นแผลเป็นนูนแดง แม้ว่า Keloid จะไม่เป็นอันตรายแต่มันก็ทำให้คนที่มีแผลเป็นแบบนี้ขาดความมั่นใจได้เหมือนกัน เพราะต้องคอยกังวลกับการปกปิดแผลเป็น ดังนั้น เราจึงมีวิธีในการรักษาแลเป็น Keloid เหล่านี้ให้ดูจางลงมาฝากกันค่ะ

  1. แอปเปิลไซเดอร์

       แอปเปิลไซเดอร์สามารถช่วยลดขนาดและลดความแดงของแผลเป็น Keloid ลงได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติที่เป็นกรดที่สามารถกัดกร่อนชั้นไขมันใต้ผิวและยังช่วยให้ผิวนุ่มนวล ลดความแข็งของแผลเป็น Keloid ลงได้

ใช้แอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนชาผสมน้ำสะอาด 1 ช้อนชา ใช้สำลีชุบส่วนผสมวางแปะไว้บนผิวบริเวณที่เป็น Keloid ทิ้งเอาไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำวันละ 2-3 ครั้งอย่างต่อเนื่องทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์จะทำให้แผลเป็นนุ่มลงได้

  1. เบกกิ้งโซดา

      มีคุณสมบัติในการขัดผิวเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกออกไปอย่างอ่อนโยน  ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซค์ 3 ช้อนชาผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย จากนั้นใช้สำลีชุบส่วนผสมให้ชุ่มแล้วนำมาวางไว้บนผิวบริเวณที่เป็น Keloid ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำวันละ 3-4 ครั้งอย่างต่อเนื่องทุกวันเป็นเวลา 3-4 สัปดาห์แล้วแต่ขนาดของแผลเป็น

  1. น้ำมะนาว

      มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้แผลเป็น Keloid นุ่มและจางลงได้ ใช้มะนาวสดขนาดกลาง บีบเอาแต่น้ำ แล้วใช้น้ำมะนาวทาลงบนแผลเป็น  ปล่อยให้แห้งเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นแล้วทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ทำวันละ 2ครั้งเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์

  1. เจลว่านหางจระเข้

      มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการฟื้นฟูสภาพผิว ช่วยทำให้แผลเป็นหายเร็วขึ้น ตัดว่านหางจระเข้ออกเป็นชิ้นเล็กๆ ปอกเปลือกออกแล้วล้างให้สะอาด นำเจลที่ได้มาถูให้ทั่วบริเวณที่เป็นแผลเป็นแล้วปล่อยให้แห้ง ทำอย่างนี้วันละ 5 ครั้งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ วิธีนี้จะได้ผลดียิ่งขึ้นหากเป็นแผลเป็น Keloid ที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ๆ ค่ะ

 

      ใครที่มีแผลเป็นลักษณะนี้ลองทำดูนะคะ ถึงแม้ว่าแผลเป็น Keloids  อาจจะต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนานแต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เสียความมั่นใจเป็นอย่างมากค่ะ แต่หากแผลของคุณมีอาการบวม แดง และอักเสบอย่ารอช้ารีบไปปรึกษาแพทย์ทันทีนะคะ

ที่มา: healthbeautyaid

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram