Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหนื่อยเกินไปหรือเปล่า? สัญญาณเตือนจากร่างกายต่อไปนี้บอกให้รู้ว่าถึงที่คุณต้องพักแล้ว!

ระวัง!!  สัญญาณเตือนต่อไปนี้บอกให้รู้ว่าคุณถึงเวลาพักบ้างแล้ว

                การทำงานอย่างหักโหม หรืออ่านหนังสือสอบแบบอดหลับอดนอนอาจะทำให้ร่างกายของคุณเหนื่อยล้า หากใครที่รู้ตัวว่าทำงานหนัก รู้สึกเครียด หรือไม่ค่อยได้พักผ่อน ก็อย่าแปลกใจถ้าร่างกายของคุณแสดงอาการผิดปกติบางอย่างออกมาซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเตือนว่าคุณถึงเวลาที่จะต้องพักบ้างแล้ว เรามาดูกันว่าสัญญาณที่ว่านั้นมีอะไรกันบ้าง..   

1.ปวดศีรษะ

                หากคุณรู้สึกปวดศีรษะไม่ว่าจะน้อยหรือมาก ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกให้คุณพักผ่อนได้แล้วค่ะ ซึ่งสาเหตุของอาการดังกล่าวมักมาจากความเครียด ดังนั้นคุณควรนอนงีบสักครู่หรือหากิจกรรมที่ช่วยทำให้ผ่อนคลาย

2.ระบบย่อยอาหารมีปัญหา

                การที่สมองของคุณทำงานหนักเป็นเวลานานหรือกำลังจมอยู่กับความเครียด ก็อาจส่งผลต่อทางเดินอาหารได้ค่ะ โดยอาจทำให้คุณรู้สึกปวดท้อง คลื่นไส้ และสามารถนำไปสู่การเกิดโรคลำไส้แปรปรวน (IBS -Irritable Bowel Syndrome) ซึ่งผู้ป่วยจะมีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายและรู้สึกปวดท้อง

3.เป็นโรคหวัดบ่อย

                คุณทราบหรือไม่ว่า ความเครียดจะส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีปัญหา จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคุณจึงเป็นโรคหวัดบ่อย ดังนั้นคุณควรจัดการกับความเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ

4.น้ำหนักไม่คงที่

            ความเครียดที่รุนแรงสามารถทำให้น้ำหนักตัวพุ่งกระฉูดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เพราะความเครียดจะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ทำให้คุณรู้สึกอยากทานอาหารมากกว่าปกติ ถ้าไม่อยากอ้วนฉุ ก็ควรทำใจให้สบายและพักผ่อนซะบ้างค่ะ

5.มีอาการอ่อนล้า

                เมื่อคุณก้มตัวแล้วต้องใช้เวลาในการลุกขึ้นมายากกว่าปกติหรือมีความรู้สึกอ่อนเพลีย ก็อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าคุณควรหาเวลาพักผ่อนและไม่ควรหักโหมกับงานมากจนเกินไป

6.เจ็บหรือปวดหน้าอก

                อาการเจ็บหรือปวดหน้าอกอาจมีสาเหตุมากจากความเครียดได้ค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น มันอาจนำไปสู่การเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ! ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่ามีอาการดังกล่าว ก็ควรรีบหาเวลาพักผ่อนค่ะ

7.ไม่รู้สึกอยากมีเพศสัมพันธ์

                การที่คุณรู้สึกเครียดหรือไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะส่งผลต่อความต้องการทางเพศได้ค่ะ โดยจะทำให้คุณมีความรู้สึกอยากจู๋จี๋กับแฟนน้อยลง ถ้าไม่อยากให้ความสัมพันธ์ร้าวฉาน ก็ควรพยายามจัดการกับความเครียดให้หมดไปค่ะ

                หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วมีอาการตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นจากร่างกายก็ได้นะคะ บางอย่างตึงเกินไปก็อาจส่งผลต่อร่างกายได้ ดังนั้นหาเวลาพักผ่อนหย่อนใจ ดูหนัง ฟังเพลง เดินเล่น หรือออกกำลังกันบ้าง ก็จะทำให้คุณผ่อนคลายและพร้อมลุยงานกันต่อไปค่ะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram