Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พบแล้ว! สุดยอดวิธีหยุดการเจริญเติบโตของมะเร็งร้าย โดยไม่ทรมานคนไข้

พบแล้ว! สุดยอดวิธีหยุดการเจริญเติบโตของมะเร็งร้าย โดยไม่ทรมานคนไข้

รู้มั้ยคะว่าเนื้องอกของมนุษย์นี่เติบโตได้เร็วมาก ถึงขนาดที่ว่ามันต้องการอาหารมากกว่าเซลล์ที่มีสุขภาพดีของเราอีก ซึ่งการตัดไม่ให้มันได้อาหารและปล่อยมันตายไปนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะควบคุมไม่ให้มันลุกลาม แต่สิ่งนี้กลับไปทำร้ายผู้ป่วยด้วยเนี่ยสิที่เป็นปัญหา

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงพยายามที่จะค้นหาวิธีที่จะสามารถตัดช่องทางอาหารของเนื้อร้ายพวกนี้ พร้อมทั้งส่งอาหารที่สำคัญไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ ซึ่งเค้าได้ทำการทดลองตัดขาดช่องทางอาหารเพื่อกำจัดมะเร็งครั้งแรกในปี 2012 ซึ่งจากการทดสอบครั้งนั้นผลสรุปยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเนื้องอกของสัตว์ทดลองลดลงเฉลี่ยแค่ 4-5 ส่วนเท่านั้น โดยที่การรักษาแต่ก่อนกลับให้ผลที่ลดลงถึงครึ่งหนึ่ง ทำให้ไม่มีใครอยากทดลองวิธีนี้กับมนุษย์ เพราะมันเสี่ยงเกินไป แต่เค้าก็ยังไม่หยุดความพยายามในการทดลองสิ่งใหม่ และสุดท้ายมันทำให้เค้าได้ผลลัพธ์ครั้งสำคัญที่ทำให้รู้ว่า อาหารที่อุดมด้วยวิตามินดี สังกะสี และกรดไขมันจำเป็น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานครั้งนี้ได้

เพื่อพิสูจน์ว่าการทดลองครั้งนี้ได้ผล เค้าได้ฉีดยาให้กับหนูที่เป็นมะเร็งเต้านมกว่า 30 ตัว โดยค่อย ๆ ลดอาหารที่มันควรจะได้รับลง และให้เฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจริง ๆ เท่านั้น ซึ่งหลังจากการทดลองจบลง เค้าพบว่าหนูที่เข้าโปรแกรมการอดอาหารและทานอาหารพิเศษนั้นมีขนาดเนื้องอกแค่ 2 ใน 5 ของหนูตัวอื่น ๆ เท่านั้นเอง

แต่แค่นั้นมันยังไม่เพียงพอต่อการรักษามะเร็งร้ายให้หมดไปจากร่างกายได้ นักวิทยาศาสตร์จึงผสมอาหารพิเศษ doxorubicin เข้ามาในโปรแกรมนี้ด้วย ซึ่งทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอย่างมาก เค้าได้เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อมะเร็งเต้านมจากหนูและทดลองสแกนหาเซลล์มะเร็งอีกครั้ง ซึ่งพบว่าเซลล์ที่ช่วยต่อต้านโรคมะเร็งของหนูที่ทั้งอดอาหารและได้รับสารอาหารพิเศษเข้าไปนี้เพิ่มขึ้นกว่าปกติถึง 240% เลยทีเดียว นับว่าเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้

และการทดสอบครั้งนี้ยังแสดงให้เห็นว่าสามารถต่อต้านเซลล์มะเร็งในระดับที่รุนแรงมาก ๆ ได้ด้วย ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นความหวังใหม่ของมวลมนุษยชาติที่จะสามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้สักทีแล้วล่ะค่ะ

 

ที่มา: economist

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram