Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จะเกิดอะไรขึ้นหากเราเลิกดื่มนมวัว

จะเกิดอะไรขึ้นหากเราเลิกดื่มนมวัว

นมเป็นอาหารที่ทุกคนรับประทานกันอยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังนำไปใช้เป็นส่วนผสมของอาหารและขนมต่างๆอีกหลายอย่าง จึงเรียกได้ว่านมเป็นอาหารพื้นฐานที่ทุกคนรับประทานกันเป็นปกติ

นมมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ทั้งนมที่มาจากสัตว์ เช่น นมวัว นมแพะ และนมที่ได้จากพืช เช่น นมถั่วเหลือง  แต่คนส่วนใหญ่มักจะเคยชินกับการรับประทานนมวัวกันมากกว่า  ในปัจจุบันนี้มีนมจากพืชอีกหลายชนิดที่เป็นตัวเลือกเพิ่มเติมอย่างเช่น นมอัลมอนด์,โยเกิร์ตนมถั่วเหลือง และชีสที่ทำจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งผู้คนจำนวนไม่น้อยเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปรับประทานกันมากขึ้นแทนที่จะเลือกผลิตภัณฑ์จากนมวัวหรือนมแพะเหมือนเช่นที่เคยเป็น จนทำให้เกิดคำถามที่ว่า ผู้บริโภคกำลังคิดว่าการดื่มนมวัวไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพอีกต่อไปหรือไม่

Dr. Michael Greger แพทย์ นักเขียน และนักมังสวิรัติ ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวข้างต้นว่า มีอะไรหลายอย่างที่ผู้คนทำกันเป็นประจำและสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างผิดธรรมชาติ ดังนั้นการมองเข้าไปในแต่ละสิ่งที่ทุกคนกำลังทำอยู่จึงทำให้ได้รู้ว่าสิ่งไหนที่ดีจริงๆและสิ่งไหนที่ควรลดเลิก อย่างการดื่มนมวัวก็เช่นกัน หากคุณลดหรือเลิกดื่มนมวัว จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆในร่างกายอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

มาดูกันว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณเลิกรับประทานชีสและนม รวมไปถึงไอศครีมแสนอร่อยที่มีส่วนผสมของนมวัว

เลิกดื่มนมวัว ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก

มีการวิจัยพบว่า การดื่มนมวัวเป็นประจำ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย ทั้งนี้ก็เพราะว่าอุตสาหกรรมการผลิตนมวัวจะมีการใช้ฮอร์โมนแก่ลูกวัวเพื่อให้มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วขึ้น และโชคร้ายที่ฮอร์โมนเหล่านี้ก็ทำให้ก้อนเนื้องอกที่ผิดปกติเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

Dr. Greger กล่าวว่าการดื่มนมวัวช่วยกระตุ้นฮอร์โมน IGF-1 ซึ่งเป็นฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่ส่งเสริมมะเร็ง เนื่องจากผู้เลี้ยงวัวจะมีการให้ฮอร์โมนเสริมแก่ลูกวัวเพื่อให้มันมีการเจริญเติบโตและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นให้ได้เกณฑ์ที่ต้องการอย่างรวดเร็ว และนั่นก็คือสิ่งที่ทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์มะเร็งในร่างกายมนุษย์ให้มีการเติบโตเร็วขึ้นเช่นกัน ในขณะที่การดื่มนมอัลมอนด์ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ถึง 30% และสามารถเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้นานกว่าอีกด้วย

ร่างกายไม่ได้ขาดแคลเซียมอย่างที่เข้าใจ

เมื่อบอกให้เลิกดื่มนมวัว หลายคนอาจเกิดความกังวลใจว่าร่างกายอาจจะขาดแคลเซียม ซึ่งในความเป็นจริงนั้น นมวัวมีแคลเซียมและโปรตีน แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุของมะเร็งด้วยเช่นกันซึ่งเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นอกจากนี้แคลเซียมในนมวัวไม่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากอย่างที่คิดเพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมแคลเซียมจากนมวัวได้เพียง 31 % เท่านั้นในขณะที่ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมจากเมล็ดงาได้ถึงกว่า 60-70 % เพียงเท่านี้คุณก็น่าจะรู้แล้วว่าต้องเลือกกินอะไร

ได้ไฟเบอร์มากขึ้น

นมและผลิตภัณฑ์จากสัตว์แทบไม่มีไฟเบอร์เลย คนที่รับประทานแต่นมวัวและชีสจึงไม่ได้รับไฟเบอร์ที่เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน ดังนั้นเมื่อเลิกดื่มนมวัวและหันมาทานอาหารจำพวกคะน้า,อัลมอนด์ และผักสีเขียวต่างๆ ร่างกายคุณจะได้รับแคลเซียมไม่ต่างจากการรับประทานนมวัว และยังได้รับสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

ลดความเสี่ยงในการเกิดกระดูกหัก

มีการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ดื่มนมวัวเป็นประจำมีโอกาสที่จะทำให้กระดูกสะโพกหักเพิ่มขึ้น และยังมีการค้นพบว่านมมีส่วนที่ทำให้เกิดกระดูกหักเพิ่มขึ้นรวมไปถึงเพิ่มอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

รู้อย่างนี้แล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณอาจจะต้องเลิกดื่มนมวัวเสียที

ที่มา: thrillist

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram