Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อยากหุ่นดีทันซัมเมอร์ หันมาฝึกโยคะแทนเข้ายิมดีกว่า

หลาย ๆ คนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าการเล่นโยคะมันสามารถช่วยให้สุขภาพเราดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ แถมยังเป็นการคลายเครียดที่ดีมาก ๆ อีกด้วย แต่ความเจ๋งของมันยังไม่หมดแค่นี้นะคะ บางคนอาจจะคิดว่าถ้าอยากให้มีกล้ามเนื้อกระชับสวยงามก็ต้องเข้าฟิตเนส ออกกำลังกายหนัก ๆ เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกวิธีที่ช่วยได้ นั่นก็คือการเล่นโยคะนั่นเอง ส่วนเหตุผลจะเป็นเพราะอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า

  1. เป็นการฝึกความแข็งแรง

การเล่นโยคะดูเป็นอะไรที่ชิล ๆ สบาย ๆ แต่ผลที่ได้นั้นมากมายเลยล่ะค่ะ มันเหมือนเป็นการฝึกความแข็งแรงของร่างกายอย่างนึงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการทำให้กล้ามเนื้อหดตัว ซึ่งนำไปสู่ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้คุณยังไม่จำเป็นต้องใช้ที่ยกน้ำหนักหรือเครื่องมืออะไรมาช่วยเลย เพราะร่างกายของคุณนี่ล่ะที่เป็นเครื่องมือในการออกกำลังกาย ลองคิดดูสิ น้ำหนักตัวของเรานั้นเยอะยิ่งกว่าที่ยกน้ำหนักซะอีกนะคะ และจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยรัฐวิสคอนซินได้บอกไว้ว่า การโยคะ 55 นาที อาทิตย์ละ 3 วัน ติดต่อกันเป็นเวลา 8 อาทิตย์ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีความอดทนเพิ่มขึ้นจริง ๆ โดยเฉพาะในส่วนของหน้าอกและหน้าท้อง

  1. ได้ออกกำลังทุกส่วน

การออกกำลังกายทั่วไปอย่างการวิ่ง การยกดัมเบล หรือปั่นจักรยาน ยังทำได้แค่ใช้บางส่วนของร่างกายเท่านั้น แต่สำหรับการเล่นโยคะ มันสามารถออกกำลังได้ทุกส่วนของร่างกายเลยล่ะค่ะ เพราะหลักการของมันก็คือการทำให้ร่างกายทั้งหมดของเรามีความบาลานซ์ ลองคิดท่าโยคะออกมาเล่น ๆ ดูสิคะ หลายคนคงจินตนาการได้ว่ามันต้องใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนจริง ๆ ในการทรงตัวแต่ละท่า ผลที่ได้ก็เลยออกมาคุ้มค่าสุด ๆ

  1. ไม่รู้สึกเหมือนออกกำลังกาย

อีกหนึ่งข้อดีของการเล่นโยคะก็คือ มันให้ความรู้สึกว่าเป็นการออกกำลังกายที่ไม่เหมือนการออกกำลังกายเลยสักนิด การเพ่งสมาธิไปที่ลมหายใจจะช่วยทำให้เราไม่รู้ตัวว่ากล้ามเนื้อกำลังทำงานหนักแค่ไหน การทำท่าต่าง ๆ ก็เป็นการเคลื่อนไหวแบบช้า ๆ ไม่รุนแรง นอกจากนี้มันยังทำให้เรารู้สึกสงบผ่อนคลาย แถมสามารถทำได้ที่บ้านตลอดเวลาอีกด้วย

  1. เป็นการออกกำลังกายแบบดั้งเดิม

โยคะมีมาตั้งแต่ 2250 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งมันเป็นเวลาที่ยาวนานก่อนเราจะมีฟิตเนสหรือเครื่องออกกำลังกายใด ๆ ซะอีกค่ะ คนในยุคก่อน ๆ ก็ใช้โยคะในการเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย และช่วยในการฝึกสมาธิอีกด้วย ดังนั้นเชื่อได้เลยว่ามันเป็นการออกกำลังกายที่ดีจริง ๆ ในปัจจุบันนี้เองการเล่นโยคะก็มีแต่จะได้รับความนิยมมากขึ้น แค่ผลการสำรวจจากอเมริกาก็ค้นพบว่ามีสมาคมโยคะถึง 36.7 ล้านแล้วนะเนี่ย ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็อย่ารอช้านะคะ ดีต่อร่างกายเราแบบนี้ต้องจัดค่า

ที่มา: elitedaily

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram